Hành động của Chính phủ năm 2018
"Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả"
Cập nhật lúc 16:13, Thứ Năm, 28/12/2017 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 28/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc với 63 tỉnh thành, tập trung thảo luận những giải pháp triển khai nhiệm vụ kinh tế- xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018. Hội nghị vinh dự được đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới dự. Đầu cầu Lâm Đồng, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt và lãnh đạo các ban, ngành có mặt tham dự hội nghị.
 
Đầu cầu Lâm Đồng
Đầu cầu Lâm Đồng
Trong Hội nghị, dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2018 được trình bày. Năm 2017, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 6,81%, mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua. Kinh tế vĩ mô ổn định vững chắc hơn. Môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh, chỉ số đổi mới sáng tạo có sự cải thiện rõ rệt, triển vọng của hệ thống ngân hàng của Việt Nam được nâng từ “ổn định” lên “tích cực”.
 
 Theo đó, Chính phủ xác định phương châm hành động năm 2018 là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”. Trọng tâm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ là tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trong thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Thực hiện quyết liệt cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật và sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ở tất cả các ngành, các cấp. Chính phủ chú trọng đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.
 
Cũng tại Hội nghị, các đại biểu nghe các báo cáo tóm tắt về Kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2017; tình hình thực hiện Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; công tác rà soát, tháo gỡ các vướng mắc, bất cập của các quy định hiện hành về môi trường đầu tư, kinh doanh, các chính sách an sinh xã hội; kết quả thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về nâng cao năng lực tiếp cận cách mạng công nghệ 4.0; kết quả thực hiện cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử và hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ năm 2017; công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng năm 2017.
 
Trong phần thảo luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các ngành, địa phương cần phát biểu nêu rõ những khó khăn cụ thể của ngành, địa phương mình, vướng mắc trong những lĩnh vực nào, cần tháo gỡ ra sao để Chính phủ có hướng xử lý, tránh sa đà vào kể thành tích. Bước vào năm 2018 và hướng tới 2021, Thủ tướng nhấn mạnh cần tận dụng đà phát triển của 2017 và thúc đẩy một chương trình phát triển kinh tế-xã hội toàn diện, cải cách kinh tế sâu rộng nhằm đạt và vượt những mục tiêu quan trọng đề ra cho năm tới và cả nhiệm kỳ.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Chính phủ và chính quyền địa phương các cấp cần xác định rõ ràng mục tiêu cũng như hành động để sự phát triển của Việt Nam bứt phá mạnh mẽ hơn nữa, để Việt Nam không bị mắc trong chiếc “bẫy” thu nhập trung bình, để Việt Nam không bị tụt lại trong cuộc đua tiến đến đến phồn vinh, công bằng và không bỏ rơi bất cứ cá nhân nào trong quá trình phát triển.
 
Diệp Quỳnh
,
.