Đoàn Công tác Trung ương thăm và làm việc với các cơ sở tôn giáo tại Lâm Đồng
Cập nhật lúc 10:27, Thứ Năm, 03/08/2017 (GMT+7)
(LĐ online) - Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, ngày 2/8, nhằm phát huy hiệu quả của Đề án “Tăng cường, vận động đoàn kết các tôn giáo ở nước ta hiện nay”, đoàn công tác Trung ương do bà Bùi Thị Hòa, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, thành viên Ban chỉ đạo Đề án làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác, thăm và làm việc, khảo sát về tình hình đoàn kết tôn giáo tại Lâm Đồng. 
 
Đoàn Công tác trung ương thăm và tặng quà Ủy Ban Đoàn kết Công giáo tỉnh
Đoàn Công tác trung ương thăm và tặng quà Ủy Ban Đoàn kết Công giáo tỉnh
Cùng đi với đoàn còn có Phó giáo sư, Tiến sĩ Ngô Hữu Thảo, Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về tôn giáo Ủy ban TWMTTQVN, thành viên tổ biên tập xây dựng đề án; bà Trương Thị Thu Thủy, Ủy viên đoàn chủ tịch, Trưởng Ban Dân tộc tôn giáo Trung ương - Hội LHPNVN, thành viên tổ biên tập xây dựng đề án; bà Hà Thị Xuyên, chuyên viên chính Ban Tôn giáo – UBTWMTTQVN. Phía tỉnh Lâm Đồng cùng đi với đoàn có ông Đường Anh Ngữ, Phó Chủ tịch thường trực UBMTTQVN tỉnh, đại diện phòng Tôn giáo – Dân tộc, Ban Dân vận Tỉnh ủy… 
 
Đoàn đã đến làm việc tại Ủy ban đoàn kết Công giáo tỉnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Lâm Đồng và Hội Thánh Tin lành Việt Nam (MN) tỉnh Lâm Đồng) tại N’thol Hạ, Đức Trọng.
 
Đoàn đã ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của các tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Công tác củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết giữa các tôn giáo đã được cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện. Mặt trận đã phát huy vai trò cầu nối để quy tụ khối đoàn kết giữa các tôn giáo tại địa phương, tích cực vận động các tôn giáo tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 
 
Cụ thể, Ủy ban đoàn kết Công giáo tỉnh đã vận động các chức sắc, bà con giáo dân tham gia xã hội hóa giáo dục, y tế, bảo vệ môi trường; phát huy vai trò của người uy tín; các chức sắc, linh mục, mục sư là người dân tộc thiểu số đóng vai trò chủ chốt trong các giáo xứ, dòng tu nơi có đông đồng bào DTTS sinh sống. Bà con tín đồ các tôn giáo luôn phát huy tinh thần “Tốt đời - đẹp đạo”, mỗi tín đồ là một công dân tốt…
 
Đoàn cũng đã lắng nghe những kiến nghị, khó khăn trong hoạt động của các tôn giáo như việc xây dựng cơ sở 2 của Đại chủng viện giáo phận Đà Lạt, mong chính quyền tạo điều kiện về việc tách xứ tại những nơi có đông bà con tín đồ theo đạo. Đại diện các tôn giáo kiến nghị, đề đạt Trung ương cần quan tâm việc thành lập các tôn giáo một cách cụ thể hơn. Có ý kiến kiến nghị Trung ương nên xây dựng những ngôi chùa sát biên giới của Việt Nam. 
 
Đại diện các tôn giáo đều bày tỏ mọi thành phần dân tộc và tôn giáo trong xã hội, trong đất nước Việt Nam đều trung với Đảng, đi trong hướng đi mà Đảng và dân tộc đề ra, một lòng yêu nước, đoàn kết để xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp. Các tôn giáo đều đồng tình với việc xây dựng Đề án của trung ương về việc tăng cường, củng cố, xây dựng khối đoàn kết tôn giáo trong nước; trong đó nhấn mạnh việc làm sao để nêu cao được văn hóa tín ngưỡng tôn giáo Việt Nam, phát huy truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam trong việc giữ gìn văn hóa Việt, văn hóa tôn giáo; chính nhờ đoàn kết tôn giáo thì mới giúp ổn định chính trị, giữ gìn hòa bình thế giới.
 
Thay mặt Đoàn khảo sát Trung ương, bà Bùi Thị Hòa đã ghi nhận những đóng góp của các tôn giáo trong tỉnh Lâm Đồng trong thời gian qua, đặc biệt đã đồng thuận cung cấp thông tin, tạo điều kiện tốt nhất khi đoàn đến nghiên cứu, tìm hiểu. Từ đây, nhiều hiến kế xác đáng đã giúp đoàn tổng hợp, góp phần nâng cao chất lượng đề án, kịp thời tham mưu với Ban Bí thư trong việc định hướng, ban hành các chủ trương, đường lối để tiếp tục tăng cường hơn nữa khối đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo trong giai đoạn hiện nay. Bà Hòa cũng nhấn mạnh: Đoàn kết phải trên cơ sở có cái nhìn bình đẳng, mỗi tôn giáo đều phải phát huy trách nhiệm đoàn kết trong tôn giáo mình, đoàn kết với tôn giáo bạn.  Quy tụ được mối đoàn kết chính là phát huy được lòng yêu nước, tự tôn dân tộc.  Các cơ quan Trung ương, địa phương nên lắng nghe nhiều ý kiến phản ánh của nhân dân, của các tín đồ tôn giáo để kịp thời giải quyết những thắc mắc, kiến nghị của nhân dân, tiếp tục tạo niềm tin của nhân dân với Đảng, nhà nước.
 
Đoàn công tác đến thăm và chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh
Đoàn công tác đến thăm và chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh

 

Đoàn công tác thăm và tặng quà Ban Đại diện Hội thánh Tin lành Việt Nam tỉnh
Đoàn công tác thăm và tặng quà Ban Đại diện Hội thánh Tin lành Việt Nam tỉnh
 
Nguyệt Thu 
,
.