Hành trình của trái tim

Cập nhật lúc 07:15, Thứ Sáu, 19/02/2021 (GMT+7)
Sắc cờ đỏ thắm tung bay trên hòn đảo nhỏ những ngày nắng vàng cuối năm thật khiến lòng người thêm chộn rộn, nhất là khi xuân đã đến thật gần.
 
Món quà từ sự đóng góp của đoàn viên, thanh niên Lâm Đồng
Món quà từ sự đóng góp của đoàn viên, thanh niên Lâm Đồng
 
Hành trình mang theo những lá cờ tươi thắm, cùng tình yêu quê hương đất nước, đặc biệt là vùng lãnh thổ trên biển nơi biên giới Tây Nam trong những ngày cuối năm càng trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết.
 
Lâm Đồng không giáp biển, nhưng điều đó không thể ngăn cản được việc những trái tim của tuổi trẻ hướng về biển đảo quê hương. Đó cũng là lý do mà mỗi năm, hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương của Tỉnh Đoàn Lâm Đồng lại luôn hướng đến những miền đất xa xôi của Tổ quốc. Và lần này là xã đảo Nam Du và An Sơn (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang). 
 
Chị Lê Kim Thùy, Bí thư Huyện đoàn Kiên Hải nói rằng từ hình ảnh lá cờ tung bay trong nắng gió đã thu hút người dân và du khách. Đường cờ không chỉ góp phần vào quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương mà qua các hoạt động này giúp giáo dục cho thế hệ thanh niên nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời giới thiệu đến người dân về hoạt động của tổ chức đoàn thanh niên, xây dựng hình ảnh người thanh niên trong thời kỳ mới.
 
Đây là đường cờ thanh niên đầu tiên tại trục đường chính trên 2 xã đảo An Sơn và Nam Du
Đây là đường cờ thanh niên đầu tiên tại trục đường chính trên 2 xã đảo An Sơn và Nam Du
 
Với đặc thù địa hình bị chia cắt thành nhiều điểm, di chuyển khó khăn, nhưng các đoàn viên, thanh niên đã nhiệt tình tham gia hoạt động Nghĩa tình Biên giới hải đảo để thực hiện các công trình phần việc như: Xây dựng công trình thanh niên; thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, học sinh khó khăn; giao lưu với các đơn vị đóng quân trên địa bàn... thật sự đã mang lại ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, góp phần sẻ chia khó khăn với những em học sinh, động viên tinh thần của các chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên cương của Tổ quốc. 
 
Đã là lần thứ 4 đoàn viên, thanh niên Lâm Đồng mang tình cảm của mình đến những vùng biên giới, hải đảo. Theo anh Phan Đức Thái - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, chương trình nhằm bồi đắp lòng yêu nước, tình yêu quê hương, biển đảo, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh thiếu nhi tỉnh Lâm Đồng trong việc tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; triển khai hiệu quả chương trình “Xuân biên giới - Tết hải đảo”, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục về các vấn đề liên quan đến biên giới, biển đảo của Đoàn Thanh niên tỉnh. 
 
Sức trẻ và tấm lòng của đoàn viên, thanh niên
Sức trẻ và tấm lòng của đoàn viên, thanh niên
 
Đồng thời nâng cao hiểu biết, nhận thức, trách nhiệm cho đoàn viên - thanh niên và các tầng lớp nhân dân về chủ quyền biên giới, hải đảo. Từ đó tạo nên phong trào rộng khắp trong thanh thiếu niên toàn tỉnh tham gia tổ chức các hoạt động tình nguyện hỗ trợ Nhân dân và chiến sĩ làm nhiệm vụ nơi biên giới, hải đảo.
 
“Nơi đây chứng kiến biết bao mồ hôi, nước mắt và cả máu xương của các thế hệ cha ông, đồng bào và chiến sĩ đi trước trong sự nghiệp khai phá và gìn giữ quê hương. Giá trị của những món quà không nằm ở giá trị vật chất mà nó chính là tình cảm mà đoàn viên, thanh niên Lâm Đồng dành cho người dân cũng như những cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm canh gác trên đảo, bảo vệ quê hương, đất nước”, anh Phan Đức Thái chia sẻ.
 
Hành trình là một trong những hoạt động truyền thống của thanh niên Lâm Đồng, nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Lâm Đồng và huy động các nguồn lực xã hội trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại các vùng biên giới, hải đảo. Có đi đến tận nơi mới thấu hiểu sự vất vả của các lực lượng đóng quân trên đảo và người dân. Giữa muôn trùng sóng xô, vượt qua mọi khắc nghiệt của thời tiết, từng cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng, Rada hải quân, trạm hải đăng... vẫn đang chắc tay súng giữa biển trời, gác lại mọi tâm tư. Những người dân thật thà luôn luôn niềm nở với khách, họ làm du lịch theo cách riêng của mình để mong sao vẫn giữ được vẻ hoang sơ, thơ mộng mà thiên nhiên ban tặng để níu chân du khách gần xa.
 
Thăm, tặng quà gia đình nạn nhân chất độc da cam trên đảo
Thăm, tặng quà gia đình nạn nhân chất độc da cam trên đảo
 
Đây chính là cách thức để tăng cường thông tin, chuyển tải kịp thời, chính xác các quan điểm, lập trường của Đảng và Nhà nước về vấn đề Biển Đông tới cán bộ, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trong tỉnh. Qua đó, phát huy truyền thống đại đoàn kết của dân tộc, tạo sự đồng thuận xã hội để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đồng thời, đa dạng hóa các giải pháp nhằm khơi gợi tình cảm, trách nhiệm, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Lâm Đồng và huy động các nguồn lực xã hội trong tham gia phát triển kinh tế, xã hội tại các vùng biên giới, biển đảo của Tổ quốc.
 
Đi để thấu hiểu, đi để sẻ chia và trưởng thành. Hành trang mang theo không chỉ là những món quà đặc sản cao nguyên như những gói trà, cà phê, rau củ... mà nó còn là những lá cờ mang màu máu ở trong tim.
 
HỒNG THẮM
,