Ðơn Dương: Những mô hình "Dân vận khéo" tiêu biểu
Cập nhật lúc 08:44, Thứ Sáu, 04/05/2018 (GMT+7)
Học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thời gian qua, Ban Dân vận Huyện ủy Ðơn Dương đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Nhờ đó, nhiều mô hình hay, cách làm cụ thể đã được triển khai hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn.
 
Những mô hình “Dân vận khéo” góp phần tích cực cho việc giữ vững và nâng cao chất lượng huyện NTM, xây dựng đô thị văn minh ở huyện Đơn Dương. Ảnh: Ð.Tú
Những mô hình “Dân vận khéo” góp phần tích cực cho việc giữ vững và nâng cao chất lượng huyện NTM,
xây dựng đô thị văn minh ở huyện Đơn Dương. Ảnh: Ð.Tú

Năm 2015, huyện Đơn Dương được công nhận là huyện nông thôn mới (NTM); trong giai đoạn 2016 - 2020, toàn huyện tập trung thực hiện Đề án giữ vững và nâng cao chất lượng huyện, xã NTM, xây dựng đô thị văn minh. Trên cơ sở đó, Ban Dân vận Huyện ủy Đơn Dương đã triển khai thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiêu biểu.
 
Điển hình như Hội Liên hiệp Phụ nữ với mô hình “Phụ nữ với công tác tuyên truyền, thực hiện giữ vững và nâng cao chất lượng huyện NTM giai đoạn 2016 - 2020”, “Tuyến đường liên xã, thị trấn xanh, sạch, đẹp”, các mô hình điểm về “Phụ nữ chung tay xây dựng cộng đồng dân cư kiểu mẫu” đã tạo nên một diện mạo mới, tạo cảnh quan hai bên đường sạch, đẹp tại thị trấn Thạnh Mỹ, xã Đạ Ròn. 
 
Ông Huỳnh Thái Thân - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Thạnh Mỹ cho biết: Qua việc hiệp thương ký kết thực hiện các mô hình kiểu mẫu, khu dân cư (KDC) kiểu mẫu; các địa phương trong thị trấn đã triển khai trên hầu hết các lĩnh vực, có sức lôi cuốn và tác động mạnh mẽ đến quần chúng nhân dân. Cụ thể như KDC có các tổ chức chính trị, xã hội vững mạnh; KDC đoàn kết, phát huy dân chủ cơ sở, chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; KDC thực hiện tốt việc cưới, việc tang, lễ hội theo đúng quy định của Nhà nước và không rải vàng mã khi đưa đám tang; KDC đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; KDC có cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp… Từ các mô hình này đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến nói riêng và toàn thể nhân dân đã cùng “xắn tay” vào công cuộc thực hiện Đề án giữ vững và nâng cao chất lượng huyện, xã NTM, đô thị văn minh và xem đó không phải là nhiệm vụ của riêng cá nhân nào mà là nhiệm vụ của toàn thể người dân cùng chung sống trên địa bàn.
 
Bàn về công tác “Dân vận khéo” ở thị trấn Thạnh Mỹ, ông Phạm Phú Đào - Bí thư Đảng ủy thị trấn phân tích: Trong tình hình mới, việc nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác dân vận của cả hệ thống chính trị, của mọi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và cán bộ, chiến sĩ là một khâu vô cùng quan trọng. Từ đó, tạo ra sự đồng thuận xã hội, huy động được các nguồn lực để xây dựng thị trấn Thạnh Mỹ theo hướng văn minh, hiện đại trên cơ sở phát huy được quyền làm chủ và phù hợp với sức dân, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng vững mạnh.
 
Không chỉ xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” trong KDC, huyện Đơn Dương còn xây dựng các mô hình trong các tổ chức đoàn thể như Hội Cựu chiến binh với mô hình về Tổ tự quản bảo vệ an ninh trật tự; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với các mô hình liên quan đến cảnh quan môi trường, ra quân dọn dẹp vệ sinh nơi công cộng. Hay như Hội Chữ thập đỏ với mô hình “Giọt nước nghĩa tình 3” hỗ trợ khoan giếng, xây dựng công trình vệ sinh; Lực lượng Công an với mô hình “Dân vận khéo trong công tác phòng chống tội phạm, “Dân vận khéo trong trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số”; Trung tâm Y tế với mô hình “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của viên chức y tế, hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân”; Bảo hiểm xã hội với mô hình “Vận động được nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”. 
 
Hay như thị trấn D’Ran qua mô hình “Vận động nhân dân đồng thuận trong giải phóng mặt bằng làm đường nội thị” đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Qua đó, vận động được 30 hộ dân ở tổ dân phố Lạc Thiện 1 đồng thuận tự nguyện hiến đất, giải tỏa kiến trúc, bàn giao mặt bằng với chiều dài hơn 500 m, tạo điều kiện thuận lợi để công trình xây dựng đường nội thị thi công đúng tiến độ, tạo bộ mặt mới khang trang, hiện đại cho thị trấn…
 
Ông Lê Đình Thủy, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Đơn Dương cho biết: Năm 2017 có hơn 90 mô hình “Dân vận khéo” được các đơn vị đăng ký, đến đầu năm 2018 các đơn vị đã đăng ký trên 100 mô hình “Dân vận khéo”, trong đó có nhiều mô hình đã được nhân rộng và đạt kết quả ban đầu. Điều này cho thấy công tác dân vận đã và đang được thực hiện tốt ở các địa phương trong huyện, góp phần tích cực cho việc thực hiện giữ vững và nâng cao chất lượng huyện NTM, xây dựng đô thị văn minh. 
 
ÐỨC TÚ
,
.