Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện nhiệm vụ phát triển văn học nghệ thuật
Cập nhật lúc 14:08, Thứ Ba, 12/06/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 12/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị (trực tuyến) cán bộ chủ chốt toàn tỉnh Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị  (khóa X) về “tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới”.
 
Đồng chí Trần Đức Quận – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Văn Hiệp – UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí  Phan Văn Đa – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Tại các đầu cầu có đầy đủ lãnh đạo địa phương, đơn vị văn hóa, nghệ thuật các huyện, thành phố. 
 
Đồng chí Trần Đức Quận – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Đồng chí Trần Đức Quận – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các hoạt động văn hóa nghệ thuật (VHNT) từ tỉnh đến cơ sở đã có chuyển biến tích cực. Thành lập năm 1987, đến nay Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng đã xây dựng được đội ngũ văn nghệ sĩ hùng hậu gồm 273 hội viên. Riêng trong 10 năm qua, Hội kết nạp được 120 hội viên mới. Các hoạt động trong lĩnh vực VHNT ngày càng phát triển và có tính chuyên nghiệp hơn. Số lượng và chất lượng các tác phẩm VHNT ngày càng tăng. Nhiều tác phẩm đạt giải tại các cuộc thi trong và ngoài nước. 
 
Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đánh giá: một số cấp ủy đảng, chính quyền chưa quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với đội ngũ văn nghệ sỹ chưa thường xuyên. Hội VHNT tỉnh chưa có những bài viết chất lượng trên lĩnh vực phê bình, thiếu những bài viết đấu tranh phản bác với những luận điệu xuyên tạc của thế lực thù địch có chất lượng… 
 
Hội nghị lần này các cơ quan quản lý cũng như các địa phương đã có nhiều ý kiến tham luận, đề xuất, kiến nghị sát với thực tế để thực hiện tốt Nghị quyết. Lãnh đạo UBND tỉnh cũng đã trực tiếp trả lời một số vấn đề, đề xuất các đại biểu đặt ra tại hội nghị. 
 
 Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Đức Quận nhấn mạnh cần nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp và văn nghệ sĩ… để tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện nhiệm vụ phát triển VHNT. Các cơ quan tham mưu cần đề xuất ban hành các cơ chế chính sách phù hợp điều kiện địa phương, tạo thuận lợi cho các hoạt động VHNT và đẩy mạnh xã hội hóa trong xây dựng các công trình nghệ thuật, thiết chế văn hóa. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý nhà nước về VHNT, các cơ quan truyền thông cần phối hợp chặt chẽ với hội VHNT để quảng bá những sản phẩm chất lượng góp phần định hướng thẩm mỹ cho quần chúng. 
 
Các vấn đề đại biểu đề xuất tại hội nghị sẽ được tiếp thu, xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy để có phương án giải quyết sớm nhất. 
 
N. Ngà
,
.