Kết nối thanh niên qua mạng xã hội
Cập nhật lúc 08:53, Thứ Năm, 30/08/2018 (GMT+7)
Tiếp cận công nghệ thông tin là một trong những thế mạnh của thanh niên trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 đang có sức lan tỏa mạnh mẽ. Nắm bắt được thực tế đó, Tỉnh Đoàn Lâm Đồng đã triển khai nhiều hoạt động mang tính kết nối mạnh mẽ, đặc biệt là việc sử dụng mạng xã hội (MXH) như facebook, zalo... làm kênh tuyên truyền, tập hợp đoàn viên, thanh niên.
 
Học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Lâm Hà) sôi nổi trong cuộc thi tìm hiểu phòng chống tội phạm công nghệ cao qua mạng internet và MXH. Ảnh: H.Thắm
Học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Lâm Hà) sôi nổi trong cuộc thi tìm hiểu phòng chống tội phạm công nghệ cao qua mạng internet và MXH. Ảnh: H.Thắm
Gần 100% cơ sở Đoàn có kết nối facebook
 
Chị Trần Thị Chúc Quỳnh - Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết, MXH là kênh thông tin vừa nhanh, vừa nhạy và mang lại hiệu quả tuyên truyền cao, phù hợp với xu thế và sự phát triển chung của toàn xã hội. Cơ bản hiện nay 100% các tổ chức Đoàn cơ sở cấp xã đều có tài khoản facebook để kết nối với trang facebook của Tỉnh Đoàn cũng như các tổ chức đoàn cấp trên. Tỉnh Đoàn cũng đã trang bị máy vi tính có kết nối Internet cho tất cả 147 xã, phường, thị trấn để hình thành một mạng lưới thông tin rộng khắp và bao quát. 
 
Các trang facebook này sẽ thường xuyên đăng tải, chia sẻ hình ảnh về các hoạt động đoàn, hội, đội để tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên tại địa phương. Đồng thời, Đoàn các cấp sử dụng mạng zalo qua hình thức nhóm, cập nhập thông tin bằng văn bản với từng nhóm đối tượng cụ thể. Các cuộc thi tìm hiểu về Đoàn, cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp... cũng từ đây tiếp cận được nhiều đối tượng đoàn viên, thanh niên, đăc biệt là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa. 
 
Hiện nay, trang facebook chính của Tỉnh Đoàn là Tuổi trẻ Lâm Đồng đã thu hút hơn 6,6 ngàn tài khoản khác theo dõi. Theo chị Chúc Quỳnh, việc đẩy mạnh sử dụng MXH làm kênh tuyên truyền trong thanh niên bắt đầu từ khá lâu nhưng chỉ mới thực sự lan tỏa mạnh mẽ trong hơn 1 năm trở lại đây bằng việc phát động các cuộc thi về hình ảnh, clip, đặc biệt là cuộc thi Tuổi trẻ Lâm Đồng sống đẹp năm 2017. Đó là video clip được đầu tư về chất lượng hình ảnh, nội dung, nhằm tuyên truyền những việc làm, hình ảnh đẹp về các trường học, những việc làm thiện nguyện ngay chính nơi các bạn sinh sống. “Thông qua MXH, nhiều chương trình hoạt động có hiệu quả hơn. Điển hình như “Hũ gạo neo đơn” mà chúng tôi đang thực hiện hỗ trợ cho các cụ già không nơi nương tựa. Hàng tháng, các câu chuyện được chia sẻ lên facebook không chỉ của Đoàn xã mà còn được các bạn đoàn viên chia sẻ trên trang cá nhân. Nhờ đó mà chúng tôi nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía các mạnh thường quân không chỉ ở trên địa bàn mà kể cả ở những địa phương khác” - anh Trần Đình Trung, Bí thư Đoàn xã N’Thol Hạ chia sẻ.
 
Định hướng sử dụng thông tin
 
Sử dụng MXH là một trong những nội dung thường xuyên được Tỉnh Đoàn Lâm Đồng lồng ghép trong các lớp tập huấn dành cho các bí thư đoàn xã, phường, thị trấn, đồng thời tuyên truyền, giải đáp những thắc mắc liên quan. Theo đó, không chỉ chia sẻ những câu chuyện, hình ảnh đẹp mà các bạn đoàn viên thanh niên cũng mạnh dạn vào bình luận, đấu tranh trực diện với những thông tin sai lệch, những hành vi gây rối của các thế lực chống phá, thù địch. “MXH là ảo nhưng có thể để lại những kết quả thật thì tại sao chúng ta không thông qua đó để lan tỏa những câu chuyện đẹp, ý nghĩa có thật trong cuộc sống” - Bí thư Tỉnh Đoàn cho hay.
 
Ông Nguyễn Vũ Linh Sang - Giám đốc Trung tâm Quản lý Cổng thông tin điện tử (Sở TTTT) cho biết, ngoài những lợi ích của MXH như khả năng lan rộng thông tin nhanh chóng, kịp thời, khả năng tương tác trực tuyến cao thì nếu như không có đủ kiến thức, kỹ năng khi sử dụng thì có thể dễ bị lôi kéo, kích động tham gia vào các nội dung không lành mạnh; là nạn nhân của MXH đối với những trò lừa đảo, bạo lực, xâm hại, tống tiền, tiếp cận tin tức không chính thống chưa được kiểm chứng; lộ thông tin cá nhân khi sử dụng vô tình công khai thông tin cá nhân của mình như: địa chỉ, điện thooại, mã số cá nhân, tạo cơ hội cho các đối tượng lừa đảo tấn công nguợc chủ thể...
 
Vậy nên với việc đẩy mạnh tuyên truyền qua MXH, điển hình là việc kết nối các tổ chức đoàn cơ sở, để tạo thành mạng lưới tương tác để truyền tải thông tin là cách làm hay và thiết thực. “Nó giúp tạo ra 1 diễn đàn sinh hoạt chung cho đoàn viên, thanh niên. Đồng thời, tạo ra kênh thông tin chính thống trên MXH, giúp đoàn viên cập nhật và khai thác kịp thời. Qua đó, góp phần cung cấp các thông tin hoạt động đoàn đến đông đảo đoàn viên, sẻ chia những hình ảnh đẹp, hoạt động có ý nghĩa, thu hút đuợc sự quan tâm của toàn xã hội” - ông Sang chia sẻ.
 
HỒNG THẮM
,
.