Mang Luật Giao thông tới giới trẻ
Cập nhật lúc 09:11, Thứ Năm, 07/12/2017 (GMT+7)
Trước tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ ngày càng phổ biến, đặc biệt đối với học sinh, sinh viên, trong tháng 11 vừa qua, Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GDÐT) phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia và Công ty Honda Việt Nam tổ chức hội thi Tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ và Kỹ thuật lái xe mô tô an toàn cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Lâm Ðồng. Qua đó, góp phần nâng cao văn hóa tham gia giao thông của các bạn sinh viên. 
 
Phần thi tiểu phẩm của Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt. Ảnh: T.H
Phần thi tiểu phẩm của Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt. Ảnh: T.H

Hội thi được tổ chức tại Trường Đại học Đà Lạt, thu hút hơn 500 sinh viên tham dự với sự tham gia của 4 đội xuất sắc đến từ 4 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh sau khi trải qua các cuộc thi vòng loại. Đó là các trường: Đại học Đà Lạt, Đại học Yersin Đà Lạt, Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt và Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Lâm Đồng. 
 
Trong phần thi tiểu phẩm về ATGT, đội thi đến từ Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt đầu tư kỹ lưỡng về trang phục cũng như cách diễn xuất. Với tiểu phẩm hài đóng vai các Táo quân lên Thiên đình trình Ngọc Hoàng những việc dưới hạ giới. Trong đó, tình trạng vi phạm giao thông cũng như ý thức chấp hành Luật Giao thông của người dân được phản ánh rõ, nhất là trong học sinh, sinh viên. Tiểu phẩm này đã được Ban Giám khảo trao giải tiểu phẩm hay nhất. “Thông điệp mà tiểu phẩm của đội muốn gửi tới mọi người là hãy chấp hành nghiêm túc Luật Giao thông để cuộc sống tốt đẹp hơn” - Nguyễn Hoài Anh, Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt chia sẻ. Còn trong tiểu phẩm của đội thi Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Lâm Đồng lại phản ánh thực tế hiện nay ở nhiều vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào DTTS ý thức chấp hành Luật Giao thông còn thấp. Hình ảnh người cha ở một xã miền núi không đội mũ bảo hiểm lái xe máy xuống thăm con gái học tại thành phố, khi bị cảnh sát giao thông thổi phạt thì “cứ tưởng như chạy xe ở trong bản đâu có thấy ai đội mũ bảo hiểm” - Tuấn Đạt trong vai người cha gãi đầu gãi tai khiến khán giả được phen ôm bụng cười do cách diễn xuất hài hước. 
 
Phần thi lý thuyết về Luật Giao thông đường bộ không chỉ giúp đội thi mà cả cổ động viên hiểu biết hơn về Luật Giao thông. “Khi theo dõi phần thi này, em biết xử lý những tình huống giao thông theo đúng luật mà trước đây mình chưa hiểu rõ nên đã từng vi phạm” - Thái Hà, Trường Đại học Yerin Đà Lạt bộc bạch. Hội thi không chỉ dừng lại ở các phần thi tiểu phẩm, lý thuyết mà có cả thi thực hành về lái xe mô tô an toàn. Trong phần thi này, các đội thi được hướng dẫn kỹ thuật lái xe an toàn khiến nhiều sinh viên nhận ra sai sót của bản thân khi cầm tay lái. “Em chạy xe máy mấy năm rồi mà giờ mới biết mình lái xe chưa đúng kỹ thuật, chưa an toàn cho cả mình và những người tham gia giao thông xung quanh, may mà chưa xảy ra sự cố gì” - Phan Công Huy, Trường Đại học Đà Lạt thật thà cho biết. 
 
Trước khi hội thi diễn ra, các bạn sinh viên được hướng dẫn viên của Công ty Honda Việt Nam phổ biến về Luật Giao thông đường bộ, Pháp lệnh về ATGT, văn hóa tham gia giao thông, kỹ thuật đội mũ bảo hiểm đúng cách và ngồi xe đúng tư thế. Ông Dương Văn Bá, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ GDĐT nhấn mạnh: “Hội thi được tổ chức hàng năm theo từng khu vực, để giúp cho sinh viên - thế hệ tương lai của đất nước nâng cao ý thức cũng như hình thành thói quen và hành vi văn hóa tham gia giao thông an toàn. Qua đó, góp phần xây dựng một xã hội giao thông văn minh”.
 
TUẤN HƯƠNG
,
.