Góp ý Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Cập nhật lúc 16:56, Thứ Tư, 12/04/2017 (GMT+7)
Sáng ngày 12/4, Đoàn đại biểu Quốc hội khóa 14, đơn vị tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Tiếp xúc cử tri góp ý Dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ông Nguyễn Tạo - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng và ông Trương Minh Quý - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng chủ trì hội nghị.
 
Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa gồm có 4 chương và 38 điều, quy định nguyên tắc, nguồn lực, nội dung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tại hội nghị, nhiều đại biểu đề nghị cần làm rõ quan điểm xây dựng dự án Luật theo luật khung hay luật chi tiết. Cần cụ thể hóa trong văn bản hướng dẫn thi hành, tham khảo kinh nghiệm của một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản. Chú trọng định hướng mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế góp phần thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh và tự chủ của nền kinh tế, chỉ giới hạn đối tượng gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh, khuyến khích đối tượng khởi nghiệp sáng tạo, tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị. Rà soát dự thảo luật để đảm bảo sự thống nhất trong hệ thống pháp luật, đặc biệt là Luật Ngân sách nhà nước, Luật Đất đai, Luật Thuế. Nhiều ý kiến cũng đóng góp xoay quanh vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa phù hợp với nguyên tắc thị trường dẫn đến tình trạng bao cấp. Nên bỏ quy định về cung cấp khoản vay với lãi suất thời hạn vay vốn phù hợp khả năng thanh toán của doanh nghiệp và tình hình tài chính của ngân hàng. Bỏ quy định về hỗ trợ thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng khu, cụm công nghiệp. Cần có những chính sách hỗ trợ đặc thù cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, doanh ngiệp sử dụng nhiều lao động nữ. 
 
Có ý kiến doanh nghiệp đề nghị nên bỏ những quy định mang tính định tính, những quy định mức hỗ trợ ưu đãi về thuế không nên đưa vào luật mà nên giao Chính phủ quy định cụ thể, về tính khả thi của luật không nên dùng luật này để điều chỉnh các điều khoản của luật khác... Những ý kiến đóng góp của các đại biểu đã được Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp thu, tổng hợp, báo cáo trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 14 trong thời gian tới.
 
N.THU
,
.