Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05
Học tập và làm theo Bác ngày càng thấm sâu trong đời sống xã hội
Cập nhật lúc 14:09, Thứ Tư, 16/05/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 16/5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 – CT/TW của Bộ Chính trị. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. 
 
Các đồng chí UVBTV tại hội nghị
Các đồng chí UVBTV tại hội nghị
Tại đầu cầu Lâm Đồng, các đồng chí: Nguyễn Xuân Tiến – UVTW Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đức Quận - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh.
 
Theo báo cáo của Ban Tuyên giáo Trung ương, qua 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 đã đạt được những kết quả tích cực, khá toàn diện và đồng bộ; góp phần vào việc thực hiện thắng lợi nghị quyết đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, trong đó thể hiện rõ nhất là gắn việc thực hiện Chỉ thị 05 với Nghị quyết TW4 (khóa XII). Việc thực hiện Chỉ thị 05 ngày càng thấm sâu trong đời sống xã hội, từng bước tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong Đảng, hệ thống chính trị và nhân dân đã; đang trở thành công việc tự giác, thường xuyên của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQVN và tổ chức chính trị - xã hội các cấp của nhiều địa phương. Nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đưa vào sinh hoạt thường kỳ, qua đó góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của TCCS đảng; chấn chỉnh, nâng cao tác phong của cán bộ góp phần nâng cao niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền. 
 
Bên cạnh đó, Ban Tuyên giáo Trung ương cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, việc làm qua loa, đối phó, bệnh “thành tích”, lúng túng trong thực hiện Chỉ thị ở nhiều nơi. Những vấn đề bức xúc nổi cộm chưa được giải quyết, những khâu đột phá chưa được xác định tại một số địa phương, đơn vị. Nhiều chi bộ chưa gắn nội dung này vào sinh hoạt, thiếu đổi mới. Nhiều cán bộ đảng viên, kể cả người đứng đầu thiếu tu dưỡng, thiếu gương mẫu trong thực hiện Chỉ thị làm ảnh hưởng xấu đến niềm tin của nhân dân. Tinh thần tự phê bình, phê bình còn yếu và công tác kiểm tra giám sát thiếu thường xuyên nên việc thực hiện Chỉ thị còn hạn chế. Việc đưa nội dung Chỉ thị vào chương trình giáo dục trong nhà trường chưa đáp ứng yêu cầu, công tác thông tin tuyên truyền và nhân rộng các gương điển hình có nơi chưa thật sự tốt. 
 
Tại hội nghị, đã có nhiều ý kiến phát biểu của lãnh đạo Trung ương và các địa phương về kinh nghiệm cũng như những đề xuất kiến nghị trong thực hiện Chỉ thị 05.
 
Thay mặt lãnh đạo Đảng, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Trần Quốc Vượng đã chỉ ra phương hướng sắp tới trong thực hiện Chỉ thị. Trong đó nhấn mạnh hai nội dung: Phát động phong trào thực hành tiết kiệm trong toàn hệ thống chính trị và nhân dân. Cần tạo phong trào trong toàn xã hội về tình thương yêu đồng bào, đồng chí, đồng nghiệp, đồng đội, làm điều thiện, tránh điều ác, tất cả mọi thứ xuất phát từ tình yêu thương để mọi nhà yên ấm xã hội hạnh phúc. 
 
Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm còn tồn tại. Gắn việc thực hiện Chỉ thị với việc triển khai các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng; phát huy tính chủ động, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm của cấp ủy Đảng các cấp; đổi mới nội dung hình thức chỉ đạo và tổ chức thực hiện bảo đảm thiết thực, phù hợp, hiệu quả với từng đơn vị, địa phương. 
 
N. Ngà
,
.