"Dân vận khéo" ở Ka Ðô
Cập nhật lúc 08:35, Thứ Hai, 13/08/2018 (GMT+7)
Những năm qua, công tác “Dân vận khéo” luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức, đoàn thể ở xã Ka Ðô (Ðơn Dương) quan tâm thực hiện với nhiều cách làm sáng tạo, khoa học, có trọng tâm, trọng điểm. Qua đó, đã tạo được chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị về công tác vận động quần chúng trong tình hình mới; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của địa phương.
 
Mô hình “Dân vận khéo” đã thay đổi tuyến đường thôn Ka Đô Mới 2 thành cung đường hoa. Ảnh: Ð.Tú
Mô hình “Dân vận khéo” đã thay đổi tuyến đường thôn Ka Đô Mới 2 thành cung đường hoa. Ảnh: Ð.Tú

Theo kế hoạch năm 2018, xã Ka Đô có 9 mô hình “Dân vận khéo” đăng ký thực hiện. Trong đó, đáng kể nhất như mô hình: Camera an ninh của Công an xã; Chi hội Phụ nữ xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu; Đoàn viên, thanh niên với công tác bảo vệ môi trường; Thay đổi cảnh quan môi trường tại thôn đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của Hội Nông dân; Vòng quay nhân ái của Hội Chữ thập đỏ; Tổ đảm bảo an ninh chính trị tại địa phương của Hội Cựu chiến binh…
 
Đồng chí Nguyễn Thị Lộc - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Ka Đô cho biết: Thời gian qua, Đảng ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị, xã hội trong xã thực hiện công tác “Dân vận khéo” trên cơ sở tiếp tục đẩy mạnh chương trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chương trình NTM kiểu mẫu, đô thị văn minh… Các nội dung của công tác dân vận nói chung được cụ thể hóa bằng chương trình hành động của Đảng ủy để triển khai cho các thôn, ban, ngành, tổ chức, đoàn thể thực hiện. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2018, một số chỉ tiêu, nhiệm vụ về kinh tế, xã hội đều đạt kế hoạch như: thu ngân sách nhà nước đạt 50% kế hoạch, vụ lúa đông xuân gieo sạ đạt 80%, cây rau thương phẩm gieo trồng 2.265 ha, năng suất đạt 330 tạ/ha...
 
Để thực hiện có hiệu quả các mô hình điển hình “Dân vận khéo”, Đảng ủy xã Ka Đô đã chỉ đạo toàn hệ thống chính trị nâng cao công tác dân vận theo hướng gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân. Lồng ghép các phong trào thi đua yêu nước với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, gắn với việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đồng thời, xây dựng kế hoạch tăng cường công tác giáo dục tư tưởng để phòng, chống những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên, gắn với những giải pháp khắc phục hạn chế, khuyết điểm, tự phê bình và phê bình theo tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.
 
Nhờ bám sát nội dung công tác dân vận đã đề ra mà nhân dân xã Ka Đô hăng hái tham gia các phong trào yêu nước, thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp sức mình để thực hiện các mô hình “Dân vận khéo”. Điển hình như trong việc thực hiện mô hình Camera an ninh của Công an xã đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân trong việc đóng góp tiền và công sức để lắp đặt hệ thống camera tại các ngã ba, tuyến đường trong xã. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc quản lý trật tự an toàn xã hội, phát hiện các đối tượng lạ mặt đến địa phương, phòng chống có hiệu quả nạn trộm cắp tài sản, nhất là nạn trộm cắp nông sản trên địa bàn.
 
Hay, với mô hình Thay đổi cảnh quan môi trường tại thôn đồng bào DTTS của Hội Nông dân xã Ka Đô, góp phần tạo nên diện mạo nông thôn mới xanh - sạch - đẹp, môi trường sống của người dân được cải thiện theo chiều hướng tích cực. Bà Nguyễn Thị Sinh - Chủ tịch Hội Nông dân xã phân tích: Cả xã có 9 thôn, đa phần bà con sinh sống bằng việc sản xuất nông nghiệp, một số thôn có đông đồng bào DTTS sinh sống. Và, chính việc thay đổi thói quen sống như không vứt rác bừa bãi, chăn thả gia súc rong, diệt cỏ dại xung quanh nhà cửa, đường sá, đã giúp người dân ở đây có một lối sống văn minh, lành mạnh, đảm bảo sức khỏe.
 
Đến với thôn Ka Đô Mới 2, chị Ka Sa Hoa, một người dân trong thôn cho biết, chỉ một năm trước đây thôi, toàn tuyến đường liên thôn này là rác và cỏ dại, nhưng nhờ thay đổi cảnh quan mà đường rác và cỏ dại đã biến thành con đường hoa. Từ mô hình này, một số địa phương khác đã đến tham quan, học hỏi để tiến hành trồng hoa tại đường thôn mình. Người lạ đến thôn cứ trầm trồ khen rằng đường liên thôn của Ka Đô Mới 2 như một tấm lụa được dệt từ ngàn hoa vậy.
 
Phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác “Dân vận khéo”, Đảng ủy xã Ka Đô đã và đang tích cực chỉ đạo toàn bộ hệ thống chính trị tại địa phương chủ động đổi mới công tác dân vận khéo với phương châm “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”; đồng thời tích cực vận động bà con xóa bỏ các hủ tục lạc hậu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 
ÐỨC TÚ
,
.