Những học trò say mê sáng tạo

Cập nhật lúc 00:23, Thứ Hai, 13/07/2020 (GMT+7)
Từ sự yêu thích môn Sinh học và niềm say mê tìm tòi sáng tạo, hai học sinh Trường THCS Nguyễn Du (Đà Lạt) đã mạnh dạn thử sức ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Đề tài nghiên cứu của hai bạn đã đoạt giải Nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2019 - 2020 và đoạt giải Tư cấp quốc gia - đây cũng là giải chính thức duy nhất của học sinh Lâm Đồng tại cuộc thi cấp quốc gia năm nay.
 
Hải Yến và Cẩm Tú cùng thầy hiệu trưởng và cô giáo hướng dẫn tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2019 - 2020
Hải Yến và Cẩm Tú cùng thầy hiệu trưởng và cô giáo hướng dẫn tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2019 - 2020
 
Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt thầy trò Trường THCS Nguyễn Du, bởi đây là năm đầu tiên nhà trường có học sinh đoạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học. Hai cô học trò Nguyễn Thị Hải Yến - lớp 9A5 và Vũ Lê Cẩm Tú - lớp 8A14 là chủ nhân của đề tài vừa đoạt giải vẫn còn chút rụt rè của những học sinh lần đầu tham gia nghiên cứu khoa học. Kể về quá trình từ khi bắt đầu làm quen với lĩnh vực mới này đến lúc đoạt giải cấp tỉnh, rồi cấp quốc gia, Hải Yến và Cẩm Tú vẫn chưa tin được mình đã vượt qua những khó khăn như thế nào. Nụ cười bẽn lẽn, Hải Yến chia sẻ: “Thật sự lúc đầu em và Tú chưa biết nghiên cứu khoa học là gì. Khi nghe thầy cô giảng giải, cùng với tìm hiểu trên mạng, chúng em thấy rằng khi nghiên cứu khoa học ngoài những kiến thức được học ở trường thì còn biết thêm nhiều điều ngoài thực tế, đặc biệt từ kết quả nghiên cứu em có thể giải thích những hiện tượng trong cuộc sống hàng ngày. Rồi chúng em có thêm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm… Và từ đó chúng em bắt đầu thấy yêu thích nghiên cứu khoa học”.
 
Cùng niềm yêu thích môn Sinh học và có thành tích tốt trong học tập (đặc biệt Hải Yến vừa đoạt giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh), Yến và Tú bắt tay vào thực hiện đề tài “Nghiên cứu giải pháp kiểm soát tuyến trùng gây hại rau, hoa bằng chế phẩm hệ Nano chứa đồng thời tinh dầu ớt, quế và neem”. Cô Võ Hà Tuyết Hạnh - giáo viên Sinh học Trường THCS Nguyễn Du là người hướng dẫn trực tiếp cho Yến và Tú cho hay: “Đề tài của Yến và Tú được đánh giá có tính ứng dụng cao vào thực tế. Bởi hiện nay, tuyến trùng là loài gây hại nghiêm trọng vì nó tác động trực tiếp đến bộ rễ, làm giảm năng suất cây trồng. Việc tìm ra một chế phẩm sinh học có hiệu quả cao trong việc kiểm soát tuyến trùng, giá thành phù hợp mà vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng và môi trường, hướng đến nền nông nghiệp sạch và bền vững là mục tiêu của đề tài”. 
 
Tuy nhiên, con đường đến với giải khoa học kỹ thuật cấp quốc gia của hai học trò Trường THCS Nguyễn Du phải vượt qua khá nhiều khó khăn. Để thực hiện đề tài, Yến và Tú phải làm nhiều thí nghiệm. Trong khi cơ sở vật chất nhà trường chưa đáp ứng cho việc thực hành của đề tài, trường phải liên hệ với Viện Nghiên cứu hạt nhân để hai bạn đến làm thí nghiệm. Được sự động viên, giúp đỡ của thầy cô trong trường và thầy cô ở Viện, Yến và Tú đã dần tiếp cận được với phương pháp nghiên cứu khoa học - một lĩnh vực khá mới mẻ đối với học sinh THCS. Rồi đến những thuật ngữ chuyên môn cũng lạ lẫm đối với hai học trò lớp 8 và lớp 9 này, Yến và Tú phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu. “Nhiều khi khó quá khiến chúng em nản lòng, nhưng được thầy cô, gia đình động viên nên  tiếp tục cố gắng”, Cẩm Tú tâm sự. 
 
Kỹ năng thuyết trình trước đám đông cũng khiến Yến và Tú lo lắng, bởi đây là lần đầu hai bạn tham gia một cuộc thi lớn như vậy, lại thi cùng các anh chị THPT có nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn. Cùng với sự tiếp sức từ thầy cô, gia đình, mọi nỗ lực của Yến và Tú đã có được kết quả khi đoạt giải Nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh. Khi được thông báo chọn đi thi cấp quốc gia, hai cô trò nhỏ lại tiếp tục vượt qua sự lo lắng của bản thân khi tham gia sân chơi lớn hơn để đầu tư hoàn thiện đề tài. Một lần nữa tên hai bạn lại được xướng lên trong phần trao giải, và giải Tư Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia là niềm vui và vinh dự không chỉ của Yến và Tú mà còn là thành tích cao nhất của Trường THCS Nguyễn Du từ trước tới nay.
 
Thầy Nguyễn Văn Ánh - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du đầy tự hào khi nói về hai cô học trò Hải Yến và Cẩm Tú: “Đây là lần đầu tiên nhà trường có học sinh được chọn tham dự và đoạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia. Giải thưởng của hai em là niềm vui và vinh dự của nhà trường. Đó cũng là động lực để trường tiếp tục chú trọng, đầu tư vào công tác hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học. Thời gian tới, nhà trường tiếp tục động viên, tạo điều kiện để giáo viên, học sinh tham gia nghiên cứu khoa học nhiều hơn, qua đó giúp học sinh có cơ hội trải nghiệm lĩnh vực mới này, nhằm trang bị cho các em những kỹ năng sống bên cạnh tích lũy kiến thức”.
 
TUẤN HƯƠNG
,