Công an thành phố Đà Lạt: Ðiểm sáng trong phong trào thi đua học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy
Cập nhật lúc 08:29, Thứ Sáu, 08/06/2018 (GMT+7)
Là một trong những thành phố du lịch nổi tiếng của cả nước, hàng năm Ðà Lạt đón trên 5 triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng, trong đó có trên 600.000 lượt khách quốc tế. Ðây được xem là tín hiệu vui cho ngành du lịch Ðà Lạt - Lâm Ðồng, đồng thời đặt ra cho lực lượng Công an thành phố nhiều khó khăn, thách thức trong việc đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương.
 
Công an thành phố Đà Lạt làm chứng minh nhân dân lưu động tại cơ sở
Công an thành phố Đà Lạt làm chứng minh nhân dân lưu động tại cơ sở

Trao đổi với chúng tôi, trung tá Nguyễn Thanh Nam - Phó Trưởng Công an thành phố Đà Lạt cho biết: Nhận thức sâu sắc ý nghĩa to lớn của phong trào thi đua yêu nước nói chung và phong trào Công an Nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy nói riêng, thời gian qua, Công an thành phố Đà Lạt đã phát động nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động trong toàn lực lượng. Điển hình như, việc ban hành Nghị quyết 41 về nâng cao chất lượng cán bộ, chiến sỹ trẻ đã tạo ra phong trào thi đua sôi nổi trong thế hệ trẻ; hay việc phát động thi đua hàng năm mỗi đơn vị tham mưu ít nhất 2 sáng kiến mới nhằm giải quyết có hiệu quả tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách; cảnh sát khu vực đi bộ xuống địa bàn có khoảng cách từ trụ sở công an phường đến cơ sở từ 1.500 m trở xuống; cảnh sát khu vực, trinh sát địa bàn phải dành 1/3 thời gian xuống địa bàn ngoài giờ vào ban đêm để sát dân, gần dân hơn… Qua triển khai, 100% cán bộ, chiến sỹ tích cực hưởng ứng, thu hút sự quan tâm, đồng tình ủng hộ, hỗ trợ của đông đảo quần chúng nhân dân và được đánh giá là chủ trương hợp lý, phù hợp, giúp lực lượng công an gần dân, sát dân hơn, kịp thời nắm chắc tình hình địa bàn. 
 
Ngoài việc tổ chức phát động các phong trào với những mục tiêu, chỉ tiêu thi đua sát với tình hình đặc điểm và nhiệm vụ của từng đơn vị, Đảng ủy, lãnh đạo Công an Đà Lạt còn chỉ đạo toàn lực lượng phải thực hiện tốt khẩu hiệu hành động “Mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an thành phố chủ động, đổi mới, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả” với tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. 
 
Nhờ triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào Công an Nhân dân học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm gần đây, các mặt công tác chuyên môn của Công an thành phố Đà Lạt được nâng lên rõ rệt. Theo đó, các cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt việc đeo bám địa bàn, đối tượng, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, tỷ lệ điều tra khám phá án đạt trên 90%, trọng đó trọng án đạt 100%.
 
Bên cạnh đó, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” luôn được Công an thành phố Đà Lạt quan tâm chú trọng phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, nhiều mô hình phòng chống tội phạm đã được xây dựng và nhân rộng đạt hiệu quả cao. Đơn cử, năm 2017, Công an thành phố đã tham mưu cho mỗi phường, xã xây dựng ít nhất 2 mô hình phòng chống tội phạm, 2 tổ dân phố, thôn không có tội phạm, 2 đến 3 tuyến đường không vi phạm trật tự công cộng, không xảy ra tình trạng vi phạm giao thông; xây dựng mô hình lắp đặt hệ thống camera an ninh phục vụ công tác phòng chống tội phạm tại tất cả các phường, xã trên địa bàn thành phố. Từ nguồn kinh phí vận động xã hội hóa, đến nay toàn thành phố đã lắp đặt được 616 mắt camera, với tổng trị giá trên 5 tỷ đồng. Việc xây dựng thành công mô hình camera an ninh tại 16/16 phường, xã đã phát huy hiệu quả tích cực, phục vụ tốt công tác đảm bảo an ninh, phòng chống tội phạm, đảm bảo trật tự giao thông, trật tự công cộng tại địa phương. Qua triển khai các mô hình mới, đến nay, toàn thành phố có 10 loại mô hình với 187 mô hình về phòng chống tội phạm.
 
“Với những chủ trương, biện pháp và việc làm cụ thể, phong trào Công an Nhân dân học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy đã mang lại nhiều kết quả thiết thực. Nét nổi bật là tạo được sự chuyển biến về tư tưởng và hành động trong toàn lực lượng, góp phần tích cực vào việc ngăn chặn, khắc phục một số yếu kém của đơn vị; hầu hết cán bộ, chiến sỹ đã thể hiện tốt tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, vì nhân dân phục vụ... Từ đó, xuất hiện ngày càng nhiều điển hình tiên tiến về dũng cảm, cương quyết tấn công tội phạm, ý chí kiên cường, lòng trung thành tuyệt đối, đức hy sinh, tận tụy, trí thông minh, sự sáng tạo với tinh thần vì nước quên thân, vì dân phục vụ của các cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Đà Lạt” - Trung tá Nguyễn Thanh Nam chia sẻ.
 
Ghi nhận những kết quả đó, trong giai đoạn 2013-2018, đã có 3 năm Công an TP Đà Lạt được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, Bộ Công an và Tổng Cục chính trị Công an Nhân dân; 2 năm đạt danh hiệu Đơn vị quyết thắng. Mới đây, tập thể Công an thành phố cũng đã vinh dự được Bộ Công an tặng Cờ thi đua vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào Công an Nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy giai đoạn 2013-2018…
 
Bám sát khẩu hiệu hành động “Chủ động, đổi mới, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đã và đang tiếp tục nỗ lực phấn đấu, học tập, thực hiện theo 6 điều Bác Hồ dạy với nhiều biện pháp, hình thức mới, được kết hợp sáng tạo trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương.
 
HỒNG HẢI
,
.