"Hiến kế" để xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh
Cập nhật lúc 08:52, Thứ Năm, 13/04/2017 (GMT+7)
Chủ động “hiến kế” để xây dựng các mô hình hay, hiệu quả, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh là một trong những nội dung trọng tâm mà Huyện Đoàn Đạ Tẻh hướng tới trong suốt thời gian qua.
 
Đông đảo ĐVTN huyện Đạ Tẻh tham gia nạo vét kênh mương nội đồng giúp người dân địa phương. Ảnh: K.P
Đông đảo ĐVTN huyện Đạ Tẻh tham gia nạo vét kênh mương nội đồng giúp người dân địa phương. Ảnh: K.P
Nhằm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để vươn lên vững mạnh, Huyện Đoàn Đạ Tẻh đã triển khai thực hiện mô hình “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn vững mạnh ở các xã, thị trấn trong huyện”. Từ đó, thành lập các câu lạc bộ theo sở thích, nghề nghiệp, việc làm… thu hút đông đảo thanh niên đến với tổ chức Đoàn.
 
Anh Phùng Minh Đức, Bí thư Huyện Đoàn Đạ Tẻh cho biết: “Bằng việc gắn với phong trào “Xây dựng nông thôn mới” của địa phương, bên cạnh những tiêu chí về đổi mới phương thức sinh hoạt chi đoàn, thì tiêu chí “gương mẫu đi đầu” của cán bộ đoàn được chú trọng khi quy định rõ gia đình các đồng chí bí thư, phó bí thư, ủy viên ban chấp hành chi đoàn phải tiên phong trong việc đạt 13 tiêu chí xây dựng gia đình nông thôn mới… Những tiêu chí đặt ra vừa là thử thách, vừa là động lực để mỗi cá nhân cán bộ đoàn, đoàn viên phấn đấu với tinh thần vì tập thể. Nhờ đó, đến nay, trên 90% chi đoàn trên địa bàn toàn huyện đã đạt Chi đoàn vững mạnh, tiên tiến”.
 
Một trong những việc làm nổi bật mà Huyện Đoàn Đạ Tẻh đã và đang thực hiện để xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh đó là xây dựng các mô hình như: “Quản lý, giáo dục thanh niên chậm tiến”, “Chi đoàn nói không với ma túy”, “Câu lạc bộ nữ thanh niên với kiến thức pháp luật”... Đối với mô hình “Quản lý, giáo dục thanh niên chậm tiến” với phương châm hoạt động 5K, gồm: “Không bỏ mặc, không khoảng cách, kiên trì, khích lệ và kết nạp” và phương thức thực hiện thông qua tiêu chí 5C: “Chọn lọc, cộng lực, chia sẻ, cảm hóa và chăm lo”. Qua mô hình này, sau 5 năm triển khai, Huyện Đoàn Đạ Tẻh đã cảm hóa, giáo dục được 184 thanh niên chậm tiến kết nạp vào các tổ chức Đoàn.
 
Chị Phạm Thị Duyên, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Đạ Tẻh cho biết: “Hai tổ dân phố 1B và 1C là địa bàn tập trung chủ yếu các thanh niên người đồng bào DTTS gốc Châu Mạ. Trước đây, tại 2 địa bàn này nổi cộm về thanh niên hư hỏng tại địa phương với các biểu hiện như gây rối trật tự công cộng, đánh nhau, tổ chức nẹt bô, đua xe trái phép vào ban đêm. Vì vậy, năm 2012, mô hình “Quản lý, giáo dục thanh niên chậm tiến” đã được Đoàn Thanh niên thị trấn triển khai tại hai tổ dân phố 1B và 1C. Sau 5 năm triển khai mô hình, Đoàn thị trấn đã cảm hóa được hơn 20 thanh niên chậm tiến và đến nay, thanh niên chậm tiến tại 2 tổ 1B và 1C đã không còn. Hiện, Đoàn Thanh niên thị trấn Đạ Tẻh đang tiến hành nhân rộng mô hình này tới 2 tổ dân phố 2C và 2D”.
 
Trong khi đó, với mô hình “Chi đoàn nói không với ma túy” được Huyện Đoàn Đạ Tẻh triển khai tại 3 xã Đạ Kho, Hà Đông và Đạ Pal. Để thực hiện có hiệu quả mô hình này, Đoàn Thanh niên các xã đã triển khai cho các ĐVTN ký cam kết không sử dụng chất ma túy. Đồng thời, mỗi ĐVTN có trách nhiệm tuyên truyền những tác hại của ma túy cho bạn bè, người thân để phòng tránh.
 
Đối với việc phát triển phong trào Đoàn tại các trường học, hiện nay, tất cả các trường THPT và THCS trên địa bàn huyện Đạ Tẻh đã và đang triển khai mô hình “Giáo dục đạo đức qua phòng truyền thống” cho học sinh. Hiện, hầu hết các trường đã có phòng truyền thống trưng bày các tài liệu, tư liệu của trường như giấy khen, bằng khen, hình ảnh của trường qua các năm học; lịch sử về quê hương, đất nước và các anh hùng dân tộc... Qua mô hình này, Đoàn trường đã thường xuyên phối hợp với chi đoàn giáo viên tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu, họp mặt với học sinh. Qua đó, giúp học sinh phát huy sự sáng tạo, lưu giữ những kỷ niệm đẹp trong những năm tháng học tại trường.
 
Từ những mô hình đã được xây dựng, hàng năm, Huyện Đoàn Đạ Tẻh đã tổ chức các hoạt động công tác xã hội có ý nghĩa để giúp đỡ bà con đồng bào DTTS tại các buôn Con Ó, Tố Lan, Đạ Nha và Tôn K’Long thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tham gia. Cùng với đó, hàng năm, Huyện Đoàn Đạ Tẻh còn tổ chức ít nhất 7 đợt ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” và thu hút trên 1.200 lượt ĐVTN tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường. Ngoài ra, các cơ sở Đoàn đã đảm nhận và thực hiện có hiệu quả các công trình, phần việc thanh niên như trồng, chăm sóc cây xanh, nạo vét kênh mương, giúp công lao động cho người dân... Mới đây nhất, trong Tháng Thanh niên năm 2017, Huyện Đoàn Đạ Tẻh đã tổ chức đợt công tác xã hội với gần 300 ĐVTN tham gia nạo vét, khơi thông dòng chảy 1 km kênh mương nội đồng ở thôn 3 (xã Triệu Hải)...
 
Với nhiều cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả, công tác tổ chức, xây dựng Đoàn của huyện Đạ Tẻh trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, thu hút nhiều thanh niên tham gia xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh.
 
KHÁNH PHÚC
,
.