Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến làm việc tại huyện Đam Rông
Cập nhật lúc 17:33, Thứ Năm, 14/09/2017 (GMT+7)
Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến dẫn đầu đã có buổi làm việc với huyện Đam Rông về kết quả thực hiện các chính sách dân tộc, công tác định canh, định cư, ổn định dân di cư tự do trên địa bàn huyện. Tham dự buổi làm việc về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành và lãnh đạo huyện Đam Rông.
 
Tại buổi làm việc với xã Đạ M’rông, Bộ trưởng cùng các thành viên trong đoàn đã tìm hiểu và thăm nắm về tình hình đời sống, sản xuất của các hộ dân, cũng như việc triển khai thực hiện các chính sách dân tộc, tôn giáo tại địa phương. Nhân dịp này, Bộ trưởng đã tặng cho xã Đạ M’rông 1 phần quà, cùng 10 triệu đồng tiền mặt.
 
Sau khi làm việc với xã Đạ M’rông, đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Đam Rông. Tại đây đại diện lãnh đạo huyện đã báo cáo với Bộ trưởng về kết quả thực hiện các chính sách dân tộc, công tác định canh, định cư, ổn định dân di cư tự do trên địa bàn huyện. Theo đó, trong giai đoạn từ 2010-2015, huyện đã đầu tư xây dựng 287 công trình, dự án, với tổng mức đầu tư gần 765 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục công trình giao thông, thủy lợi, điện thắp sáng, trường học. Về đầu tư, hỗ trợ phát triển sản xuất và an sinh xã hội, huyện đã triển khai trồng gần 3 nghìn ha rừng, giao khoán trên 40 nghìn ha rừng, tổ chức 78 lớp dạy nghề, giải quyết nhu cầu vốn vay cho gần 2,5 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, với tổng số tiền gần 14 tỷ đồng, hỗ trợ làm 528 căn nhà theo Quyết định 167...
 
Về kết quả thực hiện sắp xếp ổn định dân di cư tự do, qua thống kê, rà soát tổng số hộ di cư vào huyện đến nay lên trên 1 nghìn hộ, trên 5 nghìn nhân khẩu, trong đó chủ yếu là dân tộc Mông từ các tỉnh phía Bắc. Để giải quyết vấn đề dân di cư tự do, huyện Đam Rông đã triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế, ổn định dân di cư tự do, trong đó đã xin chủ trương và thực hiện 3 dự án quy hoạch sắp xếp, ổn định đời sống, trong đó có 2 dự án đã hoàn thành. Về số hộ dân di cư tự do chưa được sắp xếp hiện nay còn trên 500 hộ, với 2.700 nhân khẩu, số hộ này chủ yếu sinh sống trên địa bàn xã Liêng Srônh. 
 
Phát biểu tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo huyện Đam Rông đã đề xuất với Bộ trưởng xem xét, cho chủ trương quy hoạch bố trí dân cư tại 3 điểm gồm: Điểm dân cư tiểu khu 179, điểm dân cư tiểu khu 181 và điểm dân cư tiểu khu 197 - 198 để sắp xếp, bố trí, ổn định đời sống cho các hộ dân di cư tự do; quan tâm phân bổ nguồn vốn cho dự án sắp xếp ổn định dân di cư tự do thôn Đạ M’Pô, xã Liêng Srônh để huyện sớm hoàn thành dự án theo kế hoạch; đồng thời, xem xét, cho chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất lâm nghiệp sang đất nông nghiệp đối với các khu vực, diện tích người dân đã sản xuất, canh tác ổn định...
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã hoan nghênh những nỗ lực, cố gắng của huyện Đam Rông trong việc thực hiện các chính sách dân tộc, công tác định canh định cư, ổn định dân di cư tự do. Đồng thời, đồng chí yêu cầu huyện tiếp tục có sự quan tâm đến công tác giáo dục, nhất là công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân thông qua việc mở các điểm trường, cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Đối với những ý kiến đề xuất của huyện, Bộ trưởng đã ghi nhận, tiếp thu và sẽ cùng với các bộ, ngành liên quan tham mưu với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương quy hoạch bố trí dân cư tại 3 điểm theo đề xuất của huyện.
 
Lê Tuấn
,
.