Hội đồng Dân tộc Quốc hội làm việc với huyện Ðam Rông
Cập nhật lúc 09:42, Thứ Năm, 21/12/2017 (GMT+7)
Mới đây, ông Giàng A Chu, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội dẫn đoàn công tác đã có buổi làm việc với huyện Đam Rông về chính sách ổn định dân di cư tự do.
 
Báo cáo của UBND huyện cho thấy tình hình dân di cư tự do vào địa bàn huyện Đam Rông diễn biến phức tạp, đến nay toàn huyện hiện có hơn 1.076 hộ với 5.183 nhân khẩu là đồng bào dân tộc thiểu số như: Mông, Dao, Tày, Nùng, Thái…di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào sinh sống tại các tiểu khu thuộc rừng phòng hộ. Những hộ di cư tự do không có đất sản xuất, nhà ở, không có hộ khẩu, thiếu vốn dẫn đến tình trạng phá rừng làm nương rẫy gây khó khăn cho huyện trong việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội; thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo.  
 
Tuy nhiên, với sự quan tâm của UBND tỉnh Lâm Đồng và các cấp, các ngành, huyện Đam Rông đến nay đã phê duyệt 4 điểm định canh, định cư tại các xã Rô Men, Phi Liêng và Liêng S’rônh với tổng mức đầu tư hơn 138 tỷ đồng và mới sắp xếp ổn định dân cư cho 456 hộ. 
 
Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Đam Rông đã nêu lên một số kiến nghị như: Cơ quan có thẩm quyền cần cho chủ trương lập dự án quy hoạch xây dựng các điểm định canh, định cư để bố trí sắp xếp dân cư tại 3 điểm thuộc tiểu khu 179, 181 và khu vực Tây Sơn thuộc địa bàn xã Liêng S’rônh; phân bổ đủ nguồn vốn phê duyệt để hoàn thiện dự án sắp xếp ổn định dân cư tại điểm định canh, định cư Đạ M’pô, xã Liêng S’rônh; các cơ quan chức năng cần làm việc với các tỉnh miền núi phía Bắc quản lý chặt chẽ nhằm ngăn chặn tình trạng dân di cư tự do vào địa bàn huyện Đam Rông. 
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Giàng A Chu đã ghi nhận các ý kiến của các cơ quan chức năng, lãnh đạo huyện để tập hợp kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội về việc sắp xếp ổn định dân di cư tự do tại các tiểu khu trên địa bàn huyện Đam Rông. Đồng thời, mong muốn huyện cần tập trung ổn định tình hình dân di cư tự do, không để làm ảnh hưởng tới an ninh trật tự; vận động người dân không phá rừng, lấn chiếm đất rừng, canh tác cây trồng trên diện tích hiện có để sinh sống.
 
Trước đó, ông ông Giàng A Chu cùng lãnh đạo huyện Đam Rông đã đến thăm và kiểm tra đời sống của bà con dân di cư tự do tại tiểu khu 179 thuộc địa bàn xã Liêng S’rônh. 
 
VĂN TÂM
,
.