GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG
Ấm tình đồng đội
Cập nhật lúc 08:43, Thứ Ba, 08/05/2018 (GMT+7)
Song song với thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, thời gian qua, lực lượng vũ trang (LLVT) Ban Chỉ huy Quân sự (BCHQS) huyện Ðơn Dương luôn khẳng định sự gắn bó khăng khít với nhân dân thông qua nhiều hoạt động thiết thực. Trong đó, điểm nhấn là chính sách hậu phương quân đội, phong trào “dân vận khéo” luôn được lãnh đạo đơn vị chú trọng, góp phần đưa hình ảnh “Anh Bộ đội Cụ Hồ” ngày càng thêm tươi đẹp trong lòng dân.
 
Các cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện Đơn Dương tham gia xây nhà tình nghĩa cho gia đình tân binh  Lâm Vi Hòa tại xã Ka Đô
Các cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện Đơn Dương tham gia xây nhà tình nghĩa
cho gia đình tân binh Lâm Vi Hòa tại xã Ka Đô

Một ngày đầu tháng 5/2018, chúng tôi có dịp đến thăm Ban CHQS huyện Đơn Dương đúng ngày đơn vị chỉ còn một số chiến sỹ trực cơ quan, số còn lại đang đi công tác cơ sở, thực hiện phong trào “Dân vận khéo”, chính sách hậu phương quân đội. Trung tá Lê Đức Sơn, cán bộ phụ trách công tác tuyên huấn đơn vị cho hay, hôm nay các anh em dân quân tự vệ, kể cả sỹ quan trong đơn vị đang tham gia xây dựng ngôi nhà tình nghĩa cho gia đình tân binh Lâm Vi Hòa (24 tuổi), một đảng viên trẻ mới xung phong nhập ngũ trong năm 2018. 
 
Bà Phạm Thị Gái (57 tuổi, Xóm 7, thôn Nghĩa Hiệp, xã Ka Đô), mẹ tân binh Lâm Vi Hòa hiện đang sống một mình không giấu được niềm vui khi căn nhà “Tình đồng đội” mà anh em Ban CHQS huyện đang hoàn thiện những khâu cuối cùng như: quét vôi, lát nền nhà... Từ căn nhà cũ kỹ, dột nát trước đây, căn nhà mới được xây trên nền đất cũ rộng khoảng 50 m2 tuy không quá khang trang nhưng theo bà Gái đã quá đầy đủ trong sinh hoạt thường nhật. Bà Gái cho biết, mình sinh được 3 người con thì 2 con gái đã đi lấy chồng và làm ăn xa, chỉ còn có con trai út ở với bà nhiều nhất thì vừa xung phong vào quân ngũ tháng 3/2018. “Năm 2017, chồng tôi mất vì bệnh tật kéo dài lâu năm và giờ con trai đi bộ đội nên ở nhà cũng có nhiều khó khăn nhất định. Nhận thấy hoàn cảnh neo đơn, Ban CHQS huyện, các ban, ngành đoàn thể của xã đã chung tay xây tặng tôi căn nhà mới, đó là nghĩa cử đẹp đẽ tôi và con trai sẽ mãi khắc ghi” - bà Gái xúc động nói.
 
Theo trung tá Lê Đức Sơn, căn nhà mới sẽ được hoàn thiện chậm nhất trước ngày 10/5 để người dân có thể vào ở ngay vì các khâu đã cơ bản hoàn tất. “Một số vật dụng như bàn ghế, giường, nệm của bác đã quá cũ kỹ chúng tôi đang liên hệ với một số doanh nghiệp ngoài thị trấn Thạnh Mỹ để gửi tặng bác thêm một số nội thất” - trung tá Sơn vui vẻ nói.
 
Thượng tá Tống Xuân Thu, Chính trị viên Ban CHQS huyện Đơn Dương cho biết, chính sách hậu phương quân đội, phong trào “Dân vận khéo” luôn được Ban CHQS huyện quan tâm đặc biệt. Thực hiện chủ trương này, nhiều năm qua, Ban CHQS huyện đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, được sự ủng hộ tích cực của các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn. Ðây không chỉ mang ý nghĩa to lớn mà còn thể hiện sự đoàn kết, đùm bọc, thương yêu, giúp đỡ đồng đội, những người đang tại ngũ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
 
Trong năm 2017, Ban CHQS huyện Đơn Dương đã làm công tác tham mưu cho UBND huyện cấp đất và vận động các doanh nghiệp, xây dựng nhà ở cho thương binh hạng 3/4 là bà Lê Thị Hải Liên (82 tuổi, thị trấn Thạnh Mỹ). Đảng ủy Ban CHQS đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các ban, ngành đoàn thể đẩy mạnh các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa tổ chức thăm hỏi, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ lão thành cách mạng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng, gia đình chính sách nhân dịp tết.
 
Ngoài ra, Ban CHQS huyện đã tổ chức làm công trình đường giao thông nông thôn tại xã Pró (chiều dài 145 m, rộng 5 m, đổ bê tông 3,5 m, xây mương bằng đá chẻ hai bên); vận động 2 hộ dân tự nguyện hiến đất làm đường. Huy động lực lượng thường trực, dự bị động viên, dân quân, đoàn viên, thanh niên và nhân dân trực tiếp tham gia xây dựng công trình với tổng số hơn 1.000 ngày công, trong đó LLVT tham gia 750 ngày công; chỉ đạo Ban CHQS cấp xã, thị trấn hằng năm kết hợp huấn luyện, làm công tác dân vận tại địa phương. Các xã, thị trấn có ít nhất một công trình tham gia giữ vững và xây dựng nông thôn mới.
 
Theo thượng tá Thu, năm 2018, huyện Đơn Dương có 85 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, trong đó có 40 tân binh được giao cho Trung đoàn 4, Sư đoàn Bộ binh 5 (Quân khu 7), 30 tân binh được giao cho Lữ đoàn Công binh 25, 10 tân binh được giao cho Trung đoàn Bộ binh 994 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và 5 tân binh được giao cho Công an tỉnh. Hầu hết số thanh niên trúng tuyển đều có trình độ học vấn từ THCS trở lên, trong đó có 4 tân binh là đảng viên. “Để thực hiện tốt nhất chính sách hậu phương quân đội, ngoài các hoạt động như đã đề cập ở trên, sắp tới Đảng ủy Ban CHQS đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức chuyến thăm hỏi, động viên tinh thần các chiến sỹ trẻ đóng quân tại Tây Ninh, Đồng Nai. Chuyến đi có lãnh đạo huyện Đơn Dương, Ban CHQS, người thân của các tân binh… Từ đó, giúp các chiến sỹ an tâm công tác, có thêm động lực phấn đấu, cống hiến nhiệt huyết, sức trẻ trong thời gian tham gia quân ngũ” - thượng tá Thu chia sẻ.
 
C.THÀNH - T.LINH
,
.