Bế mạc kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố Đà Lạt khóa XI
Cập nhật lúc 14:19, Thứ Sáu, 29/06/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 29/6, Kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố Đà Lạt khóa XI, đã diễn ra chương trình thảo luận về những vấn đề nổi cộm, phát sinh trong thành phố được nhiều đại biểu HĐND phản ánh tới kỳ họp về các vấn đề an ninh trật tự, tai nạn giao thông, vấn đề phát triển NNCNC, du lịch, quản lý đô thị, cải cách hành chính trên địa bàn.  
 
Toàn cảnh phiên bế mạc kỳ họp
Toàn cảnh phiên bế mạc kỳ họp

Các đại biểu HĐND thành phố Đà Lạt có ý kiến chất vấn các cơ quan chức năng về thực trạng rau hoa Đà Lạt nhiễm bệnh virut nhưng chưa có giải pháp phòng trừ hiệu quả, ngành chức năng cần có nghiên cứu thực tế và giải quyết vấn đề kịp thời để nông dân yên tâm sản xuất.
 
Hiện nay, công tác thi hành án dân sự còn nhiều hạn chế, lượng án tồn đọng có chiều hướng gia tăng, các vụ án chậm trễ, kéo dài… Sau khi Chi cục Thi hành án thành phố Đà Lạt trả lời chất vấn, chủ tọa kỳ họp yêu cầu đơn vị này có báo cáo bằng văn bản cụ thể cho HĐND thành phố và cần có giải pháp  giải quyết hiệu quả hơn nữa các vụ án trong thời gian tới. 
 
Tình trạng cho vay không thế chấp ngày càng gia tăng, lãi suất cao, hoạt động tín dụng đen đã gây hậu quả xấu đến đời sống người dân, gây bức xúc trong nhân dân cần được quan tâm giải quyết có trách nhiệm hơn. Tiếp thị không lành mạnh xuất hiện tại các điểm du lịch gây bức xúc cho du khách cần có giải pháp xử lý dứt điểm.
 
Đại diện Công an thành phố Đà Lạt trả lời và báo cáo tình hình ANTT 6 tháng đầu năm có nhiều diễn biến phức tạp nhưng một số chỉ tiêu ANTT vẫn đảm bảo. Các nhóm đối tượng vay nặng lãi chủ yếu là ngoại tỉnh, kéo theo tệ nạn cướp tài sản, gây thương tích, xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Trên địa bàn Đà Lạt có 3 công ty TNHH liên quan đến tính dụng đen, được cấp phép. Công an thành phố đã quản lý 120 đối tượng, 7 băng nhóm hoạt động đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi.
 
Đại biểu HĐND thành phố cũng có ý kiến chất vấn về vấn đề cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, đậu đỗ xe không đúng quy định, tình trạng ùn tắc giao thông gia tăng. Đại diện ngành chức năng cho hay do xe trong nhân dân tăng lên ngoài ra lượng xe khách du lịch tăng đột biến trong dịp hè, dịp lễ, trong lúc đó các khách sạn đều tập trung ở khu vực trung tâm gây ách tắc cục bộ. Thành phố đã Quy hoạch 5 bến xe với 2,9 ha.
 
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra sôi nổi, thu hút sự quan tâm đặc biệt của cử tri và nhân dân thành phố Đà Lạt. 
 
Tại phiên chất vấn, đại diện các phòng liên quan như Phòng Quản lý đô thị, Phòng Văn hóa - Du lịch,  đã có giải trình cụ thể về những nội dung liên quan thuộc thẩm quyền. 
 
Ông Tôn Thiện San cũng đã giải trình và tiếp thu ý kiến của đại biểu về tình hình kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm.
 
Phát biểu bế mạc kỳ họp bà Huỳnh Thị Thanh Xuân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Lạt ghi nhận tinh thần làm việc nghiêm túc của các đại biểu, đã phát huy tinh thần dân chủ, thẳng thắn chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề cử tri quan tâm. Phần trả lời chất vấn đã làm rõ thêm hạn chế, nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục trong công tác quản lý thể hiện tinh thần trách nhiệm và tính hiệu quả của Kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố Đà Lạt nhiệm kỳ 2016 – 2021.
 
Kỳ họp lần thứ 9 HĐND thành phố Đà Lạt khóa XI đã biểu quyết thống nhất thông qua 07 nghị quyết về nhiệm vụ phát triển  kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm, nghị quyết quyết toán thu, chi ngân sách nhà nước trên địa bàn, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, nghị quyết hoạt động giám sát năm 2019 của HĐND Thành phố, nghị quyết về việc xác nhận kết quả bổ sung chức danh Ủy viên UBND TP Đà Lạt nhiệm kỳ 2016 - 2020 đối với ông Nguyễn Văn Triêm - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, bầu bổ sung hai thành viên của Đoàn Hội thẩm nhân dân thành phố là bà Nguyễn Đặng Khánh Phượng và Mai Lương Anh.
 
Nguyệt Thu
,
.