Đồng chí Trần Đức Quận làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lâm Đồng:
Cần phải xử lý nhanh và dứt điểm một số vụ việc tồn đọng
Cập nhật lúc 15:21, Thứ Năm, 12/04/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 12/4, đồng chí Trần Đức Quận – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Lâm Đồng. Dự buổi làm việc có đồng chí Phan Văn Đa – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. 
 
Đồng chí Trần Đức Quận phát biểu tại buổi làm việc với Cục THADS tỉnh Lâm Đồng
Đồng chí Trần Đức Quận phát biểu tại buổi làm việc với Cục THADS tỉnh Lâm Đồng

Nội dung buổi làm việc tập trung vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của Cục THADS trong 6 tháng đầu năm 2018 và những nhiệm vụ trong thời gian còn lại của năm; việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 18 – NQ/TW và Nghị quyết số 19 – NQ/TW Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII); công tác xây dựng Đảng, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”…
 
Trong 6 tháng đầu năm 2018, Cục THADS tỉnh đã tổng thụ lý 10.570 việc, tăng 800 việc so với cùng kỳ năm trước (cũ chuyển sang là 5.727 việc, thụ lý mới 4.843 việc); số việc ủy thác 50 việc. Tổng số việc còn phải thi hành là 10.520 việc; kết quả xác minh, phân loại có 7.686 việc có điều kiện giải quyết và 2.843 việc chưa có điều kiện giải quyết. Tổng số tiền thụ lý là 2.652 tỷ đồng, tăng 228 tỷ đồng; số tiền ủy thác là 7 tỷ đồng. Tổng số tiền còn phải thi hành là 2.644 tỷ đồng, qua xác minh và phân loại thì số tiền có điều kiện giải quyết 1.133 tỷ đồng, số tiền chưa có điều kiện giải quyết là 1.510 tỷ đồng. Việc rà soát, phân loại án giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng tổng số việc thụ lý 155 việc, tổng số tiền thụ lý 1.329 tỷ đồng. Kết quả thi hành án hành chính tổng số bản án, quyết định hành chính của TAND chuyển cho cơ quan THADS có 20 vụ. Việc tổ chức cưỡng chế thi hành án được Cục THADS tỉnh ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với 45 trường hợp. Ngoài ra, Cục THADS tỉnh Lâm Đồng đã tiếp 62 lượt công dân, tiếp nhận 67 đơn khiếu nại, tố cáo.
 
Việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 18 – NQ/TW và Nghị quyết số 19 – NQ/TW Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) được Cục THADS tỉnh thực hiện theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, theo lộ trình chung của Tổng Cục THADS (giảm tối thiểu 1,5% biên chế/năm). Đến nay, Cục THADS còn 160 biên chế, đã giảm 4 biên chế và chấm dứt hoàn toàn việc ký hợp đồng theo Nghị định 68/NĐ-CP. 
 
Công tác xây dựng Đảng, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị 05 – CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được Chi bộ Cục THADS đề ra với nội dung: Trung thực, trách nhiệm, gắn bó với nhân dân, đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh. Việc nâng cao chất lượng chi bộ được Cục THADS tỉnh thực hiện một cách nghiêm túc, sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và đi vào nề nếp.
 
Sau khi nghe Cục THADS tỉnh Lâm Đồng báo cáo, đồng chí Trần Đức Quận nhất trí với Báo cáo của Cục THADS tỉnh về các nội dung làm việc liên quan và đánh giá cao những kết quả mà Cục THADS tỉnh đã làm được trong thời gian qua. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực yêu cầu, thời gian tới Cục THADS cần phải có quy chế phối hợp chặt chẽ hơn với các ban, ngành để giải quyết công việc. Ngoài ra, Cục THADS tỉnh cần phải xử lý nhanh và dứt điểm một số vụ việc tồn động, tiếp tục đào tạo cơ bản về chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ, đảng viên. Về công tác Đảng, Chi ủy, Chi bộ phải tuyệt đối quan tâm công tác tạo nguồn kết nạp và kết nạp đảng viên, lấy chất lượng đảng viên làm trọng, không chạy theo số lượng...
 
Đức Tú
,
.