KÝ KẾT GIAO ƯỚC THI ĐUA 5 TỈNH TÂY NGUYÊN:
Xây dựng một Tây Nguyên vững mạnh mọi mặt
Cập nhật lúc 17:39, Thứ Hai, 27/02/2017 (GMT+7)
(LĐ online) - Đây là chỉ đạo của Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương, Phụ trách Cụm thi đua 5 tỉnh Tây Nguyên tại Hội nghị tổng kết giao ước thi đua năm 2016 và ký kết giao ước thi đua năm 2017 Cụm thi đua 5 tỉnh Tây Nguyên vừa diễn ra trong sáng 27/2, tại thành phố Đà Lạt.
 
Lâm Đồng bàn giao Gia Lai giữ chức Cụm trưởng Cụm thi đua 5 tỉnh Tây Nguyên trong năm 2017
Lâm Đồng bàn giao Gia Lai giữ chức Cụm trưởng Cụm thi đua 5 tỉnh Tây Nguyên trong năm 2017
 
Cùng tham dự Hội nghị có các đại diện của Thường trực Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương, lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nguyên, lãnh đạo UBND các tỉnh cùng các sở, ban, ngành có liên quan của 5 tỉnh Tây Nguyên gồm Lâm Đồng, Đăk Nông, Đăk Lăk, Gia Lai và Kon Tum.
 
Theo báo cáo tại Hội nghị, trong năm 2016 vừa qua, 5 tỉnh Tây Nguyên đã tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn mình, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, cơ bản hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội địa phương với những kết quả khá nổi bật.
 
Trong lĩnh vực kinh tế, dù chịu nhiều ảnh hưởng của hạn hán nhưng giá trị tổng sản phẩm (GRDP) của 5 tỉnh Tây Nguyên tăng gần 7,5 % so với 2015, GRPD bình quân đầu người đạt 39,5 triệu đồng, tăng 8,5%; thu ngân sách toàn vùng trên 18 679 tỷ đồng, đạt trên 122% so với kế hoạch trung ương giao.
 
Nhìn chung toàn vùng sản xuất nông nghiệp đã phục hồi nhanh sau hạn hán, các tỉnh đều duy trì diện tích đồng thời tăng cường chuyển đổi cây trồng, đẩy mạnh việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Hầu hết các lĩnh vực khác như sản xuất công nghiệp, xây dựng, thương mại, giao thông, dịch vụ, thu hút đầu tư, trong giáo dục y tế, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, xây dựng nông thôn mới, cải cách hành chính, quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị…đều có những bước chuyển biến đáng ghi nhận.
 
Trong phong trào thi đua yêu nước, hầu hết các tỉnh Tây Nguyên đều đạt và vượt chỉ tiêu đăng ký thi đua; nhiều phong trào thi đua diễn ra sôi nổi, rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực hoạt động, phong phú về hình thức lẫn nội dung; phương pháp tổ chức thi đua khá đa dạng, đặc biệt là phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” được tất cả 5 tỉnh thực hiện rất tốt. 
 
Tại 5 tỉnh Tây Nguyên trong năm 2016 vừa qua đã có 83 bà mẹ được phong tặng hoặc truy tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam Anh hùng; nhiều gia đình được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động các hạng, 1 cá nhân được tặng Huân chương Dũng cảm; có 456 trường hợp được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến… Thủ tướng Chính phủ trong năm cũng tặng cờ thi đua cho 35 tập thể; có 67 tập thể 176 cá nhân và 5 hộ gia đình vinh dự nhận nhận bằng khen của Thủ tướng. UBND các tỉnh cũng tặng cờ thi đua, bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân trên địa bàn có thành tích trong năm. 
 
Hội nghị đã đưa ra 9 nhiệm vụ chính cần thực hiện trong năm 2017 trong đó chú trọng đến việc đổi mới công tác thi đua; tổ chức tốt các đợt thi đua chuyên đề, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm có tính đột phá của từng tỉnh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển văn hóa- xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng. 
 
Hội nghị đã nghe nhiều ý kiến trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức phong trào thi đua của các tỉnh, giới thiệu các mô hình thành tựu kinh tế xã hội của các địa phương. 
 
Ký kết giao ước thi đua 5 tỉnh Tây Nguyên
Ký kết giao ước thi đua 5 tỉnh Tây Nguyên
Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã biểu dương những nỗ lực của các tỉnh Tây Nguyên trong năm qua, đánh giá cao về tính hiệu quả và thiết thực của nhiều phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt các tỉnh cần tiếp tục thực hiện tốt phong trào 3 giảm trong cải cách hành chính (gồm giảm thủ tục, giảm số lần đi lại, giảm thời gian chờ giải quyết), đẩy mạnh các phong trào thi đua xây dựng trên 3 trục chính: “An ninh- An sinh- An toàn” , có tập trung vào nhóm người yếu thế, người nghèo trong xã hội. Trong phát triển kinh tế các tỉnh cần chú ý tạo sinh kế cho người dân, hướng đến một Tây Nguyên vững mạnh trong mọi mặt. 
 
Hội nghị đã nhất trí đề xuất 2 tỉnh Lâm Đồng và Gia Lai được tặng cờ thi đua và bằng khen của Chính phủ cho những thành tích trong năm 2016. Gia Lai trong năm 2017 sẽ thay Lâm Đồng làm Cụm trưởng Cụm thi đua 5 tỉnh Tây Nguyên, Kon Tum làm Cụm phó. Hội nghị cũng thống nhất nội dung và tiến hành ký kết giao ước thi đua giữa 5 tỉnh Tây Nguyên cho năm 2017.
 
Viết Trọng
,
.