BÍ THƯ TỈNH ỦY NGUYỄN XUÂN TIẾN:
Đạ Huoai, Đạ Tẻh chủ động và quyết tâm thực hiện tinh gọn bộ máy
Cập nhật lúc 18:38, Thứ Ba, 07/08/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Chiều 7/8, đồng chí Nguyễn Xuân Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, cùng với các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đạ Huoai và Đạ Tẻh về thực hiện Nghị quyết 18, Nghị quyết 19 của Ban Chấp hành Trung ương về tiếp tục đổi mới, sắp xếp, tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả gắn với thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế. 
 
Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Tại huyện Đạ Huoai, các cơ quan Đảng và đoàn thể, đến nay đã giảm được 11/62 biên chế, hoàn thành chỉ tiêu tinh giản được giao; việc thực hiện giảm số lượng cấp phó đảm bảo theo đúng yêu cầu đề ra là mỗi cơ quan chuyên trách tham mưu giúp việc huyện ủy không quá 2 cán bộ cấp phó. Đối với khối nhà nước, đến nay huyện đã giảm được 6/103 biên chế công chức được giao.
 
Theo kế hoạch, đến năm 2021 huyện sẽ giảm thêm 4 biên chế xuống còn 93 biên chế. Huyện cũng đã giảm số lượng cấp phó của 13 phòng, ban chuyên môn trực thuộc UBND huyện theo đúng quy định, không có đơn vị nào dư cấp phó.
 
Đối với biên chế trong đơn vị sự nghiệp công lập, hiện toàn huyện có 34 đơn vị sự nghiệp công lập. Đến nay, huyện đã giảm được 9/ 754 biên chế được giao. Đến năm 2021, huyện sẽ giảm thêm 68 biên chế, xuống còn 677 biên chế. Về số lượng cấp phó, các đơn vị sự nghiệp công lập đang thực hiện đúng theo quy định, không quá 2 cấp phó mỗi đơn vị. Đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã, huyện đã giảm được 82 người, đối với người hoạt động không chuyên trách cấp thôn, tổ dân phố đang thực hiện đúng số lượng được giao là 183 người/61 thôn, tổ dân phố.
 
Còn tại huyện Đạ Tẻh, hiện nay, khối Đảng và đoàn thể đã giảm 8 biên chế, đến năm 2021 sẽ giảm thêm 5 biên chế để đảm bảo chỉ tiêu tinh giảm 20% biên chế theo đề án đã được phê duyệt. Đối với khối nhà nước, huyện đã thực hiện giảm 13/95 biên chế được giao.
 
Huyện cũng đã chỉ đạo các trường học bố trí văn thư kiêm thủ quỹ, không bố trí nhân viên y tế học đường đối với các trường gần cơ sở y tế, mỗi trường chỉ bố trí 1 bảo vệ...
 
Riêng đối với công tác sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy và cán bộ, cả huyện Đạ Tẻh và Đạ Huoai đều đã thực hiện Trưởng Ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị. Riêng Trưởng Ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc đã được huyện Đạ Huoai thực hiện năm 2016, còn huyện Đạ Tẻh sẽ thực hiện vào năm 2019. Hai huyện cũng đã sáp nhập Đài truyền thanh truyền hình với Trung tâm Văn hóa Thể thao và đang thực hiện việc sáp nhập Phòng Dân tộc và Phòng Y tế vào văn phòng HĐND và UBND huyện và thực hiện đề án cơ quan giúp việc chung khối mặt trận và các đoàn thể. Đối với việc sáp nhập địa giới hành chính, huyện Đạ Huoai dự kiến sẽ sáp nhập để giảm từ 61 thôn, tổ dân phố xuống còn 44 thôn, tổ dân phố và sáp nhập 7 đơn vị hành chính cấp xã thành 3 đơn vị. Còn đối với Đạ Tẻh, sau khi sáp nhập huyện sẽ còn 65 thôn, tổ dân phố, giảm 41 thôn, tổ dân phố và sẽ sáp nhập 2 đơn vị cấp xã xuống thành còn 2 đơn vị.
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến đã ghi nhận cả huyện Đạ Huoai và Đạ Tẻh đã chủ động và quyết tâm thực hiện tinh gọn bộ máy từ cấp thôn, tổ dân phố đến cấp xã, cấp huyện. Đối với công tác tinh giản biên chế trong các cơ quan Đảng, đoàn thể và các đơn vị hành chính sự nghiệp, cả hai huyện đều hoàn thành kế hoạch theo đúng lộ trình đề ra mà không gây xáo trộn lớn, đảm bảo được công tác tư tưởng. Trong thời gian tới, hai huyện cần tiếp tục bám sát các đề án để tuyên truyền tạo sự đồng thuận của mọi người đối với công tác tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy; đảm bảo triển khai từng bước chắc chắn và hiệu quả. Các đơn vị sau khi sáp nhập cần tiếp tục được theo dõi, quan tâm giúp đỡ để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chuyên môn. Đối với việc thành lập cơ quan giúp việc chung cho khối Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể phải đảm bảo không gây xáo trộn tư tưởng cho cán bộ các cơ quan. Các đề án khác liên quan đến việc sáp nhập các thôn, tổ dân phố, xã, phường và các phòng ban cần được thực hiện từng bước, phù hợp với đặc thù của khu dân cư, không gây xáo trộn không cần thiết. Đặc biệt, đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, nhất là các trường học, cần được triển khai thực hiện cẩn trọng, không nóng vội nhưng cũng không xuôi chiều.
 
ĐÔNG ANH
,
.