Sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
Cập nhật lúc 12:03, Thứ Sáu, 18/05/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 18/5, Ban thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Tiến – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Đoàn Văn Việt – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lâm Đồng; Trần Đức Quận – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Hội nghị có sự tham dự của tất cả các đồng chí là cán bộ chủ chốt của tỉnh. Tại 14 điểm cầu trong toàn tỉnh có sự tham gia đầy đủ của lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của các địa phương, đơn vị.
 
Theo báo cáo tại hội nghị, trong thực hiện Chỉ thị, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và các cấp uỷ đảng đã quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, quán triệt, ban hành các văn bản triển khai thực hiện; đã gắn việc thực hiện Chỉ thị với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI, XII về xây dựng Đảng, nhiệm vụ chính trị được giao và các phong trào thi đua yêu nước...
 
 Qua 02 năm thực hiện Chỉ thị, các cấp uỷ đảng, cơ quan, đơn vị từ tỉnh đến cơ sở đã có nhiều giải pháp, cách làm phù hợp, sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực, tạo chuyển biến mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ. Các tổ chức, cá nhân đã xây dựng kế hoạch nêu gương, cấp trên làm trước để cấp dưới làm theo. Nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm ở địa phương, cơ sở được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết…Việc học tập và làm theo Bác ở các cấp, các ngành trong tỉnh đã tạo được nhiều chuyển biến mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào việc thực hiện những nhiệm vụ xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống nhân dân. Tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức được nâng lên phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn. Điều này góp phần quan trọng để niềm tin của nhân dân vào Đảng, chính quyền được củng cố. Đặc biệt trong nhân dân cũng xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác.
 
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế trong 2 năm thực hiện Chỉ thị: Việc quán triệt, tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của Chỉ thị 05-CT/TW ở một số cấp uỷ chưa được quan tâm đúng mức. Công tác tuyên truyền tiếp tục được duy trì, nhưng chưa rộng khắp, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Việc cụ thể hoá chuẩn mực đạo đức ở một số cơ quan, đơn vị còn chậm hoặc chưa sát với yêu cầu, chức năng, nhiệm vụ. Việc đưa nội dung học tập và làm theo vào sinh hoạt chi bộ hàng tháng có nơi còn hình thức. Việc gắn kết nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với triển khai nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tại một số địa phương, đơn vị còn hạn chế. Việc biểu dương, nhân rộng điển hình tiên tiến chưa thường xuyên, sức lan toả chưa nhiều. Công tác kiểm tra kết quả triển khai thực hiện ở một số đảng bộ chưa thường xuyên, sâu sát…
 
Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị
Tại hội nghị các điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị 05 trên địa bàn toàn tỉnh đã chia sẻ những câu chuyện và cách làm cụ thể của các cá nhân, địa phương, đơn vị. Hội nghị lần này cũng là thời điểm để toàn tỉnh cùng nhìn lại những việc đã làm được, đồng thời kiểm điểm, chỉ ra những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân; từ đó đề ra những nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đạt kết quả cao hơn, rõ nét và thực chất hơn trong thời gian tới.
 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Tiến đánh giá cao và biểu dương những kết quả đã đạt được qua 2 năm thực hiện Chỉ thị 05; khẳng định những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 2 năm qua có sự đóng góp quan trọng của việc thực hiện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 
Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, thời gian tới cần tiếp tục quán triệt sâu sắc vị trí, vai trò, tầm quan trọng của việc học tâp và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05. Các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị cần tiếp tục rà soát, xác định rõ hơn những nội dung đột phá để đưa vào chương trình, kế hoạch thực hiện, đảm bảo tính khả thi cao. Gắn thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XI, XII. Chú trọng gắn việc thực hiện Chỉ thị với Nghị quyết 33 và Chương trình hành động số 89 của Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước. Tăng cường phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị trong việc vận động cán bộ đảng viên và nhân dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 
 
Dịp này, tỉnh đã biểu dương hai em học sinh gồm Trương Bá Bình Phương – Học sinh lớp 11 Anh trường THPT Chuyên Thăng Long và em Nguyễn Anh Hào học sinh lớp 8 trường THCS Gia Hiệp, xã Gia Hiệp huyện Di Linh vì đã có nhiều nỗ lực trong cuộc sống và thành tích trong học tập. Hai em đã nhận được hai suất học bổng, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng của Tỉnh ủy. Ngoài ra có 15 tập thể, 17 cá nhân và 1 hộ gia đình tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05 cũng được khen thưởng đợt này.
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05
Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05

 

Giao lưu với các tập thể và cá nhân điển hình
Giao lưu với các tập thể và cá nhân điển hình

 

Các tập thể , cá nhân và hộ gia đình tiêu biểu được UBND tỉnh tặng Bằng khen trong dịp này
Các tập thể , cá nhân và hộ gia đình tiêu biểu được UBND tỉnh tặng Bằng khen trong dịp này
 
Xem clip tại đây:
https://youtu.be/aq1IT44mKHM
N. Ngà – V. Báu
,
.