Xây dựng nghị quyết chuyên đề để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ
Cập nhật lúc 08:36, Thứ Ba, 06/03/2018 (GMT+7)
Nằm trong vùng được coi là “rốn nghèo” của Ðức Trọng với 81,7% dân số là người đồng bào DTTS và từng là “địa bàn” của “vàng tặc” nên Ða Quyn thường xuyên được xếp vào danh sách “nhạy cảm” hàng đầu về an ninh trật tự trên địa bàn huyện Ðức Trọng nói riêng và cả tỉnh nói chung. Sau nhiều nỗ lực, bình yên đã dần về với Ða Quyn. Lãnh đạo xã hàng năm đều ban hành nghị quyết chuyên đề để cả hệ thống chính trị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn xã. 
 
Nhờ an ninh chính trị được giữ vững nên bà con Đa Quyn yên tâm sản xuất, cải thiện cuộc sống. Ảnh: N.Ngà
Nhờ an ninh chính trị được giữ vững nên bà con Đa Quyn yên tâm sản xuất, cải thiện cuộc sống. Ảnh: N.Ngà

Ông Hồ Đăng Thành - Bí thư Đảng ủy xã Đa Quyn khẳng định: “Trước đây, có thời điểm, Đa Quyn là “điểm nóng” khi người dân các nơi đổ về làm nghề khai thác vàng. Tình hình tạm trú bất hợp pháp diễn ra rất nhiều kéo theo các tệ nạn như ma túy, trộm cắp. Các vụ việc gây rối trật tự công cộng diễn biến phức tạp, thậm chí có thời điểm xảy ra cả án hình sự. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý và việc ổn định đời sống, phát triển sản xuất của bà con. Xác định vấn đề an ninh chính trị có vững thì người dân mới yên tâm sản xuất, dần xóa đói giảm nghèo nên hàng năm, Đảng ủy xã Đa Quyn đều xây dựng nghị quyết chuyên đề về nội dung này ngay từ đầu năm. Bởi khi đã xây dựng thành nghị quyết chuyên đề thì mọi nhiệm vụ đều được cụ thể hóa, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tạo sức mạnh tổng hợp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ”. 
 
Theo báo cáo của lãnh đạo xã Đa Quyn trong dịp đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đến  thăm và chúc tết đầu năm, cho thấy: Trong năm 2017, Ban Chỉ huy quân sự xã  có sự phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể và cấp ủy chi bộ, Ban nhân dân các thôn đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự quốc phòng; thế trận quốc phòng toàn dân được củng cố; duy trì tốt chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Cán bộ, chiến sĩ cơ bản yên tâm tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ. Công tác xây dựng, huấn luyện lực lượng dân quân, công tác tuyển quân được thực hiện chặt chẽ, đạt 100% chỉ tiêu. Chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu của lực lượng vũ trang được nâng lên, thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân ngày càng được củng cố, đi vào chiều sâu vững chắc. Đa Quyn là một trong những địa bàn của huyện Đức Trọng triển khai tốt nhiệm vụ quốc phòng - an ninh năm 2017. Tình hình an ninh nông thôn được củng cố và tăng cường, duy trì tốt chế độ trực, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đánh giá cao những nỗ lực của xã. 
 
Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Võ Xuân Phương - Công an chính quy thuộc lực lượng Công an huyện Đức Trọng được cử về giữ chức vụ Trưởng Công an xã Đa Quyn, nói: “Thời gian qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm thực hiện có hiệu quả nghị quyết chuyên đề về công tác an ninh trật tự đã làm thay đổi rõ rệt tình hình an ninh tại địa phương. Riêng lực lượng công an xã, ngoài thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn còn tham gia trực tiếp trong việc gắn kết phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Cụ thể, Công an xã đã hướng dẫn cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia công tác bảo vệ an ninh trật tự, tham gia quản lý, giáo dục, cảm hóa người phạm tội tại cộng đồng và vận động người dân tố giác tội phạm dựa vào dân để bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Riêng trong năm 2017, trên địa bàn xã không xảy ra vụ việc nào liên quan đến an ninh trật tự và cũng không xảy ra tai nạn giao thông”.
 
Tham gia đoàn thăm và chúc tết của Bí thư Tỉnh ủy, chúng tôi ghé gia đình chị Ma Thêu thôn K67, xã Đa Quyn. Chị Ma Thêu kể: “Nhà mình ngay sát đường liên thôn, trước đây cứ tối đến là cửa đóng then cài, vậy mà lâu lâu vẫn mất con gà con heo. Đám thanh niên nhiều lúc chạy xe qua nhà, máy kêu ầm ầm, sợ lắm! Giờ yên tâm rồi, xe máy để ngoài sân cũng không sợ mất đâu!”.
 
Bí thư Đảng ủy xã Đa Quyn nói thêm: Qua thăm nắm tình hình trong dân cư cho thấy tình hình an ninh chính trị tại xã thời gian qua cơ bản ổn định. Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn không tránh khỏi những nguy cơ tiềm ẩn. Nếu chủ quan lơ là và không mạnh tay thực hiện các nhiệm vụ giữ vững an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội ngay từ đầu năm, những lực lượng xấu sẽ lợi dụng các vấn đề như tôn giáo, dân tộc và khó khăn trong sản xuất của bà con khi thời tiết diễn biến thất thường... để gây mất ổn định, rối loạn lòng dân, gây khó khăn cho chính quyền trong điều hành các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội của địa phương. 
 
Bởi thế, ngay từ đầu năm 2018, Đảng ủy xã Đa Quyn đã tiếp tục ban hành nghị quyết chuyên đề để thực hiện nhiệm vụ giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. Nghị quyết đã xác định rõ phương hướng, nhiệm vụ, chủ trương, giải pháp chủ yếu cần tập trung lãnh đạo. Những mục tiêu rõ ràng, giải pháp cụ thể đã được đặt ra, để cả hệ thống chính trị bám vào nghị quyết để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, giúp bà con “an cư, lạc nghiệp”.
 
NGỌC NGÀ
,
.