Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Sở Tài chính:
Trong quản lý điều hành chi phải hết sức tiết kiệm
Cập nhật lúc 15:47, Thứ Tư, 11/04/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 11/4, đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Đảng ủy, cán bộ chủ chốt Sở Tài chính về công tác xây dựng Đảng, thực hiện nhiệm vụ quý I/2018 và việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 18, 19 của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII), Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.
 
Cùng tham dự buổi làm việc còn có các đồng chí Trần Văn Hiệp - UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Nguyễn Thị Lệ - UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Nguyễn Văn Yên - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến phát biểu chỉ đạo
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến phát biểu chỉ đạo. Ảnh: C.Thành

Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Tài chính, trong quý I Sở đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm  cũng như các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và địa phương. Về triển khai thực hiện Nghị quyết số 18, 19 Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) Sở Tài chính đã xây dựng kế hoạch để sắp xếp, sáp nhập các phòng có nhiệm vụ tương đương nhau hoặc có dưới 5 cán bộ công chức hướng đến tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Sở đã tham mưu UBND tỉnh quyết định phân loại đơn vị và giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với 34 đơn vi sự nghiệp công lập thuộc ngân sách tỉnh; chuyển 4 đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần giai đoạn 2018 - 2020. Sở còn phối hợp với các đơn vị liên quan thẩm định quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập của các sở, ngành giai đoạn 2017 - 2020 và những năm tiếp theo để các đơn vị tiến tới tự chủ tài chính. Phối hợp với Sở Y tế tính toán giá các dịch vụ công thiết yếu, điều chỉnh giá các loại dịch vụ công, giảm cấp chi thường xuyên của các bệnh viện trong dự toán NSNN năm 2017… 
 
Về nhiệm vụ chuyên môn, trong quý I, tổng thu ngân sách trên toàn tỉnh 1.787 tỷ đồng, đạt 28,1% dự toán Trung ương, 26,5% dự toán địa phương và tăng 23,8% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách địa phương đạt 4.313 tỷ đồng, đạt 38,9% dự toán Trung ương và đạt 36,9% dự toán địa phương, tăng 20,3% so với cùng kỳ. Tổng chi ngân sách địa phương 3.320 tỷ đồng, đạt 29,9% dự toán Trung ương, 28,7% dự toán địa phương và bằng 99,3% so với cùng kỳ…
 
Kết luận tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Xuân Tiến đề nghị ngành Tài chính tiếp tục bám sát các nghị quyết của Trung ương và địa phương để tham gia thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội. Phấn đấu đến hết quý II/2018 phải đạt được 55% chỉ tiêu đề ra, đến hết năm 2018 hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu. Cơ cấu lại trợ cấp cân đối cho các huyện, xem xét tỉ trọng hợp lý giữa chi thường xuyên và chi đầu tư để thúc đẩy sự phát triển của địa phương. Sở Tài chính cùng ngành Giáo dục và Y tế xây dựng các đề án để thực hiện các Nghị quyết TW6. Tiếp tục nghiên cứu, tham mưu, đề xuất để lãnh đạo tỉnh ban hành cơ chế chính sách tài chính để thu hút đầu tư mới để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư mạnh vào ngành, lĩnh vực mà tỉnh có lợi thế. Tăng cường phối hợp với các sở, ban ngành để thực hiện điều hành ngân sách theo dự toán. 
 
Trong quản lý điều hành chi phải hết sức tiết kiệm, tiết kiệm chi ngân sách, tiết kiệm đầu tư công và sử dụng tài sản công hợp lý để không xảy ra sự lãng phí và lợi dụng tham ô ngân sách nhà nước. Đề cao trách nhiệm người ký các khoản chi, phải chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật, lãnh đạo tỉnh và nhân dân khi xảy ra sai phạm. Tăng cường kiểm tra giám sát để phát hiện kịp thời các lỗi vi phạm về tài chính. Cải cách hành chính cần được đẩy mạnh để bộ máy ngành Tài chính hoạt động mạnh mẽ hiệu quả hơn để làm tốt công tác tham mưu và quản lý ngân sách nhà nước. 
 
Ngoài ra, cán bộ, đảng viên ngành Tài chính cần thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4, Chỉ thị 05, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu để hoàn thành mọi trọng trách được giao.
 
N. Ngà
,
.