CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI HỘI LIÊN HIỆP THANH NIÊN VIỆT NAM HUYỆN LẠC DƯƠNG NHIỆM KỲ 2019 - 2024
Tuổi trẻ Lạc Dương xung kích, tình nguyện vì cộng đồng
Cập nhật lúc 08:08, Thứ Sáu, 10/05/2019 (GMT+7)

Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, những năm qua, thanh niên các dân tộc huyện Lạc Dương đã tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Từ đó, tạo điều kiện cho thanh niên được cống hiến sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và phát triển địa phương.

Trao học bổng cho học sinh nghèo là một trong những hoạt động vì cộng đồng được Hội LHTN huyện Lạc Dương thực hiện. Ảnh: T.Hương
Trao học bổng cho học sinh nghèo là một trong những hoạt động vì cộng đồng
được Hội LHTN huyện Lạc Dương thực hiện. Ảnh: T.Hương

Xung kích, tình nguyện

Anh Nguyễn Vũ Hoàng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam huyện Lạc Dương cho hay: Đến nay, trên toàn huyện, 100% các xã và trường THPT có Ủy ban Hội LHTN với 4.071 hội viên; 53 chi hội, CLB, đội, nhóm. Phát huy tính tiên phong của tuổi trẻ, thanh niên Lạc Dương luôn là lực lượng xung kích, tình nguyện tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, phát triển cộng đồng và bảo vệ môi trường. Các cấp Hội trong toàn huyện đã tích cực tổ chức đăng ký, đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên nhân dịp chào mừng các ngày lễ lớn của địa phương, đất nước. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện xây dựng đường giao thông nông thôn, đường điện thắp sáng đường quê… Trong nhiệm kỳ 2014 - 2019, các cấp Hội đã xây dựng được 8 công trình thanh niên cấp huyện, 46 công trình thanh niên cấp cơ sở, 5 đường điện thắp sáng đường quê, 4 công trình cổng trường Xanh - Sạch - Đẹp, trao hàng ngàn phần quà cho người nghèo và học bổng ”Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Lạc Dương”… với số tiền trên 2 tỷ đồng. 
 
Các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được triển khai sâu rộng từ cấp huyện đến cơ sở thông qua Tháng Thanh niên, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, tham gia chương trình “Hiến máu tình nguyện”; phối hợp tổ chức lễ dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ và tặng quà cho gia đình thân nhân liệt sĩ nhân dịp ngày 27/7 hàng năm; khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân các xã vùng sâu, vùng xa… 
 
Bên cạnh đó, các cơ sở Hội tổ chức tốt phong trào “Thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị” gắn với các hoạt động “Tuần lễ Quốc gia nước sạch”, “Ngày Môi trường thế giới”, “Ngày Thế giới không khói thuốc lá”, “Ngày Tết trồng cây”, “Giờ Trái đất”, “Ngày Thứ bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” với các nội dung như: truyền thông về bảo vệ môi trường; thành lập các đội thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường, tổ chức ra quân vệ sinh cơ quan, trường học, khu dân cư; bóc, xóa quảng cáo, rao vặt không đúng quy định; thu gom rác thải; để rác đúng nơi quy định, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; tiếp tục duy trì hoạt động có hiệu quả các đội hình thanh niên xung kích phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn giao thông…
 
Lập thân, lập nghiệp
 
Cùng với các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, thanh niên huyện Lạc Dương còn tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng địa phương phát triển. Các cơ sở Hội phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh hoạt động tư vấn nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên, tổ chức những lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, vận động đoàn viên, thanh niên chuyển đổi cây trồng, vật nuôi... Đặc biệt, các cơ sở Hội tăng cường kết nối, vận động các nguồn lực hỗ trợ thanh niên vươn lên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng. Điển hình như hoạt động hỗ trợ thanh niên vay vốn, phát triển sản xuất kinh doanh thông qua các nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội được đẩy mạnh. Tính đến tháng 3/2019, tổng dư nợ của Đoàn đạt trên 21 tỷ đồng, với 16 tổ tiết kiệm và vay vốn. Qua đó, đã xuất hiện thêm nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế - xã hội, vươn lên làm giàu chính đáng. 
 
Các hoạt động hỗ trợ thanh niên trong phát triển kỹ năng xã hội được các cấp Hội quan tâm. Ủy ban Hội từ huyện đến cơ sở thường xuyên phối hợp với các ban, ngành tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống tinh thần cho hội viên thanh niên. Hàng năm, tăng cường các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cần thiết trong cuộc sống cho thanh niên như chương trình “Học làm người có ích”, “Một ngày trải nghiệm”; tổ chức các buổi tọa đàm, cuộc thi hùng biện, tìm hiểu về tổ chức Đoàn, Hội, Đội, kiến thức văn hóa, xã hội… Hội viên thanh niên tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Tuổi trẻ Lạc Dương học tập và làm theo lời Bác” gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên thời kỳ mới”. Đến nay, các cấp Hội thành lập và duy trì được 24 CLB, tổ, đội, nhóm theo sở thích và nhu cầu của thanh niên.
 
“Mục tiêu công tác Hội và phong trào thanh niên của huyện trong thời gian tới là bồi dưỡng lớp thanh niên Lạc Dương có “Tâm trong”, “Trí sáng”, “Hoài bão lớn” với những phẩm chất tốt đẹp: Giàu lòng yêu nước, có niềm tin vào mục tiêu, lý tưởng cách mạng và sự lãnh đạo của Đảng; có nhận thức và thái độ chính trị đúng đắn; luôn trau dồi những phẩm chất đạo đức tốt đẹp, sẵn sàng xung kích, tình nguyện vì cộng đồng; tích cực, tự giác trong học tập để trở thành người có tri thức, kỹ năng, sáng tạo, thạo nghề nghiệp, giỏi chuyên môn; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; có khát vọng, dấn thân, vươn lên; sống có lý tưởng, bản lĩnh, tuân thủ pháp luật… Đồng thời, tiếp tục đổi mới hoạt động của tổ chức Hội các cấp theo hướng cụ thể, thiết thực, lấy hoạt động chăm lo nhu cầu lợi ích chính đáng của thanh niên làm phương thức tập hợp, giáo dục thanh niên. Tập trung xây dựng, phát triển CLB, tổ, đội, nhóm theo sở thích, nghề nghiệp, đối tượng…”, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Lạc Dương - Nguyễn Vũ Hoàng nhấn mạnh.                      
 
TUẤN HƯƠNG
,
.