Cho những trang sách không "nằm im"

Cập nhật lúc 06:58, Thứ Năm, 11/07/2019 (GMT+7)
Bởi vì nghĩ rằng: “Sách nằm im sẽ là sách chết”, thế nên Trần Công Minh - chàng trai trẻ sinh năm 1995 đã thành lập nên câu lạc bộ (CLB) sách mang tên Hạt Bụi Nhỏ, với mong muốn trở thành một cầu nối cho mọi người cùng nhau tương tác, giao lưu, chia sẻ về sách, dần hình thành cộng đồng yêu sách.
 
CLB Hạt Bụi Nhỏ là nơi kết nối những người có cùng tình yêu với sách. Ảnh: V.Q
CLB Hạt Bụi Nhỏ là nơi kết nối những người có cùng tình yêu với sách. Ảnh: V.Q
 
Một buổi tối thứ bảy Đà Lạt nhiều mưa và lạnh. Nhưng trong không gian của quán trà nhỏ nằm trên đường Thi Sách (Phường 6) - nơi các thành viên của CLB Hạt Bụi Nhỏ đang sinh hoạt lại là một bầu không khí ấm áp và gần gũi. Với chủ đề của tuần là “Ngày hội trao và nhận sách cũ”, những quyển sách đã được các thành viên của CLB mang đến, trao đổi và trở thành món quà quý giá khi được trao cho người chủ mới.
 
“Đối với những người yêu sách, mùi hương từ những trang giấy cũ đến từ những quyển sách đã tìm kiếm từ lâu có khi còn hấp dẫn và thú vị hơn những trang sách mới. Đó là lý do chúng tôi xây dựng chủ đề ngày hôm nay, để những quyển sách từ lâu nằm im trên kệ vì đã được đọc sẽ đến với những bàn tay mới với sự nâng niu và trân trọng” - Công Minh chia sẻ.
 
Cứ như vậy, đều đặn mỗi tối cuối tuần từ hơn 2 tháng nay, gần 30 thành viên của CLB Hạt Bụi Nhỏ lại cùng gặp nhau, cùng trao đổi và chia sẻ về một chủ đề nào đó - không chỉ riêng về sách. Với Công Minh - Chủ nhiệm CLB, số lượng người tham gia ban đầu như vậy đã là thành công bước đầu của anh, bởi ý tưởng về một CLB sách đã được anh nung nấu từ rất lâu, nhưng khi nói ra, anh lại bị nhiều người phản đối.
 
Rất ít người tin vào việc trong thời đại Internet, một CLB sách nhỏ bé và mới mẻ lại có đủ sức hấp dẫn để có thể thu hút nhiều người tham gia - nhất là người trẻ. Và không dễ gì để thay đổi thói quen của một người, để đặt điện thoại thông minh xuống và nâng trang sách lên. 
 
Nhưng buổi sinh hoạt đầu tiên ra mắt CLB Hạt Bụi Nhỏ đã chứng minh mọi người đã nghĩ sai, và niềm tin của Minh là đúng. Hơn 30 người vừa lạ vừa quen, ở nhiều độ tuổi và nghề nghiệp khác nhau đã cùng đến, cùng háo hức chia sẻ với nhau niềm đam mê với sách.
 
“Hạt Bụi Nhỏ là dự án thành lập thư viện đọc sách miễn phí, với mong muốn thiết tha lan tỏa văn hóa đọc và để sách kết nối cộng đồng. Chúng mình muốn mượn sách để làm cầu nối cho mọi người cùng nhau tương tác. Quan trọng hơn cả, chúng ta sẽ tạo ra một cộng đồng văn minh, cùng nhau học - đọc và phát triển bản thân, tập hợp nhau lại để thực hiện những chương trình, dự án khác như bảo vệ môi trường, sống xanh, khám phá bản thân, thiện nguyện...” - Chủ nhiệm CLB cho biết.
 
Con số 200 đầu sách hiện tại của CLB Hạt Bụi Nhỏ vẫn còn là một con số khá khiêm tốn. Hơn một nửa sách trong số này là của Công Minh đưa vào, số còn lại là từ sự đóng góp của các thành viên - và vẫn đang hàng ngày tăng lên. Không dễ dàng gì để một người yêu sách sẵn sàng đưa những quyển sách mà mình trân quý hơn tất cả ra làm của chung. Minh hiểu rõ điều đó, bởi bản thân anh cũng đã từng nghĩ vậy. Thế nhưng anh tâm sự rằng: “Chỉ sau một thời gian ngắn CLB đi vào hoạt động, tôi nhận ra rằng cho đi nghĩa là nhận lại, nhất là đối với sách”.
 
Hạt Bụi Nhỏ nhận được sự ủng hộ của nhiều người hơn những gì Công Minh tưởng tượng. Nguyễn Tường Miên - cô gái được nhiều bạn trẻ Đà Lạt biết đến với việc bỏ Sài Gòn lên Đà Lạt xây dựng nên Tùng Hạ farm nổi tiếng đã bày tỏ rằng, chị vui quá chừng khi phát hiện ra CLB Hạt Bụi Nhỏ, vì mục tiêu chính của Tùng Hạ cũng là thư viện cộng đồng.
 
Công Minh còn ấp ủ dự định xây dựng các “trạm sách du mục” - để sách đến gần hơn với mọi người.
 
Minh nói rằng cuộc sống hiện đại đã khiến con người bị cuốn quá nhanh vào vòng xoay của Internet, nên bản thân anh muốn chậm lại để hiểu sâu hơn về cuộc sống. Và sách là kênh thuận tiện nhất để Minh học hỏi thêm nhiều điều mới lạ.
 
Một vài trong số những dự định của Minh sẽ còn cần một con đường dài để biến thành sự thật. Và toàn bộ thu nhập từ những việc làm hiện tại của Minh đều được anh sử dụng để nuôi dưỡng những dự định này. Nhưng như một câu nói trong cuốn sách Nhà Giả Kim mà Minh vô cùng yêu thích: “Khi bạn thực sự mong muốn một điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lại giúp bạn đạt được nó”, Công Minh vẫn tin rằng giống như việc ra đời của CLB Hạt Bụi Nhỏ, chỉ cần anh cố gắng, mọi ấp ủ của anh đều sẽ trở thành hiện thực trong tương lai.
 
VIỆT QUỲNH
,