Những chuyển biến sau hai năm thực hiện Chỉ thị 05 ở Lâm Hà
Cập nhật lúc 08:54, Thứ Hai, 07/05/2018 (GMT+7)
Những vấn đề còn tồn tại trong thực hiện Chỉ thị 03 là một trong những căn cứ thực tiễn quan trọng để Lâm Hà triển khai thực hiện Chỉ thị 05. Nhờ vậy những cách làm mới đã được áp dụng khởi đầu từ cấp huyện đến cấp cơ sở góp phần tạo làn gió mới cho những chuyển biến cụ thể ban đầu.
 
Đồng chí Phạm Thị Phúc - Bí thư Huyện ủy trao giấy khen cho các tập thể có nhiều chuyển biến tích cực nhất trong thực hiện Chỉ thị 05 trên địa bàn huyện. Ảnh: N.Ngà
Đồng chí Phạm Thị Phúc - Bí thư Huyện ủy trao giấy khen cho các tập thể có nhiều chuyển biến tích cực nhất trong thực hiện Chỉ thị 05 trên địa bàn huyện. Ảnh: N.Ngà

Cấp trên làm trước
 
Ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ cần thiết như tổ chức học tập quán triệt, giao trách nhiệm cụ thể cho các địa phương, tổ chức cơ sở Đảng, Ban Thường vụ Huyện ủy đã phân công các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện phụ trách các TCCS đảng tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ này trong tổ chức Đảng, đảng viên, nhân dân tại các địa phương. Để thể hiện tính quyết liệt cũng như vai trò đi đầu, Huyện ủy đã ban hành quy định với các nội dung cụ thể về việc nêu gương đối với cán bộ, đảng viên. Đây là hoạt động nằm trong nội dung của việc thực hiện Chỉ thị 05 nhằm điều chỉnh việc nêu gương trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn Đảng bộ huyện Lâm Hà.
 
Đồng chí Phạm Thị Phúc - Bí thư Huyện ủy Lâm Hà cho biết: “Các nội dung đặt ra trong quy định nêu gương đòi hỏi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu phải có sự điều chỉnh trong thực hiện nhiệm vụ cũng như đời sống. Việc nêu gương phải thể hiện toàn diện trên các mặt: tư tưởng chính trị, đạo đức, phong cách, lối sống, trách nhiệm công tác, tổ chức kỷ luật… Mỗi cá nhân xây dựng ý thức tự điều chỉnh đó cũng là cách thiết thực để thực hiện Chỉ thị 05”. 
 
Để chỉ thị đi vào cuộc sống linh hoạt và sớm tạo chuyển biến tích cực, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Huyện ủy Lâm Hà yêu cầu các địa phương, đơn vị phải dựa trên đặc điểm tình hình của mình để đưa ra các giải pháp thực hiện phù hợp. Để tránh tình trạng làm theo phong trào, hàng năm Huyện ủy tăng cường công tác kiểm tra. Hoạt động kiểm tra được lồng ghép vào việc giám sát thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau góp phần tạo ra sự gia tăng về tần suất, phạm vi cũng như hiệu quả thực hiện các nội dung của Chỉ thị trên từng lĩnh vực cụ thể.
 
 Đặc biệt để thực hiện Chỉ thị có trọng tâm, Lâm Hà chọn một vài nội dung quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn để triển khai. Đơn cử như, Huyện ủy đã chỉ đạo thực hiện đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, tinh lọc cán bộ. Bởi đây là lực lượng trực tiếp tiếp xúc với nhân dân. Đồng thời thông qua đây sẽ phần nào quyết định cái nhìn của nhân dân với Đảng, chính quyền địa phương. Bởi vậy việc cải cách hành chính, tinh lọc hệ thống cán bộ sẽ góp phần tăng chỉ số hài lòng và sự đồng thuận trong nhân dân. Về tinh lọc cán bộ ở Lâm Hà, trong khối Đảng, đoàn thể đã giảm từ 68 người xuống còn 61 người. Cán bộ, công chức, người lao động trong các cơ quan hành chính nhà nước giảm từ 148 xuống 111 người.
 
Bên cạnh đó, công tác giải quyết các vấn đề của nhân dân cũng được đẩy mạnh, không để tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài. Bởi “Bức xúc chính là cái mầm bất mãn, phá vỡ khối đại đoàn kết và sự đồng thuận trong quần chúng ảnh hưởng rất lớn đến sự chung sức đồng lòng phát triển địa phương”, Bí thư Huyện ủy Lâm Hà khẳng định.
 
Những chuyển biến ban đầu
 
Theo Bí thư Huyện ủy Lâm Hà, hai năm qua, sau rất nhiều nỗ lực của Huyện ủy cũng như các cấp ủy đảng địa phương, đã bắt đầu có chuyển biến cụ thể trong hành động của các đơn vị theo tinh thần Chỉ thị 05. Ghi nhận tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Lâm Hà, đơn vị đã gắn việc thực hiện Chỉ thị 05 với việc triển khai thực hiện tốt các chuẩn mực đạo đức của người cán bộ ngân hàng. Theo đó, đơn vị này đã thực hiện đơn giản hóa các thủ tục hồ sơ, rút ngắn thời gian thẩm định dự án, phương án; triển khai đa dạng và kịp thời những sản phẩm, dịch vụ mới, đặt hòm thư góp ý tại các điểm giao dịch, tăng cường đi công tác cơ sở, lấy ý kiến của chính quyền địa phương đối với cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn… Còn tại Trường THPT Lâm Hà, Hiệu trưởng Trần Ngọc Điềm cho biết: Với số lượng giáo viên, học sinh quá lớn, lịch học kín nên việc quán triệt thực hiện Chỉ thị 05 ở nhà trường không hề dễ dàng. Sau khi thực hiện thí điểm nhiều phương pháp như tổ chức sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt chuyên đề… nhưng hiệu quả không cao. Chi bộ đã chọn cách sân khấu hóa để các nội dung học tập dễ đi sâu vào lòng người. Trên chủ đề học tập từng năm, chi bộ đã lên kế hoạch và giao người phụ trách, triển khai tới toàn bộ giáo viên và học sinh. Trong các nội dung diễn ra vào các ngày lễ cũng như các hoạt động lớn của nhà trường, nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được thể hiện thông qua các vở kịch. Việc tổ chức thi giữa các lớp đã tạo không khí sôi nổi, đồng thời để các nội dung của việc học tập dễ đi sâu vào ý thức của mỗi giáo viên, học sinh. Đặc biệt, thông qua hoạt động này, năng khiếu của nhiều em học sinh cũng được phát hiện và phát triển. Còn tại Chi bộ tổ dân phố Trưng Vương, thị trấn Nam Ban, từng là chi bộ rất phức tạp, nhân dân thường xuyên mất đoàn kết, khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp nhưng hiện nay chi bộ này có 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, người dân đoàn kết xây dựng đời sống. Theo đồng chí Trần Trọng Hà - Bí thư Chi bộ tổ dân phố Trưng Vương, thực hiện Chỉ thị 05 là rường cột trong việc điều hành hoạt động của Chi bộ củng cố đoàn kết trong nhân dân. Với nội dung giữ vững nguyên tắc tập trung trong Đảng, giữ vững đoàn kết nội bộ, chi bộ thường xuyên công khai, dân chủ, minh bạch trong mọi sinh hoạt của chi bộ và hệ thống chính trị. Từ đó giữ vững lòng tin của nhân dân, vai trò lãnh đạo, uy tín của cá nhân và tập thể, từ đó làm tốt công tác điều hành, tạo sự đồng thuận trong nhân dân...
 
“Mặc dù đã bắt đầu có chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn chưa có chuyển biến căn bản và toàn diện. Vẫn còn những tổ chức cơ sở đảng, thậm chí là người đứng đầu chưa thực sự quyết liệt và nêu gương trong thực hiện nhiệm vụ này: vẫn còn tình trạng cán bộ sao chép, hình thức, “đánh trống bỏ dùi” trong việc thực hiện đăng ký và thực hiện nội dung học tập và làm theo; cơ sở còn lúng túng trong việc thực hiện chỉ thị sát với thực tiễn địa phương; đặc biệt các mô hình, điển hình tiên tiến được chọn sau hai năm thực hiện chỉ là “bó đũa chọn cột cờ”, chưa thực sự là mô hình xuất sắc được xây dựng ngay từ đầu và tạo chuyển biến lớn. Bởi vậy, để Chỉ thị 05 thực sự đi vào suy nghĩ và chuyển biến thành hành động tích cực từ chính mỗi người là một nhiệm vụ khó đặt ra cho địa phương nhiều nhiệm vụ trước mắt cần tập trung thực hiện để dần chuyển biến” - Bí thư Huyện ủy Lâm Hà, Phạm Thị Phúc nhấn mạnh.
 
NGỌC NGÀ
,
.