Chấp hành nghiêm túc Nghị quyết của Trung ương nhưng không nóng vội
Cập nhật lúc 16:14, Thứ Sáu, 06/04/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 6/4, Tỉnh ủy Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị lần thứ 13. Các đồng chí: Nguyễn Xuân Tiến - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lâm Đồng; Trần Đức Quận - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì hội nghị. 
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận tại hội nghị
Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận tại hội nghị
Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh một số nội dung tại các Nghị quyết để các đại biểu tham dự hội nghị tập trung cho ý kiến. Đồng thời, đồng chí yêu cầu: Hội nghị lần này với nhiều nội dung quan trọng nhằm cụ thể hóa các nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XII liên quan đến các ngành, các lĩnh vực sẽ có những chuyển biến quan trọng đến tổ chức bộ máy, biên chế… cần phải được bàn bạc kỹ lưỡng, cẩn trọng đi đến thống nhất với quyết tâm chính trị cao. Vì vậy, đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ và quyết định các vấn đề quan trọng tại hội nghị lần này. 
 
Hội nghị thảo luận, cho ý kiến thông qua dự thảo các kế hoạch của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 18, 19, 20, 21 Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2016 - 2021, nhiệm kỳ 2020 - 2025, 2021 - 2026 và những năm tiếp theo. Ngoài ra, Hội nghị còn triển khai một số nhiệm vụ khác theo quy chế làm việc của Tỉnh ủy khóa X, nhiệm kỳ 2015 - 2020.
 
Hội nghị đã được nghe đồng chí Trần Duy Hùng - UVBTV, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy trình bày Tờ trình về việc cho ý kiến đối với dự thảo kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 18. Trong đó nêu rõ 7 vấn đề cần thảo luận cho ý kiến. Tiếp đó đồng chí Nguyễn Văn Yên - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng trình bày Kế hoạch của tỉnh trong thực hiện Nghị quyết số 19; đồng chí Phan Văn Đa - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày Kế hoạch của tỉnh thực hiện Nghị quyết số 20, 21. 
 
Tại hội nghị, các đại biểu cơ bản thống nhất với các dự thảo. Bên cạnh đó, các địa phương và đơn vị sự nghiệp cũng đề cập tới những đặc thù và khó khăn hiện nay tại các địa phương. Việc tinh gọn phải cân nhắc thật kỹ để củng cố bộ máy nhưng phải đảm bảo hoàn thành được các nhiệm vụ. Đại diện lãnh đạo hai sở Giáo dục Đào tạo và Y tế đã trình bày rõ những bất cập trong dự thảo so với tình hình thực tế của ngành; đồng thời đề cập tới những nỗ lực của ngành trong việc thực hiện các nội dung của Nghị quyết. Riêng đối với đại biểu là lãnh đạo các địa phương đã nêu nhiều ý kiến xoay quanh việc sáp nhập các đơn vị ở cấp huyện. 
 
Đồng chí Đoàn Văn Việt– Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Đoàn Văn Việt– Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại hội nghị
Sau khi nghe ý kiến của các sở, ngành, địa phương, đồng chí Đoàn Văn Việt yêu cầu: Việc sắp xếp, tinh gọn… phải thật sự cẩn trọng, có lộ trình và xem xét hợp lý. Đặc biệt, phải đảm bảo hiệu quả hoạt động của các đơn vị, đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu, tuyệt đối không được sáp nhập, tinh gọn “số học” để đáp ứng con số, chạy theo chỉ tiêu. 
 
Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Tiến nhấn mạnh, xác định quan điểm chung là chấp hành nghiêm túc Nghị quyết của Trung ương, thể hiện quyết tâm chính trị cao, quyết liệt, chặt chẽ trong thực hiện Nghị quyết nhưng không nóng vội, không làm ảnh hưởng đến phát triển của đơn vị, địa phương và các ngành. 
 
Về kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 18: Trong năm 2018, tập trung sắp xếp tổ chức bộ máy bên trong của các cơ quan, đơn vị, sở ngành theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Triển khai sớm trong quý II/2018 mô hình Văn phòng Tỉnh ủy phục vụ hoạt động chung cho các ban xây dựng Đảng thuộc Tỉnh ủy, việc sắp xếp không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các đơn vị mà phải đảm bảo thuận lợi mọi hoạt động theo hướng nhanh gọn, hiệu quả hơn. Đối với 3 văn phòng HĐND, Đoàn Đại biểu Quốc hội và UBND tỉnh cần nghiên cứu các địa phương khác đã thực hiện để xây dựng đề án thực hiện và đảm bảo chất lượng tham mưu tốt hơn khi chưa sáp nhập. Ở các huyện có đủ điều kiện thì khuyến khích sáp nhập những cơ quan, đơn vị có cùng chức năng từ đó tránh chồng chéo và tinh giản biên chế. Nếu hiệu quả sẽ nhân rộng toàn tỉnh. Đối với xã, phường, thôn, tổ dân phố cần rà soát, sáp nhập các đơn vị hành chính chưa đạt 50% tiêu chuẩn hợp lý theo lộ trình. 
 
Đối với kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 19, các chỉ tiêu cơ bản trong kế hoạch phải đạt yêu cầu theo nghị quyết của Trung ương. Riêng đối với ngành Giáo dục – Đào tạo, giao cho Sở chủ trì phối hợp với các huyện, thành, các ngành khảo sát quy hoạch lại mạng lưới giáo dục và xây dựng đề án giảm 10% chi ngân sách cho giáo dục theo lộ trình… Đối với ngành Y tế, cần xây dựng đề án sắp xếp các trung tâm y tế huyện, trạm y tế phù hợp yêu cầu địa phương. Giảm dần chi từ ngân sách nhà nước cho đơn vị sự nghiệp công lập ngành y tế, tăng cường xã hội hóa và sắp xếp lại cơ cấu đội ngũ cán bộ, công chức ngành Y tế… Các đơn vị khác định hướng chung là giảm đầu mối, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. 
 
Về kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 20, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào bệnh viện, các bệnh viện lớn mở bệnh viện vệ tinh trên địa bàn tỉnh. Có chính sách thu hút các bác sỹ, dược sỹ có tình độ chuyên môn cao về công tác tại địa phương. Tập trung phát triển ngành dược liệu. Chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao sức khỏe trong các tầng lớp nhân dân. 
 
Về Nghị quyết số 21, cần có phương án hợp lý về tổ chức bộ máy làm công tác này. Chú trọng công tác tuyên truyền về quan điểm, chủ trương, chính sách dân số phát triển đảm bảo mức sinh thay thế và chất lượng dân số… Sau khi các kế hoạch được ban hành yêu cầu các ngành, địa phương, đơn vị triển khai thực hiện ngay đảm bảo nghiêm túc, chủ động, sáng tạo, hiệu quả.
 
Các đại biểu tham gia ý kiến tại hội nghị
Các đại biểu tham gia ý kiến tại hội nghị

 

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị
 
N. Ngà
,
.