Thường trực HĐND tỉnh tổ chức lấy ý kiến góp ý Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
Cập nhật lúc 17:05, Thứ Năm, 10/09/2015 (GMT+7)
Sáng 10/9, tiếp tục thực hiện chương trình nội dung Nghị quyết số 972 ngày 13/7/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Bộ luật Hình sự  (sửa đổi). Cùng tham dự có đại diện UBND tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, UBMTTQ và các chuyên gia, các nhà khoa học, các hiệp hội, doanh nhân, các đơn vị, tổ chức liên quan. 
 
Đa số các đại biểu tham dự đều cơ bản tán thành với việc sửa đổi Bộ luật Hình sự lần này, các đại biểu cho rằng bộ luật có nhiều tiến bộ, đáp ứng yêu cầu xã hội, tôn trọng quyền con người.Tuy nhiên, nhiều đại biểu đề nghị chính phủ, các cơ quan trung ương có thẩm quyền cần cân nhắc nhiều vấn đề liên quan đến kinh tế; xử phạt hành chính cần đảm bảo không chồng chéo; cần quy định cụ thể, rõ ràng về tội danh đánh bạc, việc chấp hành án phạt tù, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự… Các ý kiến đóng góp đã được HĐND tỉnh tiếp thu và tổng hợp báo cáo gửi về Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét. 
 
* Trước đó, sáng 9/9, tại huyện Đạ Tẻh, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý của 3 huyện: Đạ Tẻh, Đạ Huoai và Cát Tiên về Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Bà Hoàng Thị Thu Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Hội nghị.
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến đóng góp. Các đại biểu đều nhất trí cho rằng Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước và Hiến pháp năm 2013. Trong đó, một số điều khoản và nội dung mới, nhất là trên lĩnh vực công nghệ thông tin, quản lý thẻ tín dụng, bỏ hình phạt tử hình với một số tội… Nhiều ý kiến đề xuất, Bộ Luật không nên bỏ mức án chung thân đối với các tội danh ma túy, mại dâm và đặc biệt là tội giết người. Cùng với đó, các tội mua bán người, mua bán trẻ em, nhận hối lộ, hoạt động kinh doanh trái phép và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây hậu quả nghiêm trọng… thì Luật phải tăng hình phạt để thể hiện tính nghiêm minh. Liên quan đến tội phạm vị thành niên 14 đến 16 tuổi, các ý kiến đề nghị Luật cần áp dụng khung hình phạt đủ sức răn đe đối với người vi phạm. Ngoài ra, các đại biểu cũng góp ý một số vấn đề về hình thức phạt tiền, án treo (cải tạo không giam giữ) chuyển sang phạt tù nếu người vi phạm không thực hiện bản án. Đối với các tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế (mua bán hóa đơn, trốn thuế, không đóng bảo hiểm cho người lao động…), tội xuất nhập cảnh trái phép, tội chống phá Nhà nước, chống người thi hành công vụ… cần được bổ sung thêm vào Luật và có quy định chi tiết, rõ ràng hơn. Hiện, nhiều chương, điều, khoản trong Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) còn dàn trải và mang tầm “vĩ mô” nên rất khó để xác định hình phạt của nhiều loại tội danh và mức án trong quá trình thực hiện.
 
Kết luận hội nghị, bà Hoàng Thị Thu Hồng đánh giá cao những ý kiến góp ý của các đại biểu. Các ý kiến tại hội nghị sẽ được tổng hợp để báo cáo Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian tới.    
           
N.THU - KH.PHÚC
,
.