Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tổng kết công tác dân vận năm 2017
Cập nhật lúc 12:09, Thứ Ba, 26/12/2017 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 26/12, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tổng kết công tác dân vận năm 2017, đồng chí Nguyễn Thị Lệ - UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
 
Đồng chí Hà Phước Toản được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Đồng chí Hà Phước Toản được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Theo báo cáo của Ban Dân vận Tỉnh ủy, năm 2017, công tác dân vận có nhiều chuyển biến tích cực, phương thức lãnh đạo của các cấp ủy Đảng về công tác dân vận tiếp tục được đổi mới. Các cơ quan hành chính nhà nước hướng đến cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tiếp xúc đối thoại và tiếp dân định kỳ, ban hành quy định đối với cán bộ, công chức viên chức trong thi hành công vụ, tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân, xử lý kịp thời những cán bộ có hành vi tiêu cực, gây phiền hà nhũng nhiễu nhân dân. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tham gia thực hiện công tác dân vận với các hoạt động thiết thực như: xây dựng các công trình hạ tầng, tổ chức khám chữa bệnh miễn phí tại các địa phương, thăm hỏi gia đình chính sách, người uy tín trong vùng đồng bào DTTS…với tổng kinh phí trên 750 triệu đồng; xây dựng đường liên xã với kinh phí 11 tỷ đồng, tổ chức 850 ngày công giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả thiên tai... Công an tỉnh đã hình thành nhiều mô hình dân vận khéo như: Ngày thứ 7 vì dân, diễn đàn “công an lắng nghe ý kiến nhân dân”…Công an các địa phương phối hợp với các đơn vị tuyên truyền pháp luật vận động người dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội. 
 
Công tác dân vận liên quan tới vấn đề dân tộc, tôn giáo được chú trọng. Các chương trình phát triển vùng đồng bào DTTS như đầu tư hỗ trợ phát triển sản xuất, giải quyết đất ở, nâng cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu, phát triển các cơ sở y tế, giáo dục…được tập trung đầu tư xây dựng. Năm 2017, đã triển khai trên 62 tỷ đồng thuộc chương trình 135, trên 2,7 tỷ đồng thực hiện chính sách người có uy tín; hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo trên 5,7 tỷ đồng…đã được đầu tư vào vùng DTTS. Đồng thời việc gặp mặt, thăm hỏi, chúc mừng vào các ngày lễ trọng đã góp phần xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa giáo hội với chính quyền, MTTQ…
MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong nhân dân, xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến. Toàn tỉnh hiện có 553 mô hình tập trung trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…
 
Tuy nhiên, hiện một số cấp ủy, địa phương vẫn chưa chỉ đạo cụ thể quy chế công tác dân vận sâu sát với yêu cầu nhiệm vụ của địa phương; việc nắm bắt tình hình tư tưởng của nhân dân có nơi chưa kịp thời. Một số phong trào thi đua còn mang tính hình thức, nhiều mô hình điển hình còn chậm được triển khai; việc giải quyết khiếu nại ở một số cơ quan đơn vị, địa phương chưa tốt nên chưa giải quyết dứt điểm được những vụ việc phức tạp liên quan đến tranh chấp đất đai, tôn giáo…
 
Các cá nhân được trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp dân vận năm 2017
Các cá nhân được trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp dân vận năm 2017
Tại hội nghị, đại biểu các đầu cầu đã thảo luận nhiều ý kiến về cách thức thực hiện công tác dân vận tại địa phương, đơn vị. Đặc biệt nhấn mạnh tới những vấn đề còn tồn tại trong thực hiện công tác dân vận và những vấn đề trong đời sống tư tưởng nhân dân.
 
Kết luận tại hội nghị đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh và nêu rõ nhiệm vụ cụ thể mà các cấp, các ngành, các địa phương phải thực hiện để thực hiện thắng lợi công tác dân vận góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 
 
Dịp này đồng chí Hà Phước Toản –  nguyên Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 16 tập thể và 6 cá nhân được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, 20 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương vì sự nghiệp dân vận năm 2017.
 
N. Ngà
,
.