TÁC PHẨM DỰ THI GIẢI "BÚA LIỀM VÀNG" NĂM 2018
Ðảng bộ Di Linh giữ nghiêm kỷ luật trong Ðảng
Cập nhật lúc 08:36, Thứ Sáu, 17/08/2018 (GMT+7)
Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Di Linh Vũ Ðình Sơn, để tăng cường giữ gìn kỷ luật trong Ðảng, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ðảng bộ huyện đã ban hành Chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa và Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy. Ðồng thời, hàng năm, Ðảng bộ đều xây dựng Chương trình kiểm tra, giám sát và tổ chức cho cán bộ, đảng viên học tập, quán triệt đầy đủ các quy định của Ðảng về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Ðảng.
 
Đảng bộ huyện Di Linh kịp thời động viên, khen thưởng những nhân tố tiêu biểu. Ảnh: X.Long
Đảng bộ huyện Di Linh kịp thời động viên, khen thưởng những nhân tố tiêu biểu. Ảnh: X.Long

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Di Linh cho biết: “Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ huyện chủ yếu tập trung vào các vấn đề nổi cộm, bức xúc phát sinh ở các tổ chức đảng và các địa phương, cơ quan, đơn vị trong việc chấp hành nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng; việc chấp hành các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; phẩm chất, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao…”.
 
Công tác kiểm tra, giám sát, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và xử lý, thi hành kỷ luật trong Đảng gắn với công tác tổ chức, xây dựng Đảng, xây dựng cả hệ thống chính trị. Từ đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020 đến nay, Ban Thường vụ Huyện ủy Di Linh đã tiến hành 16 cuộc kiểm tra (8 cuộc kiểm tra tổ chức đảng và 8 cuộc kiểm tra đảng viên) và đã tiến hành 20 cuộc giám sát (9 cuộc giám sát tổ chức đảng và 11 cuộc giám sát đảng viên).
 
Sau khi kiểm tra, giám sát, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành kết luận để các tổ chức đảng và đảng viên được kiểm tra, giám sát thấy rõ những sai phạm, khuyết điểm, tồn tại của mình để có biện pháp khắc phục, sửa chữa. Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện ủy còn kiểm tra, giám sát thường xuyên và đột xuất các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị… thông qua các buổi thị sát, làm việc trực tiếp tại cơ sở để kiểm tra, theo dõi tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị.                
Ủy ban Kiểm tra các cấp của Đảng bộ huyện Di Linh cũng đã thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Đảng; trong đó, chú trọng tập trung kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm để kịp thời ngăn chặn những hành vi vi phạm từ lúc mới phát sinh, góp phần củng cố, nâng cao chất lượng cũng như năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng và đảng viên.  
 
Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với tổ chức đảng và đảng viên đã được các cấp ủy đảng và Ủy ban Kiểm tra các cấp xem xét, giải quyết đảm bảo theo đúng quy trình, thủ tục và thời gian quy định.
 
Công tác phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cũng được Đảng bộ huyện thường xuyên triển khai; trong đó, chú trọng đến vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) và các cơ quan, đơn vị. Qua công tác thanh tra và kiểm tra, từ đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020 đến nay, huyện Di Linh đã phát hiện và xử lý 2 vụ việc có liên quan đến hành vi tham nhũng. Công tác chống lãng phí, thực hành tiết kiệm được triển khai khá hiệu quả. Theo UBND huyện Di Linh, đi đôi với việc tăng thu ngân sách địa phương, hàng năm, các cơ quan, đơn vị và các xã, thị trấn trong huyện phấn đấu tiết kiệm, giảm 10% chi thường xuyên (không kể chi lương và các khoản chi có tính chất lương). Để thực hiện nghiêm túc việc tiết kiệm, chống chi tiêu lãng phí theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng và Chính phủ, UBND huyện Di Linh đã ban hành Chương trình hành động về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Theo đó, UBND huyện yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải nâng cao trách nhiệm của mình trong việc thực hiện Quy chế thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tăng cường vai trò kiểm tra, giám sát trong việc quản lý, sử dụng ngân sách; giảm các khoản chi thường xuyên; hạn chế tối đa chi phí tổ chức hội họp, đi lại, sử dụng xe ô tô công; hạn chế việc mua sắm phương tiện, tài sản, trang thiết bị không thực sự cần thiết; tiết kiệm trong quản lý, sử dụng điện năng...
 
Qua công tác kiểm tra, giám sát, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, Đảng bộ huyện Di Linh đã xử lý nghiêm những tổ chức đảng và đảng viên vi phạm. Từ đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020 đến nay, trong toàn Đảng bộ huyện có 39 đảng viên và 2 tổ chức đảng vi phạm khuyết điểm đã bị xử lý kỷ luật. Nhờ vậy, ý thức tổ chức kỷ luật trong Đảng được giữ nghiêm; chất lượng đảng viên và TCCSĐ không ngừng được củng cố và nâng cao hơn. Qua kiểm điểm, đánh giá và phân loại hàng năm (từ 2015 đến 2017) cho thấy, trong Đảng bộ huyện chỉ có 0,03% đến 0,42% số đảng viên yếu kém, vi phạm khuyết điểm, không hoàn thành nhiệm vụ; từ 56,3% đến 68,5% TCCSĐ đạt trong sạch vững mạnh; năm 2015 chỉ có 1 TCCSĐ yếu kém; năm 2016 và 2017 không còn TCCSĐ nào yếu kém.
 
Theo đánh giá của Huyện ủy Di Linh, nhờ tập trung công tác xây dựng Đảng và xây dựng cả hệ thống chính trị, mà nhất là tăng cường giữ gìn kỷ luật trong Đảng, Đảng bộ huyện Di Linh đã thực sự tạo bước chuyển biến tích cực trên nhiều mặt, giữ gìn được mối đoàn kết nhất trí trong Đảng và tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Đây là những yếu tố quyết định cho Đảng bộ huyện trong việc lãnh đạo, điều hành và triển khai hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, kinh tế và xã hội hàng năm của địa phương theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Di Linh nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra.
 
XUÂN LONG
,
.