Chủ tịch UBND tỉnh Ðoàn Văn Việt tiếp xã giao nguyên Ðại sứ Nhật Bản
Cập nhật lúc 10:27, Thứ Sáu, 29/06/2018 (GMT+7)
* Nguyên Ðại sứ Nhật Bản muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư của doanh nghiệp Nhật vào Lâm Ðồng
 
Chiều 28/6, đồng chí Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp xã giao nguyên Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - ông Fukada Hiroshi và đại diện Tập đoàn Mitani Sangyo. Cùng tiếp khách với Chủ tịch tỉnh còn có lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm XTĐTTM&DL và UBND thành phố Đà Lạt.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt tiếp nguyên Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - ông Fukada Hiroshi
Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt tiếp nguyên Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - ông Fukada Hiroshi

Ông Fukada Hiroshi cho biết, đây là lần gặp lại Lâm Đồng đầu tiên sau 2 năm ông về hưu (từ năm 2016) và ở cương vị mới là hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam. Trong đó, Mitani Sangyo là tập đoàn lớn, có 900 nhân viên tại Nhật nhưng có hơn 4.000 nhân viên tại Việt Nam. Nhật đang có một nhóm các doanh nghiệp muốn phát triển sang Việt Nam với hơn 80 thành viên và lên kế hoạch có 3 đoàn sẽ đến Việt Nam làm việc về nông nghiệp, công nghiệp và du lịch. “Đà Lạt là nơi rất tốt để phát triển nông nghiệp, nhưng chúng tôi muốn có góc nhìn khác, và tiến hành khảo sát để các doanh nghiệp Nhật sang đây hợp tác về du lịch. Du lịch Đà Lạt đang và rất phát triển, nhưng có thể làm nhiều và tốt hơn nữa. Do đó, Nhật sẽ mang kinh nghiệm đóng góp cho du lịch Đà Lạt, nhưng không phải để xây khách sạn lớn và cao tầng, mà để làm lưu trú tốt hơn dù chỉ mang quy mô nhỏ”. 
 
Ông Fukada cũng cho biết, đã đi thăm thác Cam Ly và rất tiếc khi các hộ dân hai bên suối xả thải khiến nước không sạch. “Chúng ta có thể làm cho Đà Lạt trở thành khác biệt, do chính người Đà Lạt tạo nên chứ không phải từ nhà đầu tư ở nơi khác đến. Chẳng hạn, những ngôi nhà cổ, hay những khách sạn nhỏ, sẽ không giống như các khách sạn cao tầng hay resort lớn; vấn đề của thác Cam Ly sẽ do chính cộng đồng dân cư xử lý, chứ chính quyền không thể thực hiện được cho dù có sự chỉ đạo sát sao, hay có sự hỗ trợ từ bên ngoài - đó là làm sạch nguồn nước trước khi xả thải ra suối”…
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt khẳng định, Đà Lạt có 2 thế mạnh là du lịch và nông nghiệp. Trong nhiệm kỳ của mình, ngài đại sứ Fukada Hiroshi đã có những nỗ lực rất rõ cho Lâm Đồng thông qua tổ chức Jica. Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư vào Lâm Đồng rất hiệu quả. Đặc biệt, chương trình hỗ trợ xây dựng thương hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”. Hiện nay, Lâm Đồng cũng đang triển khai gói tín dụng hỗ trợ nông nghiệp từ nguồn vốn ODA trị giá 5 tỷ yên, để xây dựng hạ tầng nông nghiệp và các trung tâm, trong đó có trung tâm giao dịch hoa. Đồng thời, xúc tiến đầu tư xây dựng khu công nghiệp 300 ha tại Đức Trọng; đẩy mạnh thực hiện dự án phát triển nông nghiệp theo hướng tiếp cận đa ngành... 
 
Lợi thế du lịch Đà Lạt là nghỉ dưỡng, tham quan thắng cảnh, tâm linh, chữa bệnh. Ngoài dòng khách cao cấp, phần lớn là khách bình dân tập trung vào cuối tuần, lễ, hè. Gần đây, hoạt động trải nghiệm du lịch canh nông và nghỉ ở homestay đang phát triển. Tuy nhiên, Đà Lạt có phần bị hạn chế giao thông vì không có đường thủy và cao tốc chưa xây dựng xong. Chủ tịch cũng giải thích thêm về hiện trạng thác Cam Ly là do quá trình đô thị hóa quá nhanh đã tác động đến nguồn nước của thác và cũng đã được xử lý một phần từ sự hỗ trợ của Đan Mạch để thu gom nước thải vào hệ thống xử lý ở nơi khác và đang tiếp tục tìm cách giải quyết phần còn lại.
 
Chủ tịch UBND tỉnh và nguyên đại sứ cùng cảm ơn những tình cảm hai bên dành cho nhau, cũng như những hỗ trợ hiệu quả cho các hoạt động khác; và hy vọng, mối quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực du lịch sẽ giúp cho thành phố hoa Đà Lạt có một giá trị cao hơn, từ công viên, hồ nước cho đến cảnh quan thiên nhiên và vẫn luôn tươi xinh như Đà Lạt vốn có.
 
LÊ HOA
,
.