Ðổi thay ở xã anh hùng
Cập nhật lúc 08:16, Thứ Hai, 25/12/2017 (GMT+7)
Trở lại xã anh hùng Lộc Lâm - Bảo Lâm đúng vào ngày Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã đang long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm hình thành và phát triển (20/12/2017) chúng tôi cảm nhận được sự “thay da, đổi thịt” của một vùng quê giàu truyền thống cách mạng này. Trong không khí vui tươi, phấn khởi của ngày kỷ niệm, trên khuôn mặt của người dân địa phương ánh lên niềm tự hào, vì đã có những đóng góp công sức, trí tuệ trong quá trình hình thành và phát triển của xã anh hùng Lộc Lâm.  
 
Bí thư Huyện ủy Bảo Lâm Hoàng Trọng Hiền trao tặng giấy khen cho các tập thể tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: H.K.G
Bí thư Huyện ủy Bảo Lâm Hoàng Trọng Hiền trao tặng giấy khen cho các tập thể tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: H.K.G

Sau 56 năm sáp nhập rồi chia tách với nhiều tên gọi khác nhau (1920-1976), năm 1977, xã Lộc Lâm chính thức được thành lập. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, nhân dân xã Lộc Lâm một lòng đi theo Đảng, theo cách mạng, không quản ngại hy sinh, gian khổ đã đóng góp sức người, sức của để che giấu, nuôi dưỡng cán bộ, hoặc tham gia tiếp tế cho bộ đội. Thậm chí, có nhiều người con của Lộc Lâm đã anh dũng hy sinh trên chiến trường, góp phần giành độc lập cho dân tộc, thống nhất đất nước. Họ mãi mãi ra đi, nhưng đã tô thắm truyền thống anh hùng bất khuất của một vùng quê giàu truyền thống cách mạng.
 
40 năm trong hòa bình (1977-2017), dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền huyện Bảo Lộc, sau đó là huyện Bảo Lâm và sự nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân địa phương, xã Lộc Lâm không ngừng vượt khó vươn lên. Từ một địa phương nghèo, với 100% hộ dân là đồng bào DTTS gốc Tây Nguyên thuộc hộ nghèo, trong đó có nhiều hộ phải trông mong vào sự trợ cấp thường xuyên của Nhà nước, đến nay, toàn xã chỉ còn 55 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 8,49%, 65 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 10%. Cùng với việc giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo qua hàng năm, tỷ lệ hộ khá và khá giàu không ngừng tăng lên. Trên địa bàn xã đã xuất hiện ngày càng nhiều những hộ dân không những biết làm giàu cho bản thân, mà còn biết san sẻ, giúp đỡ cộng đồng vươn lên thoát nhèo nhanh, bền vững. Cũng đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến trong sản xuất, chăn nuôi, nhiều mô hình làm ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao, thậm chí đã có những mô hình trang trại, mô hình sản xuất theo hướng công nghệ cao. 
 
Trong lĩnh vực văn hóa, từ một xã mang nặng tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan, Lộc Lâm đã từng bước xây dựng đời sống văn hóa mới và bảo vệ thành công các di sản văn hóa truyền thống phi vật thể của địa phương. 
 
Người dân Châu Mạ Lộc Lâm là những nghệ nhân dệt thổ cẩm, đan lát, chế tác công cụ sản xuất, chiến đấu và trang sức hiệu quả, hấp dẫn. Nhiều lễ hội truyền thống được người dân Lộc Lâm bảo tồn, phát huy đúng hướng, đúng quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước. 
 
Trong những năm đầu mới giải phóng, trước sự phá hoại cách mạng của lực lượng Fulro và các thế lực phản động bên ngoài, đồng bào Châu Mạ xã Lộc Lâm đã một lòng đi theo cách mạng, tích cực tham gia các đợt truy quét, tiêu diệt Fulro và làm thất bại âm mưu phá hoại của các ổ nhóm phản động, giữ gìn sự bình yên của quê hương Lộc Lâm nói riêng, Lâm Đồng nói chung. 
 
Trong những năm gần đây, với sự tích cực tham gia phong trào Bảo vệ ANTQ của người dân, tình hình ANCT-TTATXH trên địa bàn xã Lộc Lâm luôn được đảm bảo, góp phần quan trọng để người dân yên tâm sinh sống, lao động sản xuất, xây dựng quê hương Lộc Lâm không ngừng giàu đẹp. Đặc biệt, trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, mặc dù còn gặp không ít khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của bản thân trong huy động nội lực và sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, đến nay, Lộc Lâm đã thực hiện được 15/19 tiêu chí về NTM và đang tiếp tục phấn đấu để được công nhận xã NTM vào năm 2018. 
 
Ghi nhận những đóng góp của cán bộ, nhân dân xã Lộc Lâm trong hai cuộc kháng chiến, cũng như những nỗ lực trong xây dựng, bảo vệ quê hương, ngày 6/11/1978, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho xã Lộc Lâm. Đây là một trong những xã đầu tiên trong cả nước được vinh dự đón nhận danh hiệu cao quý này. Tiếp đến, ngày 18/3/1992, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước CHXHCN Việt Nam tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho nhân dân và lực lượng vũ trang xã Lộc Lâm. Đây thật sự là niềm tự hào, cổ vũ, động viên, tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ, nhân dân xã anh hùng Lộc Lâm trên con đường xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Cũng để ghi nhận những thành tích, công lao đóng góp của cán bộ, nhân dân xã Lộc Lâm anh hùng trong những năm gần đây, tại lễ kỷ niệm, UBND huyện Bảo Lâm đã tặng giấy khen cho 5 tập thể, 12 cá nhân và UBND xã Lộc Lâm cũng đã tặng giấy khen cho nhiều tập thể, cá nhân đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, trong lao động sản xuất. Những phần thưởng này là động lực thúc đẩy cán bộ, nhân dân tiếp tục nỗ lực, phấn đấu trong quá trình xây dựng và bảo vệ xã Lộc Lâm anh hùng. 
 
HOÀNG KIẾN GIANG
,
.