Nơi sinh viên được thỏa niềm đam mê viết
Cập nhật lúc 08:57, Thứ Sáu, 15/12/2017 (GMT+7)
Cũng tổ chức tin bài, cũng cập nhật tin tức liên tục để đảm bảo tính thời sự, cũng ra ấn phẩm đều đặn theo chu kỳ, các bạn sinh viên (SV) trong Câu lạc bộ (CLB) “Nhịp sống Giảng đường” - Trường Đại học (ĐH) Đà Lạt không chỉ được thử sức với những công việc của một “phóng viên nghiệp dư”, mà còn có cơ hội rèn luyện nhiều kỹ năng cần thiết...
 
Câu lạc bộ Nhịp sống Giảng đường đồng hành với hầu hết mọi hoạt động của Đoàn - Hội Trường ĐH Đà Lạt. Ảnh: V.Q
Câu lạc bộ Nhịp sống Giảng đường đồng hành với hầu hết mọi hoạt động của Đoàn - Hội Trường ĐH Đà Lạt. Ảnh: V.Q
Nhanh nhẹn, tự tin, năng động là những gì các bạn SV trong CLB Nhịp sống Giảng đường tạo ấn tượng cho nhiều người khác - trong đó có tôi, trong nhiều sự kiện của Trường ĐH Đà Lạt. Với 30 thành viên chính thức và nhiều cộng tác viên thường xuyên, CLB đóng vai trò cập nhật tin tức kịp thời đến với SV toàn trường.
 
Cùng với CLB SV Tình nguyện, CLB Nhịp sống Giảng đường là một trong 2 CLB có tuổi đời lâu nhất trong các hội, nhóm của SV Trường ĐH Đà Lạt - với 17 năm từ khi ra đời cho đến nay, có 8 thành viên chung niềm đam mê con chữ từ những ngày đầu thành lập. Hiện tại, CLB tập trung hơn 30 thành viên - con số khá ít ỏi so với các CLB, đội nhóm khác, bởi Nhịp sống Giảng đường tập trung vào năng lực của mỗi thành viên nhiều hơn là số lượng. Từ đó đến nay, trong bất cứ sự kiện nào của Trường ĐH Đà Lạt cũng đều có sự góp mặt của CLB này. 
 
Nguyễn Thành Tâm (SV năm 4, khoa Lịch sử) - Chủ nhiệm CLB Nhịp sống Giảng đường cho biết: CLB đã trải qua rất nhiều thăng trầm, với tờ Thông Xanh và Thông tin sinh viên xuất bản 1 số/tuần trong thời gian đầu, đến tờ Nhịp sống Giảng đường 1 số/tháng, và bây giờ là trang Fanpage “Nhịp sống Giảng đường DLU”. Gồm những thông tin xoay quanh cuộc sống sinh viên, về những hoạt động của Đoàn - Hội trong Trường ĐH Đà Lạt; Fanpage của CLB được xem như một trang tin điện tử riêng của SV, với thông tin được đăng tải, cập nhật hàng ngày và liên tục.
 
CLB Nhịp sống Giảng đường hoạt động theo 2 mảng chính là Báo chí và Truyền thông, có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng mảng. Nếu các thành viên mảng Báo chí sẽ tập trung đưa tin về những hoạt động trong phạm vi trường, viết bài về những gương sinh viên tiêu biểu, thì các thành viên của mảng Truyền thông lại phụ trách việc quảng bá tin tức các sự kiện trong trường lên Fanpage. Bên cạnh rèn luyện cách sử dụng ngôn ngữ và diễn đạt, các thành viên trong CLB còn được trang bị các kỹ năng cần thiết khác như kỹ năng giao tiếp, phỏng vấn, thuyết trình, dẫn chương trình,... và hoàn toàn do các bạn điều phối viên trong CLB đứng ra chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau.
 
CLB Nhịp sống Giảng đường hội tụ SV đến từ hầu hết các khoa, không riêng gì các lớp Xã hội như nhiều người vẫn tưởng. Theo Nguyễn Thành Tâm, yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất đối với các bạn SV đến với CLB là niềm đam mê với báo chí. Thông qua thời gian thử thách trong 3 tháng, các thành viên có nhiều tin bài, có nhiều đóng góp cho CLB và có mục tiêu phấn đấu riêng mới được Ban chủ nhiệm CLB công nhận là hội viên và được phát thẻ. Thẻ này được xem như thẻ phóng viên của các bạn để có thể “tác nghiệp” tại các sự kiện trong phạm vi Trường ĐH Đà Lạt.
 
Các thành viên trong CLB Nhịp sống Giảng đường được chia thành 5 nhóm: Nhóm Tin tức, nhóm Thơ, nhóm Tản mạn và nhóm Kỹ năng sinh viên, phân theo nguyện vọng, sở thích và khả năng của từng cá nhân. Đều đặn mỗi chiều Chủ nhật hàng tuần, các bạn “phóng viên” của CLB lại có một buổi sinh hoạt. Tại đây, các bạn được giao lưu, gặp gỡ và phân công công việc trong tuần, phổ biến vấn đề và giải đáp thắc mắc liên quan đến hoạt động trong CLB.
 
Viết Thuận (sinh viên năm 4, khoa Luật) - cựu nhóm trưởng nhóm viết Kỹ năng sinh viên - chia sẻ: “Dù sau mỗi chương trình có thể rất mệt, nhưng đều để lại cho tôi những kỷ niệm, kinh nghiệm và thực sự đã bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng và rèn luyện cả bản lĩnh cho tôi bước vào công việc sau khi ra trường”.
 
Ngoài hoạt động chính về Báo chí - Truyền thông, CLB Nhịp sống Giảng đường còn tham gia nhiều Chương trình như Tiếp sức đến trường, tổ chức chiếu phim định kỳ (chủ đề: quê hương đất nước, cách mạng) hàng tháng để tuyên truyền cho các bạn SV, tham gia chương trình Hiến máu nhân đạo, tham gia hỗ trợ các chương trình do trường tổ chức, tổ chức chương trình Giờ trái đất 60+,... 
 
Còn K’Rin - cô SV năm 3 khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh - lại tỏ ra tiếc nuối khi không tham gia CLB từ sớm. K’Rin chia sẻ: “Nếu em mạnh dạn tham gia vào CLB sớm hơn thì đến giờ em đã có thể rèn luyện thêm nhiều kỹ năng bổ ích mà trong giáo trình không thể trang bị đầy đủ. Ban đầu, em được tham gia vào các hoạt động tập thể để rèn luyện sự cởi mở, khả năng giao tiếp, dần dần mới có thể viết bài chia sẻ về mảng Kỹ năng sinh viên và vừa viết, vừa học hỏi các thành viên đi trước. Sinh viên xa nhà có không ít những vấp váp khi mới vào đời, mọi vui buồn, khó khăn, thành công của em đều có sự chia sẻ và cổ vũ của các anh chị em trong CLB”.
 
VIỆT QUỲNH
,
.