Gắn công tác xây dựng Đảng với sự nghiệp "trồng người"
Cập nhật lúc 09:05, Thứ Ba, 13/09/2016 (GMT+7)
Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng huyện Lâm Hà là một trường vùng sâu vùng xa, với nhiều khó khăn thách thức. Nhưng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ nhà trường, thời gian qua, tập thể cán bộ, đảng viên, giáo viên Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đã có nhiều nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ. 
 
Thầy và trò Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng khai giảng năm học mới 2015 - 2016
Thầy và trò Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng khai giảng năm học mới 2015 - 2016
Thầy Nguyễn Duy Trinh - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết: “Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đóng trên địa bàn xã Hoài Đức, huyện Lâm Hà được thành lập cách đây 10 năm. Trong những ngày đầu thành lập, mọi hoạt động của nhà trường gặp rất nhiều khó khăn, trong đó, số lượng đảng viên ít, phải sinh hoạt ghép với Chi bộ thôn Vinh Quang, xã Hoài Đức. Nhờ làm tốt công tác phát triển Đảng, đến năm 2012, Chi bộ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng tách ra  sinh hoạt độc lập, trực thuộc Đảng bộ xã Hoài Đức và đến năm 2013, trực thuộc Đảng bộ huyện Lâm Hà. Trong sự nghiệp giáo dục, nhà trường cũng gặp rất nhiều khó khăn, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, học sinh đầu vào có chất lượng rất thấp, nhiều học sinh bỏ học giữa chừng; tỷ lệ học sinh đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 25%; hầu hết giáo viên có tuổi đời còn trẻ, kinh nghiệm giảng dạy chưa nhiều”. 
 
Trong hoàn cảnh đó, Chi bộ nhà trường đã xác định phải không ngừng xây dựng, củng cố tổ chức Đảng, đồng thời tập trung làm tốt công tác phát triển đảng viên gắn với sự nghiệp “trồng người” trên vùng đất khó. Nhờ làm tốt công tác tạo nguồn phát triển Đảng, từ năm 2013 đến nay, Chi bộ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đã kết nạp thêm được 8 đảng viên, nâng tổng số đảng viên trong toàn Chi bộ lên 15 đồng chí, chiếm gần 30% tổng số cán bộ, giáo viên trong nhà trường. 
 
Hàng năm, Chi bộ nhà trường đều ra nghị quyết lãnh đạo toàn diện nhiệm vụ chuyên môn, chính trị, tư tưởng, công tác tổ chức cán bộ và xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh. Trong công tác giáo dục chính trị, Chi bộ nhà trường đã lãnh đạo các tổ chức đoàn thể thường xuyên tổ chức học tập, phổ biến và triển khai kịp thời các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm giúp cho mọi cán bộ, đảng viên và quần chúng có thêm kiến thức để vận dụng vào cuộc sống cũng như trong công tác. Bên cạnh đó, Chi bộ nhà trường đã không ngừng tổ chức tuyên truyền, vận động trong toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực, hiệu quả. 
 
Thời gian qua, Chi bộ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng luôn xác định lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn là một trong những nhiệm vụ then chốt mang tính chủ đạo của nhà trường. Do đó, hàng tháng Chi bộ đã thực hiện tốt kế hoạch, nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của Đảng ủy cấp trên. Từ đó, cụ thể hóa kế hoạch của đơn vị, bàn bạc thảo luận để đề ra các bước đi thích hợp, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn. Chi bộ cũng đã phân công, hướng dẫn tới từng đảng viên, có kiểm điểm nhận xét, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ trong từng tháng, từng quý. Đồng thời, quán triệt tới mỗi đảng viên trong đơn vị phải phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, trách nhiệm của mình, luôn phấn đấu rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, không ngại khó khăn gian khổ để vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Qua đó, nêu gương sáng để quần chúng noi theo. 
 
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, từ khi tách ra hoạt động độc lập đến nay, Chi bộ nhà trường luôn đạt trong sạch vững mạnh. Trong sự nghiệp giáo dục, những năm qua, Chi bộ nhà trường và lãnh đạo các cấp cũng như các thầy, cô giáo luôn trăn trở suy nghĩ tìm ra giải pháp để nâng cao chất lượng dạy - học. Nhờ vậy, trong năm học vừa qua, toàn trường có tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 90%, tỷ lệ học sinh đạt hạnh kiểm tốt và khá là 94%, tỷ lệ thi trung học phổ thông quốc gia đạt 95%. Riêng trong năm học 2015 - 2016, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng có 12 học sinh đoạt giải các cuộc thi học sinh giỏi và hội thao cấp tỉnh, 40 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt 43%...
 
Nói về những thành quả của nhà trường đạt được, thầy Nguyễn Duy Trinh cho biết thêm: “Để có được như ngày hôm nay là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu của Chi bộ, Ban Giám hiệu cũng như toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh của nhà trường qua các thế hệ. Là một ngôi trường “sinh sau đẻ muộn” tại địa phương nhưng hiện nay, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đã trở thành một địa chỉ tin cậy, thân thương của phụ huynh học sinh và cũng chứa đựng niềm tin, niềm tự hào của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, luôn cố gắng phấn đấu để góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục tại địa phương”.
 
DUY NGUYỄN
,
.