CHÀO MỪNG ÐẠI HỘI HỘI LIÊN HIỆP THANH NIÊN VIỆT NAM TP ÐÀ LẠT LẦN THỨ VI, NHIỆM KỲ 2019 - 2024

Tuổi trẻ Ðà Lạt chung tay xây dựng thành phố phát triển toàn diện

Cập nhật lúc 07:43, Thứ Sáu, 21/06/2019 (GMT+7)
Hiện nay, thành phố Ðà Lạt có 28 Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) trực thuộc với tổng số 15.565 hội viên, trong đó có 8.996 hội viên Hội LHTN Việt Nam là đoàn viên. Phát huy vai trò của mình, tuổi trẻ Ðà Lạt không ngừng xung kích, năng động, sáng tạo, chung tay xây dựng thành phố phát triển toàn diện, bền vững, văn minh, hiện đại.
 
Hội LHTN Đà Lạt ra mắt đội Thanh niên xung kích hướng dẫn du lịch và bảo vệ môi trường TP Đà Lạt. Ảnh: D.N
Hội LHTN Đà Lạt ra mắt đội Thanh niên xung kích hướng dẫn du lịch và bảo vệ môi trường TP Đà Lạt. Ảnh: D.N
 
Để thành phố ngàn hoa Đà Lạt xanh, sạch, đẹp, ngày càng thu hút du khách; đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đã thường xuyên ra quân thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh, chung tay bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, tuổi trẻ Đà Lạt cũng tổ chức các hoạt động ý nghĩa như tuyên truyền du khách không xả rác, cạo xóa các quảng cáo trên trụ điện, khơi thông các dòng chảy... góp phần chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, ứng phó với thiên tai. Các đội thanh niên xung kích hướng dẫn du lịch và xung kích bảo vệ môi trường tại các phường, xã cũng đã được thành lập, hoạt động hiệu quả, góp phần tạo cảnh quan môi trường cho thành phố du lịch Đà Lạt. Ngoài ra, các cấp Hội LHTN trực thuộc trên địa bàn thành phố cũng đã tổ chức các đợt ra quân huy động hội viên, thanh niên tình nguyện tham gia hoạt động vệ sinh môi trường góp phần xây dựng văn minh đô thị, nông thôn mới trên địa bàn dân cư, công sở, trường học với các hoạt động cụ thể, thiết thực như: ra quân “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Ve chai yêu thương”; thường xuyên tổ chức các buổi ra quân tuyên truyền, vận động Nhân dân chung tay tham gia bảo vệ môi trường... Để Đà Lạt mãi xanh, thời gian qua, các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đã chung tay trồng, chăm sóc hàng ngàn cây xanh các loại ở các địa điểm trong thành phố. Các bồn hoa, cây cảnh trong các khuôn viên cơ quan, trường học và dọc một số tuyến đường cũng đã được tuổi trẻ thành phố xây dựng để tạo cảnh quan cho đô thị Đà Lạt. Qua đó, đã góp phần xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố du lịch sạch Asean, thành phố Festival Hoa Việt Nam và ngày càng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng. Thời gian qua, Hội LHTN thành phố Đà Lạt cũng đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn lắp đặt các băng rôn, bảng tuyên truyền với các nội dung như: “Hãy giữ gìn vệ sinh, vui lòng bỏ rác đúng nơi quy định”, “Vì một thành phố không rác” tại những điểm trung tâm thành phố trong các dịp lễ, tết có đông du khách đến Đà Lạt. 
 
Thời gian qua, tuổi trẻ Ðà Lạt cũng đã không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện, lao động, phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương. 
 
Đặc biệt, với nhiều tiềm năng, lợi thế về du lịch và phát triển nông nghiệp công nghệ cao nên nhiều thanh niên Đà Lạt đã phát huy tiềm năng, lợi thế này để khởi nghiệp thành công. Qua đó, đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương và đóng góp cho sự phát triển xã hội. Là những người trẻ, có kiến thức, tiếp thu nhanh các thành tựu tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất nông nghiệp, nhiều thanh niên Đà Lạt đã góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp công nghệ cao của địa phương phát triển. Một số mô hình của thanh niên trong phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao đã được nhân rộng cho người dân trên địa bàn. Để giúp hội viên có điều kiện phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, hàng năm, các cơ sở Hội phối hợp tổ chức được gần 20 đợt chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cho khoảng 300 lượt thanh niên làm nông nghiệp tham gia. 
 
Trong những năm qua, tuổi trẻ Đà Lạt cũng thường xuyên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng và an sinh xã hội tại địa phương. Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, thanh niên Đà Lạt cũng đã đẩy mạnh các hoạt động xung kích phòng, chống tội phạm. Các đội hình thanh niên xung kích của thành phố và cơ sở được duy trì và hoạt động thường xuyên. Qua đó, đã góp phần đáng kể trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Tính đến nay các cấp Hội LHTN thành phố Đà Lạt có 28 đội hình thanh niên xung kích - an toàn giao thông cấp cơ sở với hơn 150 thành viên tham gia. Ủy ban Hội các xã, phường trên địa bàn cũng đang tiếp tục phát huy vai trò các đội thanh niên xung kích đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng dân quân tự vệ, các đội thanh niên tình nguyện, các đội hình thanh niên tham gia tuyên truyền phòng, chống các tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó, các tổ chức Hội cơ sở cũng đã vận động thanh niên thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội; tích cực xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.
 
Trong hoạt động chung tay vì cuộc sống cộng đồng, những năm qua, đoàn viên thanh niên trên địa bàn Đà Lạt đã tích cực vận động, quyên góp để hỗ trợ, giúp đỡ gia đình chính sách, các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trong Chương trình “Ấm áp mùa xuân và xuân tình nguyện” hàng năm, các cấp Hội thành phố và cơ sở đã vận động ủng hộ người nghèo, trao quà tết đến các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, cán bộ Đoàn - Hội được trên 550 triệu đồng, trên 25.000 quần, áo; bàn giao 4 nhà nhân ái tại các huyện trong tỉnh với tổng số tiền hỗ trợ xây dựng gần 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, Ủy ban Hội thành phố đã chỉ đạo 100% các cơ sở Hội khối trường học phối hợp với Đoàn trường rà soát học sinh có hoàn cảnh khó khăn để thăm hỏi, động viên và tặng quà tết cho gia đình; 100% các cơ sở Hội khối phường, xã đã phối hợp và Đoàn phường xã có hoạt động giúp đỡ gia đình trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; giúp đỡ trẻ em tại Hội Người mù, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, Trường Thiểu năng Hoa Phong Lan, Trường Khiếm thính Lâm Đồng, lớp học tình thương Donbosco... 
 
Anh Nguyễn Thanh Tuấn - Chủ tịch Ủy ban Hội LHTN Việt Nam thành phố Đà Lạt cho biết, thời gian qua, tuổi trẻ Đà Lạt đã không ngừng nỗ lực phấn đấu để chung tay xây dựng quê hương. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội LHTN thành phố Đà Lạt sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện để đoàn viên, hội viên, thanh niên trên địa bàn không ngừng cống hiến để xây dựng thành phố Đà Lạt phát triển toàn diện, bền vững, văn minh, hiện đại.
 
DUY NGUYỄN
,