Bí thư Tỉnh ủy làm việc với huyện Đạ Tẻh:
Tinh gọn bộ máy phải đảm bảo cho đội ngũ giáo viên và cán bộ y tế
Cập nhật lúc 08:45, Thứ Năm, 08/03/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 7/3, đoàn công tác do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến dẫn đầu đã tiếp tục khảo sát và làm việc về xây dựng nông thôn mới, công tác giảm nghèo, sắp xếp tổ chức bộ máy, hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ tại Đảng ủy xã Mỹ Đức, xã Đạ Pal và  huyện ủy Đạ Tẻh. Cùng tham dự có ông Trần Duy Hùng - Trưởng Ban Tổ chức, ông Trần Văn Hiệp - Trưởng Ban Tuyên giáo, ông Phan Văn Đa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh.
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, kiểm tra thực tế tình hình trồng dâu nuôi tằm tại xã Đạ Pal (huyện Đạ Tẻh)
Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, kiểm tra thực tế
tình hình trồng dâu nuôi tằm tại xã Đạ Pal (huyện Đạ Tẻh)

Đoàn đã dành nhiều thời gian khảo sát thực tế tại vườn cao su tập trung tại buôn Con Ó (xã Mỹ Đức) và các mô hình nuôi tằm con, trồng dâu nuôi tằm tại xạ Đạ Pal. Sau khi thăm nắm tình hình thực tế và xem báo cáo, đồng chí Nguyễn Xuân Tiến đã đánh giá cao hiệu quả của mô hình cây cao su của 62 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và cận nghèo trồng tập trung trên 65 ha từ năm 2012. Mô hình trồng tập trung này tránh tình trạng bán đất, làm cơ sở giúp thoát nghèo, xóa nghèo bền vững. Đối với mô hình nuôi tằm con, Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý các ngành chức năng cần có quan tâm, hỗ trợ về nguồn trứng giống tằm để ổn định cho người nuôi. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến cũng đã chỉ đạo chính quyền địa phương cần tiếp tục phát triển diện tích dâu tằm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, có hướng liên kết tiêu thụ kén để tạo điều kiện cho người dân ổn định đầu ra và đời sống. Các xã cần tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí về nông thôn mới, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh… 
 
Làm việc với BTV Huyện ủy Đạ Tẻh, đồng chí Nguyễn Xuân Tiến đã đánh giá cao những nỗ lực của BTV và cấp cơ sở Đảng trong việc triển khai xây dựng nông thôn mới, công tác giảm nghèo, sắp xếp tổ chức bộ máy, hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả cũng như việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ tại địa phương. Tuy nhiên, trong thời gian tới, huyện Đạ Tẻh cần có các giải pháp quán triệt sâu sắc các nghị quyết của Đảng đối với các tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên, tiếp tục chỉ đạo sát sao các tổ chức cơ sở Đảng trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Đặc biệt, với công tác sắp xếp, hoàn thiện các đề án tổ chức bộ máy, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Đạ Tẻh cần quyết tâm cao để cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức của địa phương theo Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII). Tuy nhiên, đồng chí cũng lưu ý đối với lĩnh vực giáo dục, y tế thì việc tinh gọn bộ máy vẫn phải đảm bảo và tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên và cán bộ y tế.
 
Theo báo cáo của BTV Huyện ủy Đạ Tẻh, qua 8 năm thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, các xã nghèo, thôn nghèo đã được đầu tư trên 37 tỷ đồng để hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo mua máy móc, dụng cụ sản xuất, hỗ trợ thâm canh, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Tính đến cuối năm 2017, theo chuẩn nghèo đa chiều, trên địa bàn huyện Đạ Tẻh còn 572 hộ nghèo (tỷ lệ 4,7%), 854 hộ cận nghèo (tỷ lệ 7,02%). Về xây dựng nông thôn mới, qua rà soát, bình quân mỗi xã đạt 17,5/19 tiêu chí, tăng 2,3 tiêu chí so với đầu năm 2017. Tổng số xã đạt chuẩn NTM là 7/10 xã. Trên lĩnh vực xây dựng Đảng, toàn Đảng bộ huyện có 37 Tổ chức cơ sở Đảng, 182 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở. Qua kiểm tra, khảo sát đánh giá cho thấy chất lượng sinh hoạt của các chi bộ được nâng lên đáng kể, công tác phát triển đảng viên mới đã được quan tâm cả về số lượng và chất lượng, thể hiện được vai trò lãnh đạo của chi bộ. Tỉ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ trong năm bình quân trên 90%, (chi bộ thôn, TDP đạt 85% trở lên). Riêng về việc việc sắp xếp, kiện toàn lại một số cơ quan, đơn vị, thực hiện tinh giản biên chế từ huyện đến cơ sở trong thời gian qua ở địa phương đã phát huy hiệu quả, bảo đảm thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị. 
 
ĐÔNG ANH
,
.