Chủ tịch UBND tỉnh làm việc tại Lạc Dương:
Cải thiện sinh kế để ổn định đời sống dân cư
Cập nhật lúc 18:12, Thứ Năm, 12/04/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 12/4/2018, đồng chí Đoàn Văn Việt - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã dẫn đầu đoàn công tác tới làm việc tại xã Đưng K’Nớ và huyện Lạc Dương. Những nội dung chính đoàn làm việc là tìm hiểu tình hình xây dựng NTM, giảm nghèo bền vững và công tác quản lý bảo vệ rừng tại địa phương còn tỷ lệ bao phủ rừng cao nhất Lâm Đồng.
 
Đưng K’Nớ là một trong ba xã 135 của Lạc Dương, đời sống kinh tế còn rất khó khăn. Tổng diện tích tự nhiên toàn xã là 19.582 ha, trong đó có trên 17 ngàn ha rừng. Cư dân Đưng K’Nớ sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp như cà phê, lúa, bắp…Thăm xã Đưng K’Nớ, đoàn đã tới thăm một số mô hình phát triển kinh tế của đồng bào dân tộc bản địa như mô hình trồng rau sạch, trồng dược liệu, thăm tổ hợp tác cà phê giữa nông dân và Công ty ACOM. 
 
Thăm mô hình NNCNC của anh Liêng Hót Ha Chú, thôn Lán Tranh
Thăm mô hình NNCNC của anh Liêng Hót Ha Chú, thôn Lán Tranh
Đoàn cũng đã có buổi làm việc với UBND xã Đưng K’Nớ, lắng nghe tình hình thực tế giảm nghèo tại địa phương cũng như hiệu quả các chương trình hỗ trợ của nhà nước. Đưng K’Nớ hiện có nhiều dân từ nơi khác tới xâm canh tại tiểu khu 26,27, 28, 62 gây khó khăn cho chính quyền trong việc quản lý bảo vệ rừng. Có thôn còn rất khó khăn về giao thông như Đưng Trang, mùa mưa gần như không thể đi lại bằng xe cơ giới. Vào mùa mưa, đường điện của Đưng K’Nớ thường xuyên hỏng hóc do cây rừng gãy đổ khiến sinh hoạt và sản xuất của nhân dân bị ảnh hưởng, cần có nguồn cung cấp điện ổn định. Đưng K’Nớ có gần 50% số hộ nghèo và cận nghèo, cần được đầu tư giúp nông dân phát triển kinh tế. Xã mới chỉ đạt 10 tiêu chí trong xây dựng NTM, đặc biệt khó khăn trong tiêu chí giảm nghèo. Nhân dân cũng mong muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên những diện tích đã sản xuất lâu năm, giúp bà con thuận lợi trong giao dịch làm ăn.
 
Kiểm tra công trình cống hộp thuộc Chương trình 135 tại tiểu khu 95
Kiểm tra công trình cống hộp thuộc Chương trình 135 tại tiểu khu 95
Công trình xây dựng khu dân cư tại tiểu khu 194, xã Đưng K’Nớ cũng được đoàn tới kiểm tra và đánh giá tiến độ thực hiện. Đây là nơi tái định cư cho khoảng 100 hộ nhằm giãn dân trong vùng lõi rừng và dân cư tại các khu vực có nguy cơ sạt lở.  Việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng của khu dân cư, đón dân tới ở sẽ giải quyết cơ bản tình trạng dân sống trong vùng lõi của Vườn quốc gia Bidoup và Khu dự trữ sinh quyển.
 
Kiểm tra tiến độ xây dựng hạ tầng khu dân cư tiểu khu 194
Kiểm tra tiến độ xây dựng hạ tầng khu dân cư tiểu khu 194
 
Chiều cùng ngày, đoàn công tác đã làm việc với huyện Lạc Dương về tình hình kinh tế xã hội, công tác xây dựng NTM, giảm nghèo bền vững và quản lý bảo vệ rừng. Trong năm 2017 và 3 tháng đầu năm 2018, Lạc Dương thu ngân sách đạt 237 tỷ đồng, tăng 33,5% so với kế hoạch. Lượng du khách đến Lạc Dương là 1,4 triệu lượt, doanh thu đạt 103 tỷ đồng. Tỷ lệ che phủ rừng duy trì 85%, vi phạm lâm luật giảm... 
 
Đồng chí Đoàn Văn Việt làm việc với huyện Lạc Dương
Đồng chí Đoàn Văn Việt làm việc với huyện Lạc Dương
 
Đến hết năm 2017, toàn Lạc Dương còn 484 hộ nghèo, trong đó hộ dân tộc thiểu số còn 472 hộ. Năm 2018, Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo được phân bổ trên 4,1 tỷ đồng thực hiện đầu tư phát triển. Nguồn vốn dành cho Chương trình xây dựng NTM là trên 14,2 tỷ đồng, đã phân bổ cho các xã để triển khai các công trình, dự án. Hiện Lạc Dương có 02 xã là Đạ Sar và Đạ Nhim đã được công nhận đạt chuẩn NTM và thời gian tới tiếp tục phong trào xây dựng NTM tại các xã trong huyện.
  
Thăm tổ hợp tác cà phê nông dân - ACOM
Thăm tổ hợp tác cà phê nông dân - ACOM
Đồng chí Đoàn Văn Việt đánh giá Lạc Dương đã thực hiện rất tốt việc phát triển nông nghiệp, du lịch dịch vụ. Đời sống cư dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm, bộ mặt hạ tầng được đầu tư khang trang. Tuy nhiên, Lạc Dương cần chú trọng tới công tác quản lý bảo vệ rừng, giữ tỷ lệ che phủ hiện có đồng thời cải thiện sinh kế của người dân sống gần rừng. Chương trình xây dựng NTM cũng cần được thúc đẩy với việc hỗ trợ người dân thay đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nâng cao thu nhập. Cải thiện sinh kế để ổn định đời sống nhân dân là chính sách nhất quán, lâu dài để giảm nghèo bền vững và xây dựng NTM. 
 
Diệp Quỳnh
,
.