Lạc Dương: Tăng kiểm tra, giám sát để giảm tham nhũng, lãng phí
Cập nhật lúc 08:42, Thứ Sáu, 29/06/2018 (GMT+7)
Xác định công tác kiểm tra, giám sát là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng Ðảng, thời gian qua, Huyện ủy Lạc Dương đã triển khai thực hiện nghiêm túc theo các quy định của Ðảng, hướng dẫn của Trung ương và sát với tình hình thực tế của địa phương; qua đó, góp phần giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật trong Ðảng.
 
Tăng cường thực hiện kiểm tra, giám sát
 
Theo thông tin từ Huyện ủy Lạc Dương, từ đầu nhiệm kỳ tới nay (2015-2020), Ban Thường vụ Huyện ủy thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. Cụ thể, việc quán triệt các nghị quyết, quy định, hướng dẫn của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng được thực hiện chặt chẽ, từ đó nhận thức của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên đã được nâng lên. Đồng thời, Huyện ủy cũng đã ban hành quy chế làm việc của Huyện ủy và UBKT Huyện ủy, các quy chế phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát, xây dựng chương trình công tác kiểm tra, giám sát toàn khóa. Trên cơ sở đó, phân công nhiệm vụ cho các đồng chí UVBTV Huyện ủy, Huyện ủy viên phụ trách địa bàn, lĩnh vực, thực hiện nhiệm vụ giám sát chỉ đạo các TCCS đảng xây dựng chương trình thực hiện nội dung này có hiệu quả. Trong đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên các lĩnh vực quản lý đất đai, bảo vệ rừng, tài nguyên khoáng sản, công tác xây dựng Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII gắn với thực hiện Chỉ thị 05…
 
Ông Nguyễn Quang Nhiên - Chủ nhiệm UBKT huyện Lạc Dương cho biết: Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hàng năm Ban Thường vụ Huyện ủy tiến hành kiểm tra, giám sát đối với 66 lượt cấp ủy, tổ chức đảng và 16 lượt đảng viên là Huyện ủy viên và cán bộ thuộc diện BTV Huyện ủy quản lý. Cấp ủy cơ sở kiểm tra, giám sát 80 lượt tổ chức đảng và 684 lượt đảng viên. UBKT các cấp đã kiểm tra, giám sát 54 tổ chức đảng cấp dưới và kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 2 tổ chức đảng và 5 đảng viên.
 
Công tác thi hành kỷ luật đảng viên được thực hiện bảo đảm đúng phương hướng, phương châm, nguyên tắc, thủ tục theo quy định của Đảng. Theo đó, từ đầu nhiệm kỳ tới nay, có 28 đảng viên bị thi hành kỷ luật. Cụ thể, có 19 đảng viên bị khiển trách, 7 đảng viên chịu hình thức cảnh cáo, đặc biệt có 1 đảng viên bị cách chức, 1 đảng viên bị khai trừ. “Công tác kỷ luật được thực hiện nghiêm đã góp phần giáo dục răn đe, đồng thời khắc phục được các sai phạm trong quản lý, lãnh đạo, giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng” - Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy khẳng định.
 
Xử lý nghiêm tổ chức đảng, đảng viên vi phạm
 
Ông Hồ Đăng Thông - Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Lạc Dương cho biết thêm: Ban Thường vụ và UBKT Huyện ủy đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao của đảng viên. Qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng, đảng viên và giải quyết tố cáo; đã tiến hành xử lý nghiêm đối với đảng viên vi phạm, thu hồi số tiền thất thoát và bồi thường thiệt hại vài trăm triệu đồng do thiếu trách nhiệm trong quản lý, điều hành yếu kém, lạm dụng chức trách hoặc thiếu trách nhiệm gây ra. Ngoài ra, cơ quan chức năng đã truy thu số tiền Đảng phí, xuất toán hàng chục triệu đồng do chi không đúng quy định nộp về ngân sách của Huyện ủy. 
 
Cụ thể như vụ việc tại Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Lạc Dương khi đơn vị này được giao làm chủ đầu tư quản lý, điều hành dự án làm đường ống nước phục vụ dân sinh tại xã Đưng K’ Nớ. Sau khi phát hiện dấu hiệu vi phạm, UBKT Huyện ủy đã vào cuộc xem xét kỹ lưỡng từ thực địa công trình cho đến các thủ tục văn bản giấy tờ và kết luận, đã phát hiện các sai phạm và buộc Giám đốc Trung tâm bồi thường 358 triệu đồng thất thoát do quản lý, điều hành thiếu trách nhiệm. Kết luận của UBKT Huyện ủy khách quan, chính xác nên đối tượng hoàn toàn đồng ý và chấp hành việc bồi thường 100% số tiền. “Trong suốt 14 năm làm công tác kiểm tra, đây là một trong những vụ có số tiền sai phạm lớn nhất do quản lý, điều hành thiếu trách nhiệm của đảng viên ở cương vị lãnh đạo gây ra. Thường việc thu hồi tiền ở những vụ việc như vậy không dễ dàng nhưng UBKT Huyện ủy Lạc Dương đã làm được và thu hồi trong thời gian ngắn 100% số tiền thất thoát nên UBKT Tỉnh ủy cũng đánh giá rất cao” - Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Quang Nhiên khẳng định.
 
Bên cạnh đó, những vụ việc khác liên quan tới ngân sách Đảng tại các tổ chức đảng cũng được xử lý kịp thời và truy thu đủ số tiền nộp về ngân sách. Điều này đã có tác động rất lớn tới các tổ chức đảng và đảng viên trong thực hiện chức trách nhiệm vụ của mình.
 
Tuy nhiên, trong thực tế vẫn còn một số cấp ủy, tổ chức đảng chưa tập trung thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo quy định của điều lệ Đảng; hiệu lực, hiệu quả chưa cao. Riêng trong công tác phòng chống tham nhũng thì công tác lãnh đạo, tuyên truyền và triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên chưa được cấp ủy thực sự chú trọng. Việc tự phát hiện, xử lý tham nhũng, lãng phí trong nội bộ, cơ quan, đơn vị còn ít, chưa đáp ứng yêu cầu. Công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, phúc tra các cuộc kiểm tra kinh tế, xã hội, về tiết kiệm, chống lãng phí ở các cơ quan, đơn vị chưa thường xuyên…
 
Trong nửa còn lại của nhiệm kỳ, Huyện ủy Lạc Dương tiếp tục xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; từ đó, tập trung chỉ đạo những nhiệm vụ cụ thể, nhằm kịp thời phát hiện, xử lý tham nhũng, góp phần nhận diện các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên tại địa phương.
 
NGỌC NGÀ
,
.