Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến thăm và chúc Tết các địa phương và gia đình chính sách
Cập nhật lúc 20:13, Thứ Tư, 07/02/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018, ngày 7/2, đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm và chúc Tết một số xã và các hộ gia đình chính sách trên địa bàn 3 huyện Đức Trọng, Lâm Hà và Đam Rông.
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trò chuyện với gia đình bà Ma Thêu xã Đa Quyn
Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trò chuyện với gia đình bà Ma Thêu xã Đa Quyn

Tại huyện Đức Trọng, Đoàn đã đến thăm xã Đa Quyn, xã đặc biệt khó khăn của huyện. Năm 2017, xã đạt chính quyền vững mạnh, Đảng bộ lần đầu tiên đạt trong sạch vững mạnh. Thu nhập bình quân đạt 31,1 triệu đồng/người/năm. Việc xây dựng NTM cơ bản đạt 19 tiêu chí. Toàn xã còn 101 hộ nghèo, 133 hộ cận nghèo.  Công tác quản lý bảo vệ rừng được thực hiện hiệu quả thông qua việc giao đất giao rừng cho bà con …
 
Bí thư Tỉnh ủy đã đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Đa Quyn. Xã cần nỗ lực trên tinh thần cao nhất để làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng dịp trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán. Về xây dựng NTM cần phải đi vào thực chất, thay đổi từ ý thức của từng người dân để đảm bảo tính lâu dài, bền vững…
 
Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo cán bộ xã phải tiếp tục bám dân, không để bất cứ ai không được vui Xuân đón Tết. Đặc biệt, lãnh đạo xã xã cần chú trọng tới các cháu thiếu nhi, đảm bảo các cháu ra lớp 100% sau Tết; triển khai các phương án để đảm bảo cho bà con có cái Tết vui tươi, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm. ..
 
Cũng tại huyện Đức Trọng, Đoàn đã tới thăm và tặng quà gia đình chính sách, gồm: bà Ma Thêu thôn Ma Poh và  bà Ma Thơm thôn K67, xã Đa Quyn.
 
Tại huyện Lâm Hà, Đoàn đã thăm và chúc Tết tại xã Liên Hà. Theo báo cáo của lãnh đạo xã, trong năm 2017, Liên Hà đã đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra. Thu nhập bình quân đầu người đạt 46 triệu đồng/người/năm. Toàn xã còn 165 hộ nghèo, trong đó có 48 hộ đồng bào DTTS. Xã đã đạt 15/19 tiêu chí NTM. Hiện công tác đảm bảo Tết cho các hộ đã được thưc hiện gần xong. 
 
Bí thư Tỉnh ủy trao tặng 500 triệu đồng tại xã Liên Hà
Bí thư Tỉnh ủy trao tặng 500 triệu đồng tại xã Liên Hà

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị lãnh đạo xã gấp rút rà soát lại lần cuối để thực hiện các chế độ chính sách đảm bảo tất cả mọi người đều được vui Xuân đón Tết vui vẻ, áp áp. Tuyệt đối tránh để xảy ra các tình trạng mê tín dị đoạn, tệ nạn xã hội, lợi dụng dịp Tết để các đối tượng phá rừng… Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Liên Hà từng là địa bàn điểm nóng về sử dụng pháo trái phép dịp Tết, vì vậy lãnh đạo địa phương cần tăng cường chỉ đạo, kiểm soát chặt chẽ tránh để xảy ra tình trạng này. 
 
Đoàn công tác cũng đã tới thăm Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Ban. Sau khi nghe báo cáo tình hình của Ban, Bí thư Tỉnh ủy đặc biệt quan tâm tới tình hình thực hiện kế hoạch trực chiến dịp Tết. Theo đó, Ban đã cử cán bộ trực Tết 24/24. Xây dựng 5 điểm chốt chuyên trách trong rừng. Cán bộ sẽ thay nhau ăn Tết trong rừng đễ giữ rừng. 
 
Bí thư Tỉnh ủy đã động viên và căn dặn Ban và chính quyền địa phương quan tâm hết sức tới lực lượng cán bộ ăn Tết trong rừng để đảm bảo anh em được ăn Tết trọn vẹn và rừng vẫn được giữ yên.
 
Tại huyện Lâm Hà, Đoàn đã tới thăm và tặng quà gia đình ông Phạm Văn Vinh - nạn nhân chất độc hóa học tại xã Tân Văn và gia đình mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tư tại thị trấn Đinh Văn.
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao đổi về việc thực hiện chế độ chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam Phạm Văn Vinh
Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao đổi về việc thực hiện chế độ chính sách
đối với nạn nhân chất độc da cam Phạm Văn Vinh

Tại huyện Đam Rông, Đoàn công tác đã tới thăm xã Đạ Tông. Sau khi nghe báo cáo tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn xã, Bí thư Tỉnh ủy đặc biệt quan tâm tới số hộ nghèo, mức thu nhập bình quân đầu người và việc thay đổi cơ cấu sản xuất cho bà con trên địa bàn. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, con số 632 hộ nghèo là còn cao, việc thay đổi cơ cấu sản xuất, tìm hướng đi mới cho bà con cần phải được thực hiện mạnh mẽ hơn nữa. Bởi hiện tại, mức thu nhập bình quân đầu người trên 20 triệu đồng/người/năm là quá thấp. Nếu cứ con số này thì Đạ Tông sẽ rất khó đạt NTM, Đam Rông sẽ  khó thoát nghèo. Điều này đặt ra vấn đề cho cán bộ đảng viên xã nói riêng và lãnh đạo huyện nói chung cần phải tập trung giải quyết sớm và hiệu quả. 
 
Bí thư Tỉnh ủy cũng trực tiếp chỉ đạo các thành phần liên quan trong đoàn công tác và lãnh đạo huyện Đam Rông cần có sự khảo sát cụ thể, chi tiết để tìm ra phương án giải quyết vấn đề này ngay sau Tết Nguyên đán. Còn việc trước mắt, chính quyền địa phương cần tập trung chăm lo Tết cho bà con, để vui xuân, đón Tết trọn vẹn. Tuy nhiên, vui xuân nhưng cũng không được để lỡ mùa vụ, phải đảm bảo các hoạt động sản xuất.
 
Vợ Liệt sỹ Đa Cát K’ Griềng quyến luyến lúa chia tay đồng chí Nguyễn Xuân Tiến – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác
Vợ liệt sỹ Đa Cát K’Griềng quyến luyến lúc chia tay đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - UVTW Đảng,
Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác

Tại Đam Rông, Đoàn đã thăm và tặng quà gia đình ông Quách Công Ái, một nạn nhân chất độc màu da cam ở xã Rô Men và gia đình vợ liệt sỹ Đa Cát K’Griềng ở xã Đạ M’Rông.
 
Đặc biệt dịp này, Bí thư Tỉnh ủy đã tặng mỗi xã ghé thăm số tiền 500 triệu đồng để các xã xây dựng công trình phúc lợi phục vụ nhân dân.
 
N. Ngà
,
.