Khí phách Mậu Thân 1968
Cập nhật lúc 08:27, Thứ Tư, 31/01/2018 (GMT+7)
Cách đây 50 năm, bằng ý chí và sức mạnh quật cường; bằng trí tuệ của dân tộc Việt Nam, chúng ta đã tạo nên một giá trị lịch sử: Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968.
 
Thanh niên xung phong Quảng Trị vận tải đạn trên tuyến hành lang giao bưu phục vụ cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Ảnh: T.L
Thanh niên xung phong Quảng Trị vận tải đạn trên tuyến hành lang giao bưu phục vụ cuộc Tổng tiến công
và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Ảnh: T.L

Trong lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu nước kéo dài 21 năm (1954 - 1975); Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân Mậu Thân 1968 là một trong những mốc lịch sử quan trọng, là đỉnh cao thắng lợi của chiến tranh nhân dân Việt Nam. 
 
“Anh dũng tiến lên, thực hiện tổng công kích và tổng khởi nghĩa, giành thắng lợi quyết định cho sự nghiệp chống Mỹ cứu nước”. Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 14 của Trung ương Đảng khóa III vào tháng 1 năm 1968, cuộc tiến công Tết Mậu Thân 1968 nổ ra ngày 30 tháng 1. Quân và dân toàn miền Nam đồng loạt đánh vào hầu hết các thành phố lớn như Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn và các thị xã, thị trấn... Chúng ta đã giành được thắng lợi to lớn, giáng đòn quyết định vào ý chí xâm lược của Mỹ sau nhiều năm theo đuổi chiến tranh Việt Nam. Một đoạn trong cuốn “Việt Nam - cuộc chiến tranh mười nghìn ngày” của Mai-cơn Mac-li-a (Thames Methuen xuất bản năm 1981) đã viết: Người có lý là người nhìn thấy chuyện người đời. Giới quân sự Mỹ khoe trận đánh Tết là một chiến thắng của Mỹ. Về mặt tâm lý đó là sự đảo ngược có tính chất quyết định. Hệ thống phòng thủ chống lại cuộc tiến công được cho là kiên cố nhưng không ai báo động, trái lại người ta vẫn tưởng là yên tĩnh. Trong cuộc chiến tranh vốn đã tạo ra quá nhiều bất ngờ, không có bất ngờ nào làm người ta sửng sốt nhiều hơn là cuộc tiến công Tết Mậu Thân, đặc biệt cuộc tiến công chính nhằm vào Sứ quán  Hoa Kỳ, một cơ quan từng tuyên bố quá nhiều lần rằng tình hình tồi tệ đã qua đi...
 
Trong Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng (1930 - 1975) đã ghi lại: “Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy năm 1968 - một bước chuyển biến lớn của phong trào cách mạng tỉnh Tuyên Đức”. 
 
Lúc bấy giờ, tương quan lực lượng không cân bằng, địch nhiều, ta ít. Nhưng bằng ý chí, lòng quả cảm, dưới sự lãnh đạo của Đảng quân và dân tỉnh Tuyên Đức đã tiến công và nổi dậy đánh chiếm được nhiều vị trí quan trọng ở Đà Lạt và tiêu diệt nhiều sinh lực địch, góp phần cùng với miền Nam tạo nên một chiến thắng Mậu Thân oanh liệt, hào hùng. 
 
Làm nên một chiến thắng bằng sự kết tinh sức mạnh của toàn dân tộc, trong đó có vai trò nổi bật và sự đóng góp to lớn của phụ nữ miền Nam, trong đó có phụ nữ Tuyên Đức - Lâm Đồng. Vẫn còn đó những mẹ, những chị Đặng Thị Ngọc Liên - Nguyên cán bộ Thị ủy Đà Lạt; Nguyễn Thị Tuyết Hồng - Chủ tịch Hội Chiến sỹ bị địch bắt, tù đày thành phố Bảo Lộc; Lê Thị An - Nguyên nữ quân y Tiểu đoàn 810... Đó là những phụ nữ đã góp phần làm nên một Tết Mậu Thân 1968 diệu kỳ.
 
Mùa xuân đang về trên từng nẻo đường góc phố của quê hương Việt Nam. Cả nước hân hoan kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2018), 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Dù đã đi qua một phần hai thế kỷ nhưng hơn 90 triệu trái tim dân Việt vẫn nhớ mãi về một giá trị lịch sử hào hùng của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 và đã tạo nên một khí phách hiên ngang.
 
Khí phách Mậu Thân 1968 sẽ tiếp lửa, hun đúc ý chí, lòng nhiệt huyết cho những công dân Việt Nam hôm nay hành động, cống hiến nhằm xây dựng đất nước vì một Việt Nam thịnh vượng và phát triển trong xu thế tất yếu của một nền Công nghiệp 4.0.
 
SƠN DŨNG
,
.