Tiếp xúc cử tri chuyên đề:
Doanh nghiệp gặp khó khăn về thủ tục nhập khẩu giống rau hoa
Cập nhật lúc 16:08, Thứ Ba, 08/05/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 7/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Lâm Đồng đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với Hiệp hội Hoa Đà Lạt để lắng nghe những kiến nghị, khó khăn của cử tri là doanh nghiệp, người nông dân. Ông Nguyễn Tạo - Phó Trưởng đoàn Chuyên trách đã chủ trì buổi tiếp xúc cùng sự có mặt của các sở, ngành liên quan.
 
Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Nguyễn Tạo chủ trì
Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Nguyễn Tạo chủ trì

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Hiệp hội Hoa Đà Lạt (HHH ĐL) đã nêu lên những khó khăn, bất cập trong thực hiện quy định pháp luật về nhập khẩu giống hoa, rau, quả. Hiện nay, 100% giống rau hoa phải nhập khẩu nhưng các doanh nghiệp gặp khó khăn về thủ tục, đặc biệt doanh nghiệp rất khó tiếp cận bảng phân tích nguy cơ dịch hại gọi tắt là PRA nên phải chờ đợi một thời gian dài làm mất cơ hội phát triển. HHH ĐL kiến nghị cần linh hoạt miễn thủ tục PRA đối với các giống nhập từ các nước tiên tiến và rút ngắn thời gian kiểm dịch. Cùng là giống được phép nhập khẩu vào Việt Nam thì không phân biệt hạt giống, hom, chồi hay cây có rễ… Chỉ nên tăng cường phương pháp kiểm dịch cửa khẩu tùy thuộc nguy cơ dễ gây hại của dạng giống cây trồng. Đối với danh mục các  giống được phép nhập khẩu, doanh nghiệp chỉ cần ra thông báo chứ không phải xin phép ngành chức năng mỗi khi nhập khẩu… Những vướng mắc ở đây có nguyên nhân từ các quy định nhà nước nên cần sửa đổi ngay từ quy định trong luật.
 
Bên cạnh đó, HHH ĐL còn đề xuất nhà nước cần cho vay thế chấp đối với các tài sản hình thành trên đất nông nghiệp, ngân hàng tạo điều kiện cho các tổ chức nông dân được vay vốn ưu đãi để sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. 
 
Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Tạo ghi nhận các ý kiến kiến nghị của cử tri là các thành viên trong Hiệp hội Hoa Đà Lạt, xem đây là những ý kiến đóng góp quan trọng, chính đáng nhằm góp phần sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực trồng trọt ngày càng hoàn thiện, sát với thực tiễn hơn. 
 
Đoàn ĐBQH Lâm Đồng sẽ tổng hợp ý kiến, trình Quốc hội xem xét vào kỳ họp sắp tới.
 
Nguyệt Thu
,
.