Tọa đàm Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968:
Bước ngoặt quyết định và bài học lịch sử
Cập nhật lúc 11:34, Thứ Năm, 01/02/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 1/2, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng đã tổ chức Tọa đàm Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 – Bước ngoặt quyết định và bài học lịch sử. Tham dự có đồng chí Nguyễn Xuân Tiến – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo Học viện Lục Quân, Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, Trường Chính trị tỉnh, lãnh đạo các sở ngành, các đồng chí đã từng trực tiếp tham gia chiến đấu trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 và đoàn viên thanh niên trong tỉnh.
 
 Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến – UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi tọa đàm
Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến – UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi tọa đàm
Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là sự kiện có ý nghĩa chiến lược, giáng đòn quyết định vào ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, tạo bước ngoặt quyết định cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đi đến thắng lợi. Tại Lâm Đồng, sau gần 4 năm đương đầu với “chiến tranh cục bộ” của đế quốc Mỹ, Đảng bộ Lâm Đồng và Đảng bộ Tuyên Đức (lúc bấy giờ) đã quán triệt đường lối, chủ trương của Đảng và vận dụng vào tình hình thực tế ở mỗi địa phương một cách thích hợp nhất. Trong đợt một Xuân Mậu Thân 1968, Đảng bộ hai tỉnh lãnh đạo quân và dân trong tỉnh vượt qua mọi khó khăn, gian khổ ác liệt, giành nhiều thắng lợi quan trọng đưa phong trào cách mạng địa phương không ngừng phát triển và góp phần đánh bại chiến lược “chiến tranh cục bộ” của địch. 
 
Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Xuân Tiến đã khẳng định ý nghĩa lịch sử to lớn của  cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Đó là bài học lớn để tiếp tục vận dụng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Đồng chí nhấn mạnh: Để phát huy tinh thần cách mạng cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, truyền thống vẻ vang trong suốt 88 năm qua của Đảng, chúng ta phải hiểu, giữ gìn và kế tục xứng đáng với những hi sinh của cha anh đi trước bằng những việc làm cụ thể, đó là: Tiếp tục tuyên truyền, giáo dục nâng cao niềm tự hào về thắng lợi cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc cho thế hệ trẻ; Đấu tranh phản bác các thông tin, quan điểm sai trái; Đồng thời vạch trần âm mưu, thủ đoạn lợi dụng các vấn đề trong nước, chống phá cách mạng Việt Nam, chia rẽ gây mất đoàn kết nội bộ, suy giảm lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước. Bám sát Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020 trong thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương. Chú trọng xây dựng phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc…
 
Tại buổi tọa đàm, những nhân chứng lịch sử đã nhắc lại những ký ức lịch sử sống động về vai trò của lực lượng vũ trang tỉnh Lâm Đồng trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 góp phần vào chiến công chung của cả nước. Hơn 10 tham luận đã được trình bày tại buổi tọa đàm mang lại tầm nhìn mới, tư liệu mới để có những cái nhìn sâu sắc hơn nữa về sự kiện lịch sử quan trọng này.
 
Phát biểu kết luận tại buổi tọa đàm, đồng chí Trần Văn Hiệp – UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định: Kết quả từ buổi tọa đàm sẽ góp phần khẳng định giá trị trường tồn của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968; tiếp tục đúc rút những kinh nghiệm quý, những bài học hay, góp phần bổ sung vào kho tàng lý luận quân sự của Đảng, của lực lượng vũ trang nhân dân, vận dụng vào thắng lợi của công cuộc đổi mới. Trước mắt sẽ góp phần tạo thêm niềm tin cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh nhằm góp phần thực hiện tốt hơn các Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, nhất là thực hiện có hiệu quả những quyết định mới đây của Đảng tại Hội nghị Trung ương 4, 5, 6 (khóa XII) và các Nghị quyết chuyên đề của tỉnh. 
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến – UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tặng quà cho đại diện các đồng chí đã từng trực tiếp tham gia chiến đấu trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968
Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến – UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tặng quà cho đại diện
các đồng chí đã từng trực tiếp tham gia chiến đấu trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy
Xuân Mậu Thân 1968

 

Đồng chí Trần Văn Hiệp – UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghị
Đồng chí Trần Văn Hiệp – UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu
kết luận hội nghị

 

Đồng chí Dương Công Hiệp - UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ phát biểu tham luận tại toạ đàm
Đồng chí Dương Công Hiệp - UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ phát biểu tham luận
tại toạ đàm

 

Toàn cảnh buổi tọa đàm
Toàn cảnh buổi tọa đàm
N. Ngà
 
,
.