Sinh hoạt hè với phiên tòa lưu động

Cập nhật lúc 07:53, Thứ Năm, 27/06/2019 (GMT+7)
Một phiên tòa lưu động vừa được Tòa án Nhân dân (TAND) TP Ðà Lạt tổ chức tại UBND Phường 3, với sự chứng kiến của đông đảo các bạn thanh, thiếu niên là học sinh tại địa phương. Ðây là dịp bổ ích nhằm giáo dục pháp luật cho các bạn thanh, thiếu niên trong lứa tuổi học sinh.
 
Đoàn viên, thanh, thiếu niên tham dự phiên tòa xét xử lưu động tại UBND Phường 3. Ảnh: T.Hiền
Đoàn viên, thanh, thiếu niên tham dự phiên tòa xét xử lưu động tại UBND Phường 3. Ảnh: T.Hiền
 
Giáo dục pháp luật cho học sinh
 
Xét xử lưu động là một hình thức tuyên truyền được TAND các cấp tổ chức công khai, nhằm răn đe, giáo dục pháp luật cho nhiều đối tượng, trong đó có cả đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Phiên tòa xét xử lưu động về tội “trộm cắp tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy” được TAND TP Đà Lạt tổ chức tại Phường 3 vừa qua, với sự tham dự, chứng kiến của hơn 50 học sinh, phụ huynh trên địa bàn.
 
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân TP Đà Lạt: Vào ngày 6/12/2018, 2 bị cáo Hoàng Hồ Dũng (40 tuổi) và Trần Ngọc Hiển (33 tuổi) đều trú đường Ngô Quyền (Phường 6, TP Đà Lạt) đã điều khiển xe gắn máy đi lòng vòng quanh nhiều tuyến đường. Tới đoạn đường Hùng Vương, thấy chiếc xe ô tô 7 chỗ có người phụ nữ bước xuống vào nhà hàng nên Dũng và Hiển đã nảy sinh hành vi trộm cắp tài sản. Sau đó, Dũng nói Hiển đứng đợi, còn mình đột nhập vào xe ô tô của bà Lương Thị Hồng Nga (43 tuổi, ngụ Phường 9, TP Đà Lạt) lấy trộm nhiều tài sản, trị giá trên 33 triệu đồng. Sau khi lấy trộm, Dũng và Hiển chạy xe máy xuống thị trấn Nam Ban (huyện Lâm Hà) mua heroin sử dụng và mua thêm 1 gói heroin trị giá 2 triệu đồng. Có mặt theo dõi phiên tòa, em Hoàng Phúc Mai Thanh (học sinh trường Tây Sơn, TP Đà Lạt) chia sẻ: “Tham gia các phiên tòa như thế này sẽ là điều kiện thuận lợi để em có thể dễ dàng tiếp cận với kiến thức pháp luật, đồng thời nâng cao được trình độ pháp luật. Từ đó, trang bị cho bọn em những kiến thức pháp luật cần thiết để tự bản thân mình tránh xa những hành vi vi phạm pháp luật”.
 
Nắm rõ được tâm lý của hầu hết học sinh là muốn nghỉ ngơi, vui chơi sau một năm học căng thẳng, nên trong các buổi sinh hoạt, Đoàn Thanh niên Phường 3 luôn cố gắng đổi mới nội dung để tạo sự mới mẻ. Chị Nguyễn Thị Như Linh - Bí thư Đoàn Phường 3 cho biết: “Hè năm 2018, Đoàn phường đã phối hợp với Đoàn Thanh niên TAND TP Đà Lạt tổ chức phiên tòa giả định, với các nhân vật đóng thế để giáo dục pháp luật và tạo sân chơi cho các bạn ĐVTN. Hè năm nay, chúng tôi muốn các thanh, thiếu niên có cái nhìn thực tế hơn để phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Vì thế, chúng tôi đã phối hợp với TAND TP tổ chức 1 phiên tòa lưu động để các bạn thanh, thiếu niên cùng tham dự phiên tòa”.
 
Đưa cô con gái vừa mới học lớp 6 đến UBND Phường 3 tham dự phiên tòa xét xử lưu động, chị Trương Thị Nhung (ngụ tại TP Đà Lạt) tâm sự: “Ngồi dưới này xem mà nghĩ tới cảm giác của những người làm cha làm mẹ khi chứng kiến cảnh con mình đứng trước vành móng ngựa thật sự rất là đau lòng. Tổ chức được chương trình này tôi nghĩ đây sẽ là cách thức giáo dục tụi nhỏ hay nhất và mang tính thực tế nhất”. 
 
Trên thực tế, các phiên tòa xét xử lưu động trực tiếp đã chuyển tải được các quy định của pháp luật đến với các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. “Qua việc các thành viên trong hội đồng xét xử xét hỏi, các em đã hiểu biết thêm về pháp luật cũng như tác hại của chất ma túy. Thái độ khách quan, nghiêm túc của hội đồng xét xử trong quá trình xét hỏi cũng như đảm bảo đầy đủ, đúng yêu cầu các nguyên tắc của quá trình xét xử, làm cho các em học sinh và đông đảo người dân đến tham dự phiên tòa có thái độ đúng đắn với những hành vi vi phạm pháp luật” - ông Hoàng Trình - Chánh án TAND TP Đà Lạt nhấn mạnh. 
 
Lồng ghép nhiều hoạt động bổ ích
 
Cùng với phiên tòa lưu động được tổ chức vào đầu dịp hè năm nay, để tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, lý thú cho học sinh và thanh, thiếu niên trên địa bàn, Đoàn Thanh niên Phường 3 đã và đang tổ chức nhiều hoạt động với nội dung phong phú, đa dạng. Theo thống kê, mỗi năm, vào dịp hè, Đoàn Phường 3 luôn nhận và tổ chức sinh hoạt hè cho rất nhiều đoàn viên, thanh, thiếu niên là học sinh. Tại các chi đoàn cơ sở, với hình thức tổ chức sinh hoạt hè đổi mới, lồng ghép các chương trình ngoại khóa, rèn luyện kỹ năng sống, giáo dục truyền thống dân tộc... đã thu hút đông đảo các em tham gia. 
 
Đặc biệt, sinh hoạt hè tại địa phương còn tạo cơ hội cho các em giao lưu, học hỏi và nâng cao kiến thức, ý thức trách nhiệm của mình với xã hội. Một trong những nét nổi bật của công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên, học sinh dịp hè 2019 là đoàn phường đã xây dựng nội dung và lên kế hoạch triển khai nhằm hưởng ứng tháng phòng chống ma túy thông qua phiên tòa xét xử lưu động. 
 
Chị Nguyễn Thị Như Linh - Bí thư Đoàn Phường 3 cho biết thêm: “Trong những buổi sinh hoạt, tùy theo lứa tuổi, các em sẽ được tham dự lớp tập huấn, học các kỹ năng sống; kỹ năng sinh hoạt nhóm, tham gia sinh hoạt tập thể, chơi trò chơi theo đội, nhóm... Qua đó, hướng tới cho các bạn ĐVTN và các em học sinh có một kỳ nghỉ hè vui tươi, lành mạnh và thật sự thân thiện. Không chỉ trong dịp hè, mà tất cả các tháng trong năm, Đoàn phường cũng tổ chức 1 buổi sinh hoạt với sự tham gia của tất cả các học sinh trên địa bàn theo một chủ đề nhất định đã được chúng tôi xây dựng trước”.
 
THÂN THU HIỀN
,