KỶ NIỆM 43 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG LÂM ĐỒNG - ĐÀ LẠT (3/4/1975 - 3/4/2018)
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng tư lịch sử
Cập nhật lúc 08:59, Thứ Ba, 03/04/2018 (GMT+7)
Những ngày tháng tư lịch sử, đến hẹn lại lên, sáng ngày 1/4, Ban liên lạc hướng Tây Nam Ðà Lạt đã tổ chức buổi gặp mặt truyền thống đầy xúc động tại hội trường thôn Quảng Hiệp (xã Hiệp Thạnh, huyện Ðức Trọng).
 
Bà Phạm Thị Thanh Thúy - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng tặng quà và lẵng hoa chúc mừng Ban Liên lạc hướng Tây Nam Đà Lạt. Ảnh: T.Vũ
Bà Phạm Thị Thanh Thúy - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng tặng quà và lẵng hoa chúc mừng
Ban Liên lạc hướng Tây Nam Đà Lạt. Ảnh: T.Vũ

Đây cũng là buổi họp mặt lần thứ 14 giữa các gia đình cách mạng, cán bộ, chiến sĩ hướng Tây Nam, kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2007. Cuộc gặp gỡ diễn ra trong không khí trang trọng và đầy tự hào, nhưng cũng không kém phần ấm cúng. Một năm đã trôi qua, kể từ lần gặp gỡ thứ 13 được tổ chức. Giờ đây, ngày gặp lại nhau, điều đầu tiên họ làm là cùng nhau dâng những nén hương thơm tại nhà bia tưởng niệm các anh hùng - liệt sĩ tại Nhà bia Liệt sĩ xã Hiệp Thạnh để tưởng nhớ các anh hùng - liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc; bày tỏ lòng biết ơn những cống hiến to lớn mà các đồng đội, đồng chí, những thương binh, bệnh binh, gia đình cơ sở cách mạng đã đóng góp xương máu, trí tuệ, công sức cho sự nghiêp cách mạng của quê hương. 
 
Cũng tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại một thời hào hùng chẳng thể nào quên. Ngày đó, hướng Tây Nam là địa bàn cửa ngõ phía Nam thị xã Đà Lạt, nơi có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng - an ninh, chính trị và kinh tế - xã hội của thị xã Đà Lạt, tỉnh Tuyên Đức và cả khu vực Nam Tây Nguyên. Đây cũng là địa bàn xung yếu, nút chặn cuối cùng trên tuyến phòng thủ liên hoàn, bảo vệ cửa ngõ chủ yếu dẫn vào thị xã Đà Lạt từ phía Nam.
 
Trong những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, địa bàn hướng Tây Nam chủ yếu là xã Hiệp Thạnh (nay là xã Hiệp Thạnh và xã Hiệp An). Tại đây, phong trào cách mạng đã đi từ không đến có, từ yếu đến mạnh, xây dựng được lực lượng cơ sở, cốt cán cách mạng ngày càng đông đảo, tạo thành nơi đứng chân, bàn đạp, chỗ dựa vững chắc cho cách mạng. Nơi đây cũng là địa bàn hành lang, nơi tiếp tế, nuôi giấu lực lượng cách mạng, đưa đón cán bộ của Tỉnh ủy Tuyên Đức, Thị ủy Đà Lạt ra - vào để lãnh đạo phong trào cách mạng trong nội ô đô thị Đà Lạt và đưa cơ sở, cốt cán ra - vào căn cứ để huấn luyện nhằm thúc đẩy phong trào cách mạng của nhân dân ở đô thị Đà Lạt phát triển. Các đội vũ trang biệt động có điều kiện để thường xuyên hoạt động đánh địch ngay trong lòng đô thị, đồng thời thúc đẩy phong trào cách mạng trên địa bàn huyện Đức Trọng và các địa phương lân cận cùng phát triển, góp phần quan trọng cùng với nhân dân thị xã Đà Lạt, tỉnh Tuyên Đức và nhân dân cả nước giành thắng lợi to lớn trong công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, hoàn toàn thắng lợi cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
 
Tuy khác nhau về thành phần dân tộc, phong tục tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo nhưng nhân dân trên địa bàn hướng Tây Nam ngày ấy đã cùng nhau đoàn kết, đồng lòng theo Đảng làm cách mạng, đấu tranh xóa bỏ áp bức, bất công. Và những thành quả đạt được trong kháng chiến chống kẻ thù xâm lược, đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước là cuộc đấu tranh không khoan nhượng, bền bỉ, kiên trì với ý chí quật cường và lòng dũng cảm vô song, gan dạ, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ của mỗi cán bộ, chiến sĩ và cơ sở, cốt cán cách mạng cùng với nhân dân các dân tộc trên địa bàn hướng Tây Nam thị xã Đà Lạt.
 
Đến hẹn lại lên, 43 năm sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, giải phóng Đức Trọng và Đà Lạt - Tuyên Đức; cứ mỗi lần có dịp gặp lại nhau, họ lại tay bắt mặt mừng, cùng gạt đi những vất vả lo toan thường nhật, để cùng ngồi lại, cùng nắm thật chặt tay nhau, hay đơn giản chỉ là một vỗ vai thật khẽ, để rồi bao ký ức của một thời anh dũng, hào hùng lại ùa về… Quá khứ, hiện tại cứ thế đan xen nhau. Gặp lại nhau hôm nay, họ - có người sinh sống trên địa bàn xã Hiệp Thạnh, Hiệp An, có người ở Đà Lạt, nhưng cũng có người theo con cháu sinh sống tại nhiều nơi khác nhau dọc chiều dài đất nước, nhưng đến ngày gặp mặt lại tranh thủ về, để lại cùng “điểm danh” xem trong số họ ai còn, ai mất; cùng hỏi thăm sức khỏe, hoàn cảnh gia đình, động viên nhau vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.
 
Có mặt tại buổi gặp mặt từ rất sớm, bác Phan Lũy (74 tuổi, sinh sống tại Đà Lạt), không giấu nổi niềm xúc động: “Hàng năm, cuộc gặp gỡ luôn là dịp để chúng tôi gặp lại các đồng chí, đồng đội cũ, cũng như các cơ sở đã lo toan, ủng hộ cả vật chất và tinh thần cho lực lượng cách mạng đến ngày giải phóng và cống hiến cho đến tận ngày hôm nay. Còn sức khỏe và còn minh mẫn chắc chắn những lần gặp mặt tiếp theo tôi cũng sẽ tiếp tục góp mặt”.
 
Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Ủy viên Ban liên lạc hướng Tây Nam Đà Lạt cho biết thêm: “Cuộc gặp mặt được tổ chức thường niên không chỉ là dịp để những người đồng chí, đồng đội chúng tôi gặp lại nhau mà còn là cơ hội để các thế hệ con cháu chúng tôi tham dự, hiểu hơn về truyền thống anh hùng đấu tranh bất khuất của cha ông. Và cũng tại những buổi họp mặt như thế này, chúng tôi lại chung tay đóng góp gây quỹ để giúp nhau lúc bệnh tật, khó khăn”. 
 
THY VŨ
,
.