Các cấp công đoàn đã tích cực tham gia xây dựng mối quan hệ lao động trong từng doanh nghiệp
Cập nhật lúc 11:54, Thứ Năm, 21/12/2017 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 21/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành lần thứ XI, nhằm tổng kết, đánh giá phong trào Công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn năm 2017 và bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ - UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, đã tới dự.
 
Đồng chí Nguyễn Thị Lệ trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đồng chí Phạm Văn Được
Đồng chí Nguyễn Thị Lệ trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đồng chí Phạm Văn Được
Theo đánh giá, các phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trên địa bàn tỉnh trong năm 2017 đã có nhiều đổi mới về tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở. Nhiều phong trào thi đua do tổ chức công đoàn phát động đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, các cấp công đoàn đã tích cực tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ. Các cấp công đoàn đã chủ động, tích cực tham gia xây dựng mối quan hệ lao động và sản xuất kinh doanh trong từng doanh nghiệp.
 
Trong năm 2017, công đoàn các cấp trong tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật lao động và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại 122 doanh nghiệp trên địa bàn. Qua đó, đã kịp thời kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý vi phạm, giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Tính đến cuối tháng 11 năm 2017, 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức hội nghị CBCCVC; 100% doanh nghiệp nhà nước và 92,5% doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức hội nghị người lao động; 93,1% doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc theo quy định.
 
Cũng trong năm qua, hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động cũng được triển khai thông qua nhiều hoạt động thiết thực như: Thực hiện “Chương trình phúc lợi đoàn viên”; “Chất lượng bữa ăn ca cho người lao động”; Chương trình “Tết sum vầy”; xây dựng “Mái ấm công đoàn”… Song song với các hoạt động trên, trong năm qua, việc tổ chức các phong trào thi đua; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn; công tác vận động nữ CNVCLĐ… cũng thường xuyên được quan tâm, đẩy mạnh.
 
Trong năm 2018, một số nhiệm vụ trọng tâm được đề ra: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục; tổ chức thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ; tập trung phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh…
 
Cũng tại hội nghị, LĐLĐ tỉnh đã triển khai một số nội dung về công tác nhân sự và công tác chuẩn bị cho Đại hội IX Công đoàn tỉnh Lâm Đồng, nhiệm kỳ 2018-2023 dự kiến sẽ được diễn ra vào đầu năm 2018. Dịp này, BTC đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đồng chí Phạm Văn Được – Ủy viên BTV LĐLĐ tỉnh, Chánh Văn phòng LĐLĐ tỉnh; tặng bằng khen của LĐLĐ tỉnh cho 2 cá nhân xuất sắc.
 
T.VŨ
,
.