70 năm đời ta có Đảng
Cập nhật lúc 09:01, Thứ Sáu, 14/09/2018 (GMT+7)
Suốt 70 năm, những người đảng viên ấy vẫn trọn vẹn một lòng son sắt, thủy chung với lời thề dưới lá cờ Đảng…
 
Đồng chí Trần Đức Quận - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Huy hiệu cho đảng viên Hoàng Thị Thông - một trong 5 đảng viên được nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng đợt này. Ảnh: N.Ngà
Đồng chí Trần Đức Quận - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Huy hiệu cho đảng viên Hoàng Thị Thông - một trong 5 đảng viên được nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng đợt này. Ảnh: N.Ngà
Dịp 2/9 vừa qua, Thành ủy Đà Lạt đã long trọng tổ chức lễ trao Huy hiệu Đảng cho 116 đảng viên. Trong đó, có 5 đồng chí vinh dự nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, gồm các đảng viên: Nguyễn Thị Minh Cẩm, Nguyễn Xuân Ái (Đảng bộ Phường 1), Hoàng Thị Thông, Nguyễn Thanh Lương (Đảng bộ Phường 2) và Lê Thành Biên (Đảng bộ Phường 9).
 
Lật giở từng trang giấy đã ố vàng màu thời gian trong lý lịch đảng viên của những con người đã 70 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng ấy là danh sách dài quá trình công tác và cống hiến. Tuổi trẻ của họ gắn với cả một giai đoạn đầy thăng trầm của đất nước. Đồng chí Nguyễn Thanh Lương - từng là thanh niên cứu quốc khi còn rất trẻ, rồi tham gia làm giáo viên bình dân học vụ, tham gia đoàn dân công vận chuyển lương thực cho bộ đội kháng chiến. Đến năm 1954, đồng chí tập kết ra Bắc làm nhiều nhiệm vụ và trở vào Nam năm 1962 công tác ở Tỉnh ủy Lâm Đồng cũ, làm nhiệm vụ ở Khu ủy Khu 6 và tham gia đoàn công tác giúp nước bạn Campuchia… Hay như đồng chí Nguyễn Xuân Ái, từng tham gia thanh niên cứu quốc khi gần 20 tuổi, rồi tham gia nhiều hoạt động tại địa phương và cũng tập kết ra Bắc năm 1955. Trải qua nhiều cương vị công tác, đến tháng 9/1979, đồng chí làm việc tại Ủy ban Kế hoạch tỉnh Lâm Đồng, từ năm 1986 đến 1994 giữ cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng… Với đồng chí Lê Thành Biên, sau khi tập kết ra Bắc năm 1954 và công tác nhiều đơn vị ở ngoài Bắc, đến năm 1962 trở vào Nam và lần lượt công tác tại nhiều đơn vị trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng ngày nay. 
 
Điểm chung của tất cả các thông tin có trong những bộ hồ sơ lý lịch của những con người 70 năm tuổi Đảng ấy là một lòng cống hiến tận trung với Đảng, ra sức cống hiến và xây dựng trên tất cả các vị trí công tác. Như trong lý lịch của đồng chí Hoàng Thị Thông có đoạn viết “Từ công tác nhỏ đến công tác lớn, đưa hết nhiệt tình, khả năng để phục vụ tốt”. 
 
Tại buổi lễ trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên trên, đồng chí Huỳnh Thị Thanh Xuân - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Đà Lạt một lần nữa khẳng định: Huy hiệu Đảng chính là sự ghi công, tôn vinh, là phần thưởng cao quý của Đảng cho sự cống hiến, hy sinh của các đảng viên. Vinh dự của các đồng chí cũng là niềm vui chung của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố. Đây là sự ghi nhận quá trình phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện lâu dài của các đồng chí, là sự tôn vinh của Đảng đối với công lao đóng góp của các đồng chí cho Đảng và nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Với bản lĩnh chính trị, kinh nghiệm sống và công tác đã kinh qua, các đồng chí sẽ tiếp tục là tấm gương trung thành tuyệt đối với lý tưởng Cộng sản, góp phần ủng hộ, dìu dắt thế hệ đảng viên lớp sau, góp trí tuệ và một phần sức lực vào công tác xây dựng Đảng bộ, xây dựng thành phố phát triển xứng đáng với kỳ vọng và công sức của bao thế hệ.
 
Đã 70 năm tuổi Đảng, đồng nghĩa với việc các đồng chí đảng viên lão thành ấy cũng đã đi gần trọn cuộc đời. Tất cả lưng đều đã còng, mắt đã mờ và tai nghe không còn được rõ ràng như những năm về trước. Vậy nhưng, khi tiếng nhạc quen thuộc của bài Quốc ca ngân lên trong lễ trao Huy hiệu Đảng, họ vẫn nghiêm trang nhìn lên lá quốc kỳ dõng dạc cất vang “Đoàn quân Việt Nam đi, chung lòng cứu quốc…”. Quốc ca, rồi Tiến quân ca, cả một thời tuổi trẻ “Vùng lên hỡi các nô lệ ở thế gian/ Vùng lên hỡi ai cực khổ bần hàn/ Sục sôi nhiệt huyết/ Trong tâm đầy chứa rồi…” trở về rõ ràng như mới hôm qua. Tiếng hát của những con người đã đi hết gần cuộc đời và đã đi qua chặng đường 70 năm tuổi Đảng vẫn mạnh mẽ và cũng đầy xúc động. Trong những đôi mắt hằn sâu vết chân chim long lanh như có nước. Bởi suốt qua 70 năm những người đảng viên ấy vẫn trọn vẹn một lòng son sắt, thủy chung với lời thề ngày nào dưới lá cờ Đảng… “Cảm xúc hôm nay vẫn nguyên vẹn như ngày đầu được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng”, đồng chí Hoàng Thị Thông xúc động nói. “Mỗi lần nhận Huy hiệu Đảng là mỗi lần trải qua những niềm vui, niềm xúc động khác nhau. Nhưng có lẽ lần nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng là cảm xúc đặc biệt nhất khi bản thân được đồng hành một chặng đường dài để chứng kiến hết bao thăng trầm và hạnh phúc cùng sự lớn mạnh của Đảng, của đất nước, của địa phương”, đảng viên Lê Thành Biên chia sẻ thêm.
 
Ông Hoàng Công Khiêm - Bí thư Đảng ủy Phường 1 - đơn vị vinh dự có 2 đảng viên vừa nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng nói: “Các đảng viên lão thành thực sự là kho báu, là bóng cả của đảng bộ địa phương. Không chỉ bởi sự nhiệt tình, năng nổ, trách nhiệm khi về sinh hoạt tại địa phương mà còn bởi họ là kho tàng kiến thức để lãnh đạo địa phương tham khảo, xin ý kiến đối với những vấn đề lớn. Các đảng viên lão thành luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước của địa phương, thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân nơi cư trú, hội viên người cao tuổi và con cháu của mình tham gia chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”.
 
Đã đi gần trọn cuộc đời nhưng những đảng viên 70 năm tuổi Đảng ấy vẫn quan niệm là một người đảng viên từng hoạt động cách mạng thì cần phải làm tròn bổn phận của mình trong thời chiến cũng như trong thời bình. Còn sức khỏe, là còn cống hiến, tham gia tích cực các phong trào của địa phương, sẵn sàng làm những việc có ích cho quê hương, cho Đảng và Nhà nước, luôn là tấm gương tốt để giáo dục con cháu trong gia đình học tập và noi theo.
 
NGỌC NGÀ
,
.