Tuổi trẻ xã Lát chung tay xây dựng nông thôn mới
Cập nhật lúc 08:42, Thứ Năm, 06/12/2018 (GMT+7)
Những năm qua, Đoàn xã Lát (huyện Lạc Dương) đã phát huy vai trò của mình trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Qua đó, thể hiện được tính xung kích của tuổi trẻ trên mọi lĩnh vực, góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu mạnh.
 
Thanh niên xã Lát dọn dẹp vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm. Ảnh: Đ.Tú
Thanh niên xã Lát dọn dẹp vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm. Ảnh: Đ.Tú
Nhằm chung tay xây dựng NTM, Đoàn xã Lát đã xây dựng chương trình hành động hưởng ứng phong trào, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia vào các phong trào: “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”; lấy việc nâng cao đời sống của đoàn viên, thanh niên, giúp thanh niên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng là nhiệm vụ quan trọng. 
 
Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và sự sáng tạo trong lao động, nhiều thanh niên đã tích cực tăng gia sản xuất, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Điển hình như các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng của đoàn viên Cill Ju Sép, Kơ Să Guyl, Klong Ha Plét, Liêng Hót Ha Ngương, K’Sung. Đoàn viên Klong Ha Plét cho biết: Trước đây, mình canh tác cà phê, do giá cả bấp bênh, sự đầu tư chăm sóc giảm dẫn đến không hiệu quả nên bản thân mình đã đi nhiều nơi để học hỏi các mô hình làm kinh tế của địa phương khác. Về địa phương nhận thấy thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp với các loại rau, hoa, củ, quả nên gia đình đã mạnh dạn đầu tư. Bước đầu, tuy thu nhập chưa cao nhưng cũng định hình được một mô hình canh tác mới, có đầu tư bài bản, thay đổi lối làm ăn nhờ đất, nhờ trời. Trong khi đó, anh K’Sung, Bí thư Chi đoàn thôn Păng Tiêng 1, lại tự mình chuyển đổi các thửa đất canh tác cà phê già cỗi, không hiệu quả sang mô hình trồng bắp sú mang lại thu nhập đáng kể cho bản thân và gia đình. Thành công với mô hình chuyển đổi của mình, anh K’Sung vận động các gia đình xung quanh mạnh dạn chuyển đổi đầu tư, nhất là những đoàn viên của Chi đoàn thôn.
 
Ông Hoàng Đình Thể, Phó Chủ tịch UBND xã Lát cho biết: “Xây dựng NTM ở địa phương có một phần đóng góp không nhỏ của các đoàn viên, thanh niên. Trong đó, việc các đoàn viên chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã giúp cho người dân địa phương, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nhìn nhận và học hỏi rồi làm theo. Qua đó, cải thiện cuộc sống của người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao thu nhập. Không chỉ tích cực tham gia phong trào phát triển kinh tế, Đoàn xã Lát còn tích cực vận động cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia đóng góp công sức, tiền của để xây dựng, tu sửa, nâng cấp hệ thống giao thông thôn xóm, tham gia bảo vệ môi trường...
 
Năm 2018, Đoàn xã Lát phối hợp với Chi đoàn Công an huyện Lạc Dương tổ chức làm đường giao thông liên thôn Đạ Nghịt I với tổng chiều dài là 2 km, phối hợp với MTTQ Việt Nam xã và các đoàn thể tổ chức tuyên truyền về xây dựng NTM thu hút được 65 đoàn viên và người dân tham gia. Ngoài ra, Đoàn xã còn duy trì tốt phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện” với 20 buổi dọn vệ sinh môi trường, tiếp tục duy trì việc chăm sóc vườn cây tại trụ sở UBND xã, duy tu đường giao thông Păng Tiêng và công trình thắp sáng đường quê. Trong chương trình phối hợp bảo vệ an ninh Tổ quốc, Đoàn xã Lát đã tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự; tổ chức giao lưu, động viên, tiễn đưa tân binh lên đường nhập ngũ. Hoạt động đoàn và phong trào thanh niên khối lực lượng vũ trang xã tiếp tục được đẩy mạnh gắn với phong trào thi đua lập công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, phát huy vai trò nòng cốt của thanh niên trong công tác phối hợp phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Chị Lê Thị Thanh Vân, Bí thư Đoàn xã Lát cho biết: Hiện, Đoàn xã Lát có 175 đoàn viên, 340 hội viên thanh niên. Với phương châm “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, sự chung tay, góp sức của tuổi trẻ xã Lát đã góp phần cùng xã nhà thực hiện chương trình xây dựng NTM đạt được nhiều kết quả tích cực. Thời gian tới, Đoàn xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, từng bước nâng cao chất lượng các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, tích cực tham gia xây dựng gia đình, thôn văn hóa...
 
ĐỨC TÚ
 

 

,
.