Cần thiết lắng nghe ý kiến của nhân dân
Cập nhật lúc 08:30, Thứ Tư, 11/07/2018 (GMT+7)
Thời gian qua, bên cạnh những mặt tích cực như tham gia các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất, đồng thuận với các chủ trương của Ðảng, Nhà nước thì nhân dân cả nước nói chung, trong đó có nhân dân Lâm Ðồng vẫn chưa thực sự an tâm, còn lo lắng và bày tỏ tâm tư về nhiều vấn đề trong xã hội, rất cần các nhà lãnh đạo, quản lý và ngành chức năng quan tâm, lắng nghe.
 
Các đại biểu cử tri bày tỏ tâm tư và kiến nghị với Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương về những vấn đề tồn tại, bất cập trong xã hội. Ảnh: N.Thu
Các đại biểu cử tri bày tỏ tâm tư và kiến nghị với Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương
về những vấn đề tồn tại, bất cập trong xã hội. Ảnh: N.Thu

Về tình hình an ninh trật tự, tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước, một số đối tượng quá khích lợi dụng dân chủ, lấy cớ phản đối dự Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đang được Quốc hội thảo luận, đã đứng ra kích động, xúi giục, mua chuộc, lôi kéo nhiều người biểu tình, tụ tập, gây rối, có những hành vi quá khích gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, gây tổn hại tài sản của Nhà nước và người dân. 
 
Tại Lâm Đồng, cũng đã phát hiện một số đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, kêu gọi mọi người tham gia biểu tình… Tuy nhiên, các cơ quan chức năng đã ngăn chặn kịp thời, giữ vững an ninh chính trị. Nhân dân đề nghị các ngành, các cấp từ trung ương đến địa phương tiếp tục quan tâm, xử lý những kẻ cầm đầu, gây rối, tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân không gây rối, không nghe theo sự xúi giục, kích động của kẻ xấu. 
 
Về hoạt động tín dụng đen, người dân hoang mang lo lắng hoạt động tín dụng đen ngày càng diễn biến phức tạp trên cả nước, trong đó có Lâm Đồng. Các nhóm tội phạm cho vay nặng lãi đã giăng bẫy người vay bằng cách phát tán tờ rơi, quảng cáo trên mạng và gọi điện thoại chào mời cho vay không tín chấp, nhận tiền ngay, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng. Rất nhiều người đang cần tiền đã sập bẫy, phải thế chấp bản chính hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy tờ xe để được vay với số tiền từ 1 - 10 triệu đồng, lãi suất 10 - 15%, khi nhận tiền bị trừ lại phần lãi 1 tháng, còn lại chia đều trả góp mỗi ngày. Thậm chí rất nhiều gia đình vay với số tiền lớn đã không có khả năng trả ngay nên bị đòi nợ theo kiểu khủng bố tinh thần, đe dọa, cưỡng đoạt tài sản khiến nhiều hộ gia đình buộc phải bán đất, bán nhà với giá rất rẻ, gây thiệt hại khôn lường. Nhân dân bày tỏ kiến nghị với cơ quan chức năng cần tăng cường ngăn chặn, xử lý kịp thời và tạo điều kiện cho người nghèo, khó khăn được tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng.
 
Về sản xuất nông nghiệp, hiện nay, tại thành phố Đà Lạt và các huyện: Đơn Dương, Lạc Dương, Đức Trọng, Cát Tiên, Đạ Tẻh, Đạ Huoai… là những vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp của tỉnh, nhưng sản phẩm sản xuất ra tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố trong cả nước chưa bền vững, giá cả không ổn định, thiếu quy hoạch chi tiết đầu ra cho từng loại sản phẩm. Một số mặt hàng nông sản có thương hiệu của Đà Lạt như khoai tây đã bị khoai tây Trung Quốc trà trộn giả nhãn mác gây thiệt hại cho nông dân. Đề nghị ngành nông nghiệp quan tâm có giải pháp đầu ra để nông sản được ổn định, cơ quan chức năng cần can thiệp, xử lý khi thương hiệu Đà Lạt bị xâm phạm.
 
Về trật tự an toàn giao thông, người dân quan tâm đến tai nạn giao thông tuy được kiềm chế nhưng số vụ tai nạn có tính chất đặc biệt nghiêm trọng vẫn xảy ra tại huyện Đức Trọng và thành phố Đà Lạt, gây tổn thất lớn đến tính mạng và tài sản người dân… Nhiều ý kiến bày tỏ bất bình rằng bây giờ xe tốt, đường tốt nhưng đạo đức người lái xe chưa tốt, coi thường tính mạng người khác. Đề nghị cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm để đảm bảo an toàn giao thông khi nhân dân lưu thông trên đường. Nhân dân đề nghị các cấp, ngành cần thiết kế thêm vòng xoay tại Ngã ba Trần Bình Trọng, Hải Thượng, Phạm Ngọc Thạch, Triệu Việt Vương - Nguyễn Trung Trực… vì lưu lượng xe rất lớn và gây nguy hiểm trong quá trình lưu thông.
 
Về quản lý, khai thác bảo vệ rừng, tình trạng san ủi, phá rừng, lấn chiếm đất rừng đang có chiều hướng gia tăng tại các địa phương như Đạ Tẻh, Đức Trọng, Lâm Hà, Đam Rông, Lạc Dương, thành phố Đà Lạt… Đề nghị ngành chức năng kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực này, góp phần bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái và cảnh quan tươi đẹp của Đà Lạt và các địa phương trong tỉnh.
 
Các tầng lớp nhân dân trong tỉnh cũng quan tâm theo dõi Hội nghị lần thứ 6 BCH Trung ương Đảng (khóa XII) và kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV đã quyết sách nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. Hoan nghênh Trung ương chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, đã xem xét kỷ luật nhiều cán bộ cấp cao, cấp tỉnh như Quảng Nam, Đà Nẵng… có nhiều sai phạm trong công tác quy hoạch, luân chuyển, điều động, bổ nhiệm, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ. Đồng tình cao với bản án dành cho Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm trong ngành dầu khí, ngân hàng đã tham ô, cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, thất thoát tài sản của Nhà nước, của nhân dân. Đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục xem xét, xử lý nghiêm khắc các cán bộ khác đã có sai phạm để củng cố thêm lòng tin của nhân dân. 
 
NGUYỆT THU
,
.