Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 14: Nghiêm túc, thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế
Cập nhật lúc 12:04, Thứ Bảy, 30/06/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng ngày 30/6, Tỉnh ủy Lâm Đồng tổ chức hội nghị lần thứ 14 dưới sự chủ trì của các đồng chí: Nguyễn Xuân Tiến – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Đoàn Văn Việt – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Lâm Đồng; Trần Đức Quận – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.
 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến nhấn mạnh: hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 14 được tổ chức nhằm nhìn nhận, đánh giá lại kết quả đạt được trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị 6 tháng đầu năm 2018. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các vị đại biểu tham dự phát huy tinh thần đóng góp xây dựng cao nhằm hoàn thiện báo cáo và tìm ra những nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém là gì, từ đó đề đạt, hiến kế những giải pháp hữu hiệu nhất nhằm bổ sung hoàn thiện báo cáo, để từ nay đến hết năm hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra.
 
Bí thư Tỉnh ủy cũng gợi ý nhiều vấn đề còn tồn tại phát sinh như một số các công trình trọng điểm còn chậm triển khai, chưa khả thi vì sao? Vấn đề Thu ngân sách chưa đạt nguyên nhân do đâu? Giải pháp nào để thúc đẩy thu thuế đạt mục tiêu, chống thất thu? Việc thực hiện tốt lộ trình nghị quyết TW6 khóa XII về tiếp tục đổi mới, tổ chức, sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, lộ trình đến năm 2021, giảm trực tiếp từ ngân sách nhà nước, nhưnng không xáo trộn, ảnh hưởng đến chất lượng của ngành, đơn vị, địa phương. Tình trạng tội phạm về trật tự xã hội, bảo kê tín dụng đen khiến nhân dân hoang mang còn xảy ra, giải pháp nào để khắc phục triệt để và tuyệt đối không để băng nhóm tội phạm hoành hành, một mặt đảm bảo không xảy ra biểu tình, bạo loạn gây mất trật tự an toàn xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh.
 
Về xây dựng chỉnh đốn đảng, tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên thời gian qua có sự chuyển biến ra sao, công tác phòng chống tham nhũng, các hành vi cửa quyền, sách nhiễu đâu đó còn xảy ra, việc triển khai của các ngành, địa phương về nghị quyết trung ương 6 khóa XII đạt tới đâu. Đó chính là những vấn đề nổi cộm được nhân dân trong tỉnh quan tâm. Vì thế, Hội nghị hôm nay chính là bước đánh giá khái quát kết quả kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018, là cơ sở đề đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ dự kiến tổ chức vào tháng 7 sắp tới. 
 
Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Đức Quận trình bày dự thảo báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018
Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Đức Quận trình bày dự thảo báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018
Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Trần Đức Quận - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Thông qua dự thảo báo cáo 6 tháng đầu năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018. Nhìn chung, kinh tế tiếp tục phát triển, hầu hết các chỉ tiêu đạt khá so với kế hoạch và tăng so với cùng kỳ. Tổng sản phẩm (GRDP) ước tăng 8,85% so với cùng kỳ, trong đó nông lâm thủy sản tăng 6,66%, công nghiệp xây dựng tăng 7,65%, dịch vụ tăng 10,42%. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 3.712 tỷ đồng, bằng 55% dự toán, tăng 22,5% so với cùng kỳ. Khách du lịch đến Lâm Đồng ước đạt 3.380 ngàn lượt khách, đạt 52% kế hoạch, tăng 9,6% so cùng kỳ.
 
Công tác xây dựng Đảng được quan tâm, chú trọng thực hiện, cấp ủy chính quyền các cấp đã chủ động xây dựng đề án sắp xếp lại tổ chức bộ máy đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả gắn với thực hiện đề án vị trí việc làm, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức và tinh giản biên chế.Việc thực hiện nghị quyết trung ương 4 ( khóa XII) gắn với thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã tạo những chuyển biến đáng kể về nhận thức, ý thức tự rèn luyện, tu dưỡng của cán bộ, đảng viên, vai trò tiền phong, gương mẫu của người đứng đầu được phát huy. Công tác dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tiếp tục được đổi mới phương thức, tập trung hướng về cơ sở. Chính quyền các cấp được củng cố, kiện toàn, đổi mới nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành, quản lý, kịp thời giải quyết những bức xúc, trọng tâm, trọng điểm.
 
Tại hội nghị, một số đại biểu đã nghiêm túc, thẳng thắn đóng góp xây dựng về những vấn đề còn tồn tại, hạn chế như chất lượng xây dựng nông thôn mới chưa cao, khó khăn về kinh tế hợp tác xã, thu hút đầu tư còn hạn chế, vấn đề giảm nghèo bền vững còn gắp nhiều khó khăn, nhất là về nguồn vốn, vấn đề an ninh trật tự còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, gây bất ổn trong nhân dân, dư luận trong nhân dân còn băn khoăn về vấn đề Luật đặc khu hành chính – kinh tế đặc biệt, Luật an ninh mạng cần có sự quan tâm định hướng tuyên truyền hiệu quả trong dư luận nhân dân, tình trạng rau Trung Quốc trá hình, giả nhãn mác thương hiệu rau Đà Lạt còn xảy ra đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sản phẩm rau của Đà Lạt, ảnh hưởng đến thương hiệu và giảm thu nhập của bà con nông dân, vấn đề phá rừng còn xảy ra, vi phạm trật tự xây dựng còn xảy ra nhưng chưa được phát hiện, xử lý kịp thời.
 
Thay mặt chủ trì, đồng chí Đoàn Văn Việt đã ghi nhận và giả trình những ý kiến đóng góp của lãnh đạo các sở, ban, ngành, các địa phương trong tỉnh để bổ sung, hoàn thiện báo cáo nhằm thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.
 
Kết luận hội nghị, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến cho rằng: Sau khi nghe báo cáo 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018 của tỉnh, các ý kiến đóng góp đều nhất trí cao với bản dự thảo báo cáo, chủ tịch đã giải trình thêm một số vấn đề góp ý tại hội nghị, làm căn cứ cho kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới. Hội nghị đi đến thống nhất, với quyết tâm cao về sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, ngành nên đã nhận được sự đồng thuận của nhân dân, kinh tế xã hội 6 tháng đạt được khá toàn diện, hầu hết chỉ tiêu đạt khá so với kế hoạch và tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Tình hình an ninh chính trị ổn định, khắng định vai trò vị trí của các cấp, các ngành, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, trong đó đề cao vai trò của lực lượng vũ trang đã có những phương án rất hiệu quả. 
 
Về phòng chống tham nhũng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo trên cơ sở đánh giá của Ban chỉ đạo Trung ương, Lâm Đồng cũng trong tình trạng đó, tham nhũng từng bước được kiềm chế, chỉ đạo, xử lý quyết liệt, đúng quy định của pháp luật, xử lý đúng người đúng tội, không để oan sai, không có vùng cấm, đảm bảo tính nghiêm minh của luật pháp. 
 
Toàn cảnh hội nghị lần thứ 14
Toàn cảnh hội nghị lần thứ 14
Bí thư TỈnh ủy nhấn mạnh: cần tiếp tục quán triệt kỹ yêu cầu, nhiệm vụ của nghị quyết Trung ương bảy (khóa XII), nghiêm túc thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của đại hội Tỉnh Đảng bộ đề ra, có giải pháp tổ chức thực hiện tất cả các lĩnh vực để hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra trong 6 tháng cuối năm và cả năm 2018.
 
Nguyệt Thu 
,
.