Sáng tạo trong tổ chức đọc báo Ðảng
Cập nhật lúc 08:26, Thứ Hai, 16/04/2018 (GMT+7)
Thường xuyên bị mất điểm trong các đợt kiểm tra của tổ chức Ðảng cấp trên ở nội dung đọc báo Ðảng; cán bộ, đảng viên chưa đầu tư thời gian nghiên cứu phù hợp đối với các vấn đề liên quan tới công tác xây dựng Ðảng; chưa thể kéo mọi người rời khỏi smartphone trong những giờ sinh hoạt chính trị… là những lý do để Ðảng bộ Trường Cao đẳng Y tế Lâm Ðồng tìm ra cách làm sáng tạo trong việc tổ chức sinh hoạt đọc báo, tạp chí của Ðảng.
 
Từ đặc thù riêng của mình, thời gian qua, các TCCS đảng trực thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong việc đọc và làm theo báo, tạp chí của Đảng
Nói về việc đọc báo Đảng, đồng chí Vũ Kim Sinh - Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan cho biết: Hiện nay, nhiều đảng viên cho rằng, trong môi trường truyền thông số, mạng xã hội, báo điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ, chỉ cần gõ Google, sẽ nắm được tất cả các thông tin ở mọi lĩnh vực, từ trong nước đến quốc tế. Tuy nhiên, trước những biến động phức tạp của tình hình thế giới, sự bùng nổ thông tin; các thế lực phản động, thù địch tăng cường sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là Internet để thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình” của mình thì việc chủ động thông tin, định hướng dư luận thông qua các báo, tạp chí của Đảng là rất quan trọng. Bởi thế, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh đặc biệt quan tâm đến việc thực hiện nội dung này tại các TCCS đảng trực thuộc. “Đây là kênh thông tin chính xác và hiệu quả nhất, góp phần đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên” - Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Vũ Kim Sinh khẳng định. 
 
Tiêu biểu, tại Đảng ủy Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng đã có cách làm sáng tạo trong việc đọc và nghiên cứu báo, tạp chí của Đảng. Nội dung này được Đảng ủy nhà trường chỉ đạo thực hiện lồng ghép với việc sinh hoạt các chuyên đề gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thông qua việc đọc các bài báo được chọn lọc từ báo, tạp chí của Đảng trong buổi chào cờ đầu tuần. Tuy nhiên, theo đồng chí Trương Thanh Định - Phó Bí thư Đảng ủy Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng: “Từ thực tế triển khai thực hiện cho thấy, việc sinh hoạt như vậy chỉ mang tính hình thức, chưa thực sự hiệu quả. Bởi đa phần cán bộ, đảng viên, giáo viên và hàng trăm sinh viên của nhà trường khó có thể bỏ qua những mối bận tâm riêng, công việc riêng và nhất là smartphone, Facebook... để tập trung nghe và lĩnh hội. Điều này đặt ra cho Đảng ủy nhiệm vụ phải nghiên cứu để đưa ra cách đọc báo mới: sáng tạo, kỷ luật và hiệu quả”.
 
Chính vì vậy, bước vào năm 2017, việc tổ chức đọc báo Đảng được Đảng ủy nhà trường lên kế hoạch ngay từ đầu năm và phân công cho lần lượt 12 đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ. Đơn cử như với Tạp chí Cộng sản, mỗi tháng hai lần Đảng ủy được nhận tạp chí, như vậy hai nội dung tiêu biểu nhất sẽ được nghiên cứu và lựa chọn để sinh hoạt trong hai tuần. Về cách thức tiến hành, theo Phó Bí thư Đảng ủy Trương Thanh Định: Khi tạp chí được đưa về, văn thư sẽ căn cứ vào lịch phân công đã có của Đảng ủy để chuyển về cho Đảng ủy viên phụ trách. Tùy theo tính lịch sử và tính thời sự của tháng đó, Đảng ủy viên được phân công sẽ nghiên cứu để chọn ra bài viết trong tạp chí nổi bật nhất và phù hợp bối cảnh nhất trình cấp ủy kiểm tra và thống nhất để duyệt lần cuối trước khi gửi tới các đảng viên nghiên cứu. Đảng ủy viên phụ trách đọc báo tháng đó sẽ chụp lại bài viết (để tránh việc copy) và kèm theo đó là câu hỏi thảo luận được đặt ra sau khi nghiên cứu kỹ bài viết gửi đến trang web của nhà trường và địa chỉ mail toàn bộ đảng viên trong Đảng bộ. Điều này đòi hỏi các đảng viên phải đọc và nghiên cứu kỹ bài báo để trả lời các câu hỏi thảo luận được đặt ra và gửi phản hồi về cho Đảng ủy viên phụ trách tập hợp. Yêu cầu câu trả lời ngắn gọn, súc tích, cô đọng để thuyết trình rõ ràng. Ngay trong buổi chào cờ tuần tiếp theo, một đảng viên bất kỳ sẽ được yêu cầu trả lời câu hỏi trước toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên và sinh viên, hướng tới mục tiêu “toàn trường nghiên cứu báo, tạp chí của Đảng”. 
 
Để đảm bảo chất lượng và tính nghiêm túc của nhiệm vụ chính trị này, Đảng ủy kiểm tra rất chặt về mặt số lượng và nội dung các bài phản hồi câu hỏi đọc báo Đảng hàng tuần.  Những bài phản hồi không đạt chất lượng sẽ bị nhắc nhở, trả lại và yêu cầu thực hiện lại. Các đảng viên không gửi phản hồi sẽ bị nhắc nhở kiểm điểm và đưa vào bình xét cuối năm. Sự kiểm tra chặt chẽ của Đảng bộ, uy tín của người thầy trước hàng trăm sinh viên đã thúc đẩy bản thân mỗi đảng viên đào sâu, nghiên cứu kỹ các bài báo Đảng, nhờ vậy chất lượng đọc báo được nâng cao. “Đọc kỹ, hiểu kỹ sẽ dẫn tới những chuyển biến từ nhận thức đến hành động, đó cũng là cách chúng tôi thực hiện Nghị quyết Trung ương 4” - Phó Bí thư Đảng ủy nhà trường khẳng định.
 
Sau một năm triển khai, đến nay, Đảng bộ Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng đã nhận được trên 1.100 file phản hồi nội dung đọc báo Đảng. Các số Tạp chí Cộng sản nói riêng và báo Đảng nói chung không chỉ để đọc, để lướt xem trong chốc lát mà đó còn là kho lưu trữ tư liệu chính thống để cán bộ, đảng viên nghiên cứu, học tập, sinh hoạt. Thông tin trên báo và tạp chí của Đảng đã giúp cho cán bộ, đảng viên nghiên cứu những cách làm mới, những kinh nghiệm hay, những điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực; đồng thời, phê phán những việc làm sai để đúc rút kinh nghiệm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.
 
Sau nhiều nỗ lực, hiện việc đọc, nghiên cứu và thuyết trình nội dung báo, tạp chí của Đảng tại Đảng bộ Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng đã dần đi vào nề nếp. Cũng nhờ làm tốt nội dung này mà Đảng bộ có thêm nhiều điểm cộng trong đánh giá cuối năm và xứng đáng trở thành Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu năm 2017.
 
NGỌC NGÀ
,
.